Xúc tiến hợp tác xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN (VNU-VJU), tại Tokyo, Nhật Bản.

Mục đích của hội thảo nhằm thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy sự quan tâm, hợp tác về đào tạo và nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản với VNU-VJU.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết, VNU - VJU nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. VNU - VJU không chỉ mang lại tiềm năng về hiệu quả kinh tế mà còn góp phần phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Các đại biểu tại hội thảo xúc tiến hợp tác xây dựng Trường ĐH Việt Nhật
Các đại biểu tại hội thảo xúc tiến hợp tác xây dựng Trường ĐH Việt Nhật.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh, hợp tác về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Số lượng lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và lưu học sinh Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Chính phủ hai nước đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác bền vững và toàn diện hơn, trong đó có việc xây dựng các trường đại học, cơ sở giáo dục, dạy nghề của Nhật Bản tại Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ phục vụ cho nhu cầu phát triển của Việt Nam mà còn phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Sự ra đời của VNU - VJU là một minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mở ra cơ hội lớn để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam.

Trong khuôn khổ của hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu giới thiệu về các chính sách thu hút đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào dự án VNU-VJU.

Thông qua hội thảo xúc tiến đầu tư, VNU - VJU đã nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực của các đại biểu. Nhiều người cho rằng, ngoài những tiềm năng về kinh tế, việc đầu tư sẽ phục vụ các nhu cầu nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Ông Tsutomu Takabe - cố vấn Liên minh Hữu nghị Nhật - Việt, nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã nghĩ về một dự án lớn để kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, giúp hiện thực hóa những ước mơ và dự định của thanh niên Việt Nam. Chúng tôi thấy không gì thực tế hơn là xây một trường đại học. Tôi mong muốn Trường ĐH Việt Nhật sẽ mang tầm quốc tế và trở thành Havard của châu Á”.

Ông Yasumitsu Takagi, cố vấn Tập đoàn Shimadzu, Nhật Bản cho hay: “Tập đoàn Shimadzu chuyên về phân tích thực nghiệm thông qua máy móc, và đã có kinh nghiệm hợp tác xây dựng phòng thí nghiệm, áp dụng kỹ thuật phân tích hiện đại cùng với ĐHQGHN. Chúng tôi muốn tiến hành hoạt động hợp tác tương tự với VNU - VJU”.

Giáo sư Furuta Motoo, ĐH Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: “ĐH Tokyo có thể hợp tác và hỗ trợ VNU - VJU bằng việc gửi những giáo viên xuất sắc sang giảng dạy. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, chúng ta có thể tìm cơ chế để các giảng viên Nhật Bản ở lại và công tác lâu dài ở Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng”.

Lãnh đạo ĐH QGHN và các đơn vị hợp tác của Nhật Bản
Lãnh đạo ĐH QGHN và các đơn vị hợp tác của Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, đoàn đại biểu ĐHQGHN cũng đã có các buổi làm việc với Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko và Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA Akihiko TANAKA. Đại diện của hai cơ quan này cho biết, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm và ủng hộ dự án VNU - VJU. Thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp Nhật bản để kêu gọi đầu tư cho trường, đồng thời tiếp tục cử các đoàn chuyên gia sang tư vấn trong quá trình thực hiện. Theo dự kiến, tháng 12 tới, ĐHQGHN sẽ động thổ xây dựng dự án Trường ĐH Việt Nhật.

VNU-VJU thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) - biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản - được thành lập theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg ngày 21/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Để cụ thể hóa kế hoạch trên, ĐHQGHN đã thành lập Ban quản lý Trường Đại học Việt Nhật, tích cực làm việc với các Bộ ngành hữu quan và UBND Thành phố Hà Nội để điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất thực hiện dự án. Chính phủ Việt Nam cam kết cấp đủ ngân sách phục vụ giải phóng mặt bằng cho dự án (đã cấp trên 200 tỷ đồng), công tác giải phóng mặt bằng đang được tiến hành khẩn trương, dự kiến hoàn thành toàn bộ trong quý I năm 2015. Công tác điều chỉnh quy hoạch để thực hiện dự án cũng đang được triển khai tích cực, sẽ hoàn thành trong quí 4 năm 2014.

Dự kiến, đầu tháng 12/2014, tại Hòa Lạc sẽ diễn ra Lễ động thổ khởi xây dựng VNU - VJU và hoàn thành tổng thể công trình vào năm 2020.

VNU-VJU dự kiến tổ chức đào tạo bậc thạc sĩ từ năm 2016, đào tạo bậc đại học và tiến sĩ từ năm 2018.

Hồng Hạnh