Bình Định:

Dân bức xúc vì dự án mở rộng QL1 thi công ì ạch, cầm chừng

(Dân trí) - Trong khi tỉnh Bình Định đang rất nỗ lực bàn giao mặt bằng sạch cho dự án mở rộng QL1 thì không ít nhà thầu không đủ năng lực, thi công ì ạch, cầm chừng ảnh hưởng đến tiến độ công trình cũng như đời sống và bức xúc cho nhân dân.

Ngày 1/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải về việc phối hợp giải quyết những vướng mắc trong quá trình thi công dự án mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh này.

Dân bức xúc vì dự án mở rộng QL1 thi công ì ạch, cầm chừng
UBND tỉnh Bình Định sẽ kiên quyết "trảm" những nhà thầu không đủ năng lực thi công dự án mở rộng QL 1 gây bất bình trong nhân dân

Theo UBND tỉnh Bình Định, đến nay việc thi công đền bù, giải phóng mặt bằng dự án mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh này cơ bản hoàn thành. Hiện chỉ còn 0,6km vướng chưa GPMB thuộc địa bàn huyện Hoài Nhơn.

Tuy nhiên, thực tế tại hiện trường cho thấy năng lực các nhà thầu rất yếu vì không đáp ứng đủ phương tiện thi công. Cụ thể, tại gói thầu số 7 do Tổng công ty Thành An thực hiện, chỉ có 3 máy đào thi công bổ từ Km 1153 đến Km 1161 + 500, không đúng theo cam kết của Ban QLDA 2, với chính quyền địa phương, lúc vận hành 2 phương tiện bị hư hỏng không hoạt động được, chỉ còn 1 máy đã cũ công suất yếu, hoạt động không hiệu quả, trong khi đó các lực lượng của tỉnh và địa phương bố trí hàng trăm người để bảo vệ thi công.

Tình trạng các nhà thầu không đủ phương tiện thi công hoặc thi công cầm chừng đã gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong dịp Tết Ất Mùi sắp đến và an toàn giao thông.

Để cho dự án mở rộng QL1 đúng tiến độ, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo Ban quản lý dự án 2, khẩn trương rà soát năng lực các nhà thầu thi công mở rộng QL 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định, để xử lý các nhà thầu không đủ năng lực thi công, tránh tình trạng mặt bằng đã giao nhưng không thi công kịp thời dân sẽ tái lấn chiếm trở lại, thậm trí gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân thời gian qua.

Dân bức xúc vì dự án mở rộng QL1 thi công ì ạch, cầm chừng
Không ít nhà thầu thi công ì ạch, cầm chừng ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh doanh khiến người dân bất bình

Trước mắt, đề nghị Bộ GTVT cần thay thế nhà thầu là công ty con Công ty Thành An vì không đáp ứng thiết bị thi công, gây bất bình trong đời sống nhân dân; yêu cầu các nhà thầu phải đảm bảo hoàn thành mặt bằng cấp phối đá dăm đoạn qua khu dân cư (những đoạn đã và đang lên khuông đường, bóc lớp đất hữu cơ) khẩn trương sữa chữa những đoạn hư hoảng do ảnh hưởng thi công để nhân dân vui xuân đón Tết được thuận lợi và an toàn giao thông.

Hiện tỉnh Bình Định đang tiếp tục chỉ đạo địa phương phối hợp với sở ngành của tỉnh khẩn trương lập phương án bảo vệ thi công và làm việc với Ban QLDA 2 để thống nhất thời gian triển khai phương án bảo vệ thi công 0,6km còn lại qua địa bàn huyện Hoài Nhơn nhằm đảm báo tiến độ dự án.

Doãn Công

Đang được quan tâm