Đà Nẵng:

Xác minh việc cô giáo yêu cầu học sinh yếu không thi vào lớp 10

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết sẽ xác minh có hay không việc một giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Cừ yêu cầu học sinh yếu kém cam kết không thi vào lớp 10.

Chiều 23/4, cô Nguyễn Cao Phương Thảo - giáo viên tiếng Anh Trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Văn Cừ (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) - cho biết, năm học 2020 - 2021, cô đã yêu cầu những học sinh yếu kém cam kết không thi vào lớp 10 nếu muốn được "gỡ" điểm để đủ điều kiện tốt nghiệp.

Theo cô Thảo, cuối năm học, các em học sinh có học lực yếu kém thường nhờ cô giáo chủ nhiệm xin cô giáo bộ môn "chiếu cố", cải thiện điểm để các em đủ điều kiện tốt nghiệp.

Với những trường hợp như vậy, cô Thảo đồng ý nhưng yêu cầu các em học sinh cam kết không thi vào lớp 10 và đề nghị giáo viên chủ nhiệm động viên các em thi trường nghề. Tuy nhiên, khi được cô giáo "gỡ" điểm đủ điều kiện tốt nghiệp, các em lại nộp đơn thi lớp 10.

"Giáo viên thương học sinh, nếu không có bằng tốt nghiệp THCS thì ra đời không làm được gì nên tạo điều kiện. Tuy nhiên, khi đủ điều kiện tốt nghiệp, các em lại nộp đơn thi vào lớp 10", cô Thảo nói.

Xác minh việc cô giáo yêu cầu học sinh yếu không thi vào lớp 10 - 1

Trường THCS Nguyễn Văn Cừ - nơi cô giáo Nguyễn Cao Phương Thảo đang công tác (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo cô Thảo, cô yêu cầu học sinh yếu kém không thi vào lớp 10 mà hướng nghiệp cho các em thi vào trường nghề vì biết sức học của các em không thể đủ điểm vào lớp 10 các trường THPT công lập được.

"Các bậc phụ huynh thường vẫn kêu ca bệnh thành tích của ngành giáo dục nhưng chính họ cũng đang bị bệnh thành tích", cô Thảo nói và kể thêm, phụ huynh cho rằng không để các em thi vào lớp 10 là chặn đường học con em họ nhưng khi vào trường nghề, các em vẫn được học văn hóa bình thường.

Cô Thảo cho hay, năm nay, cô sẽ không "chiếu cố" cho các em học sinh nữa mà sức học của các em thế nào, nhận kết quả thế đó.

Thầy Lê Anh Đồng - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ - cho biết, nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo không có chỉ đạo gì về vấn đề yêu cầu học sinh yếu kém không thi lớp 10.

Theo thầy Đồng, hiện trường đang tổ chức hướng nghiệp cho các em chọn đúng trường theo năng lực học tập của mình, để đạt kết quả vào lớp 10.

Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng - cho biết, theo quy định của ngành giáo dục thì không có yêu cầu học sinh yếu kém không thi lớp 10. Các em có quyền được học và dự thi lớp 10.

"Các thầy cô có định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh. Định hướng đó là định hướng chung. Không có chuyện vì thành tích này kia mà không cho các em dự thi", ông Linh nói.

Trước câu hỏi việc cô Thảo "gỡ" điểm cho học sinh như vậy có đúng không? Ông Linh cho biết, mọi sự nâng đỡ trong quá trình đánh giá trình độ học tập của các em đều không đúng. Khi các em đã tốt nghiệp, các em có quyền được dự thi.

"Chúng tôi mới nghe thông tin và sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra thông tin. Đây mới là thông tin, còn thực sự cô Thảo có nói như vậy không, hay cô Thảo nói ý này mà phụ huynh hiểu ý kia thì phải xác minh. Xác minh để hiểu rõ đúng bản chất sự việc. Nếu quả thật cô Thảo có định hướng, can thiệp vào việc thi hay không của học sinh thì cô Thảo thực hiện chưa đúng quy định của ngành. Mục đích của cô Thảo là gì, có ý tốt cho học sinh hay là thế nào, hay tư vấn nhưng chưa hợp lý gây hiểu nhầm, cần phải xác minh để làm rõ", ông Linh nói.

Ông Linh cũng nói thêm, ngành giáo dục không có chủ trương can thiệp việc học sinh thi hay không thi. Ngành giáo dục luôn khuyến khích mọi học sinh cố gắng học tập, thi vào trường các em mong muốn phù hợp với khả năng của mình và điều kiện của gia đình.