Phú Thọ:

Phê bình doanh nghiệp tự ý chặn cầu Hạc Trì

Dân trí Sau khi tiến hành kiểm tra thực trạng giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa lập biên bản và phê bình việc Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì tự ý chặn hai đầu cầu Hạc Trì (tỉnh Phú Thọ) bằng ụ bê tông; yêu cầu công ty này kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cầu Hạc Trì - tỉnh Phú Thọ
Cầu Hạc Trì - tỉnh Phú Thọ

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết, theo báo cáo giải trình của Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì, do tình hình mưa bão gây chập điện tại trạm nên công ty này đã tổ chức đóng trạm cầu Hạc Trì từ 22h30 ngày 21/4 và phân luồng các phương tiện qua cầu Việt trì.

Theo ông Huyện, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì mở trạm thu phí cho phương tiện lưu thông. Đến 9h30 ngày 22/4, các ụ bê tông được di chuyển đi, các phương tiện lưu thông qua cầu Hạc Trì hoạt động trở lại bình thường.

"Việc tự ý đóng trạm thu phí, phân luồng giao thông mà không được phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền đã vi phạm Khoản 2, Điều 8 và Điều 37 của Luật Giao thông đường bộ" - ông Huyện khẳng định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ I lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt đối với Công ty CP BOT cầu Việt Trì theo quy định Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay đã phê bình nghiêm khắc hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì và yêu cầu Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì, yêu cầu công ty này chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ và quy định của Bộ Giao thông vận tải khi tổ chức thu phí, báo cáo kịp thời các các sự cố cần thiết cho Cục Quản lý đường bộ I và Tổng cục Đường bộ Việt Nam biết để chỉ đạo.

Cùng đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng trên; Yêu cầu Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả về Tổng cục trước ngày 29/4.

Được khởi công ngày 30/11/2013 với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 1.104 tỷ đồng,cầu Hạc Trì bắc qua sông Lô nằm trên quốc lộ 2, được thông xe tháng 5/2015. Cầu Hạc Trì mới nằm song song với cầu Việt Trì cũ, nối tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Trạm thu phí qua cầu Hạc Trì mới gồm 6 làn xe cơ giới, trong đó có 2 làn xe quá khổ, với công nghệ 1 dừng có thể nâng cấp lên không dừng.

Châu Như Quỳnh