Xét tuyển ĐH 2021: Thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Lê Phương

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2021 cơ bản vẫn như các kỳ thi trước, tuy nhiên dự kiến thí sinh xét tuyển đại học sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần, thay vì chỉ 1 lần như các năm trước.

Xét tuyển ĐH 2021: Thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần - 1

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TPHCM thu hút đông đảo học sinh tham dự

Thông tin này được chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 diễn ra ở  Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) vào ngày 24/1.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2021 cơ bản vẫn như các kỳ thi trước. Thí sinh đăng ký tối thiểu 4 môn, bài thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Việc tổ chức thi, thanh tra thi vẫn như năm trước.

Xét tuyển ĐH 2021: Thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần - 2

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT

Một điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi năm nay là việc điểu chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một số lần chứ không chỉ 1 lần như các năm trước.

Ở các năm trước, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học, cao đẳng cập nhật vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có). Sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Các trường đại học, cao đẳng điều chỉnh và công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang thông tin điện tử của mỗi trường.

Thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định.

Xét tuyển ĐH 2021: Thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần - 3

Học sinh và phụ huynh được các chuyên gia ở trường ĐH tư vấn

Ngày hội thu hút hàng ngàn học sinh, phụ huynh, giáo viên phổ thông ở TPHCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…tham dự.

Theo Ths Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế - Luật: ngày hội năm nay các học sinh đã chủ động đi tìm hiểu và hỏi tư vấn nhiều hơn 2 năm trước.

"Các bạn cũng quan tâm đa dạng ngành nghề hơn từ chính trị học, tâm lý học đến kinh doanh bất động sản, công an, quân đội và y dược. Câu hỏi các bạn đặt có chiều sâu hơn, chứng tỏ các bạn đã biết cách tìm hiểu thông tin về ngành nghề trước đó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn loay hoay chưa biết được bản thân muốn học ngành gì, ở trường nào.

Nhưng cũng có thể thấy được hiệu quả bước đầu của công tác hướng nghiệp, học sinh phải hiểu được bản thân mình là ai, sở trường là gì, sở đoản là gì, thế mạnh ra sao. Trước đó, nhiều bạn vẫn chọn ngành, chọn trường theo xu hướng hay rủ rê của bạn bè hoặc định hướng của ba mẹ", Ths Trường An nói.

Xét tuyển ĐH 2021: Thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần - 4

Các chuyên gia của trường ĐH nhiệt tình tư vấn cho phụ huynh và thí sinh

Còn theo Ths Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thì năm nay nhiều thí sinh đến gian hàng của trường quan tâm hỏi nhiều nhất về ngành Công nghệ thực phẩm. Bên cạnh đó, một số phụ huynh và học sinh nam lại quan tâm đến các ngành khối kỹ thuật Điện- điện tử; Kỹ thuật điện lạnh…

Được biết, tại ngày hội, gần 100 trường đại học, cao đẳng, trường nghề, trung tâm tư vấn du học trong nước và quốc tế đăng ký tham dự với hơn 200 gian tư vấn. Ngoài ra, để giải đáp thắc mắc cho thí sinh, ban tổ chức bố trí hai khu vực tư vấn chuyên sâu về ngành nghề bao gồm: Khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội, kinh tế, y dược, luật, quân đội, công an; Khu vực tư vấn về khoa học công nghệ, kỹ thuật, nông lâm, công nghệ thông tin, điện - điện tử.

Tại các khu vực này, thí sinh sẽ gặp gỡ trực tiếp các chuyên gia tư vấn để cùng tìm ra lời giải cho những thắc mắc, băn khoăn của mình.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động thương binh & Xã hội) tổ chức.