Bình Định siết chặt tình trạng xe quá khổ, quá tải

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày đầu ra quân, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Bình Định đã phát hiện xử lý 15 trường hợp vi phạm chở quá tải trọng, xử phạt tiền, tước giấy phép nhiều lái xe...

Ngày 6/6, ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Định cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, bắt đầu từ tháng 3, Đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quân thực hiện kiểm tra, xử lí các phương tiện có hành vi vi phạm tự ý thay đổi kích thước thùng hàng, chở hàng quá tải trọng và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Bình Định ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải
Bình Định ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải

Theo đó, đến nay Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 15 trường hợp vi phạm (9 lái xe và chủ xe) vi phạm chở quá tải cho phép; xử lý hành chính hơn 130 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với bảy lái xe vi phạm.

Trong đó, nhiều phương tiện vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép đã bị xử phạt nặng như xe tải 79D- 1959 do tài xế Nguyễn Minh Hiếu (phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) điều khiển, chủ xe là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bảo Linh (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) chở vượt trọng tải đến 80%, bị xử phạt 36 triệu đồng (tài xế bị phạt 6 triệu đồng, chủ phương tiện bị phạt 30 triệu đồng).

Ngoài việc kiểm tra, xử lý các phương tiện chở hàng quá tải, đợt này, Đoàn kiểm tra liên ngành còn kiểm tra xử lý các phương tiện giao tự ý thay đổi kích thước thùng hàng, cùng các hành vi vo phạm khác trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Thanh tra giao thông Bình Định đang kiểm tra đo xe cơi nới thùng hàng
Lực lượng Thanh tra giao thông Bình Định đang kiểm tra đo xe cơi nới thùng hàng
Tình trạng xe quá tải đang vốn là nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông
Tình trạng xe quá tải đang vốn là nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông

Ông Quả cho biết thêm: “Ngoài việc công tác tuyên truyền, Đoàn còn tập trung kiểm tra kích thước các thùng hàng, tải trọng các xe tải; các phương tiện vi phạm trật tự ATGT; kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh có sử dụng phương tiện cơi nới thùng hàng, chở quá tải trọng cho phép; kiểm tra các mỏ vật liệu xây dựng, kho hàng, bến bãi, cảng biển...

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt đối với hành vi chở hàng vượt trọng tải, có 4 mức phạt. Tùy theo mức độ vi phạm vượt trọng tải từ trên 10% đến trên 100%, chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 18 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ  4 triệu đồng đến 36 triệu đồng (đối với tổ chức); người điều khiển phương tiện cũng bị phạt với mức từ 800 ngàn đồng đến 8 triệu đồng, kèm theo hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Doãn Công