Vụ “sốc” vì suất ăn của con: Không có hành vi vi phạm an toàn thực phẩm
(Dân trí) - Theo thông tin mà Phòng GD&ĐT Quận 9, TPHCM công bố, tại thời điểm kiểm tra, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố chưa phát hiện về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
Chiều ngày 4/11, Phòng GD&ĐT Q.9, TPHCM ra thông cáo thì về sự việc liên quan đến suất ăn bán trú "ngoài sức tưởng tượng" của phụ huynh xảy ra tại Trường tiểu học Trần Thị Bưởi mà PV Dân trí đã đưa tin.
Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Q.9 nhận trách nhiệm về sự việc đáng tiếc xảy ra tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi. Phòng GD&ĐT tiếp thu các ý kiến đóng góp trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc và điều chỉnh ngay để nâng cao chất lượng hoạt động bán trú tại các trường học trên địa bàn.
Thông cáo cho biết, tối 2/11, Trường tiểu học Trần Thị Bưởi đổi nhà cung cấp thực phẩm. Nên tối đó, xe tiếp phẩm chở gia vị, các mặt hàng cần thiết vào trường để kịp nấu ăn cho ngày hôm sau.
Do thấy xe đến trường, nhiều phụ huynh nghi ngờ nhà trường tẩu tán thực phẩm bẩn, nên tập trung đông tại trường, yêu cầu vào nhà bếp niêm phong. Tuy nhiên, khi đó, đã muộn nên trường chờ giải quyết vào hôm sau.
Về số thực phẩm bị phản ánh không đảm bảo gồm một ít cà rốt và cải thảo bị dập nát, héo úa, trường đã giải thích đây là thực phẩm được Ban tiếp phẩm loại bỏ trước khi chế biến, không dùng để nấu cho học sinh, có camera ghi lại.
Thông cáo nhấn mạnh: Hình ảnh cà rốt, cải thảo hư hỏng phụ huynh chụp lại, chia sẻ trên mạng là sau khi thực phẩm này đã được loại bỏ.
Đối với giò chả có giá thành thấp (theo hóa đơn phụ huynh có được giò sống trường nhập vào chỉ 64.000 đồng, giò lụa giá 65.000 đồng/kg) phương án được đưa ra là thay đổi nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Nhà trường khẳng định, chưa tiếp nhận thông tin phản ánh nào liên quan đến vấn đề ngộ độc thực phẩm.
Phụ huynh được giám sát, kiểm tra bữa ăn của con
Thông cáo của Phòng GD&ĐT Q.9 cũng đề cập hướng khắc phục: Thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm; thống nhất với phụ huynh quy trình phối hợp trong kiểm tra giám sát chất lượng thực phẩm, bữa ăn của học sinh; Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng tham gia lựa chọn đơn vị nấu ăn...
Về vấn đề an toàn thực phẩm, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra Trường tiểu học Trần Thị Bưởi vào ngày 13/10/2020 và kết luận: Cơ sở đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký bộ kinh doanh, có hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên, có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa phát hiện về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
Ngay sau khi sự việc xảy ra tại Trường Trần Thị Bưởi, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố tiếp tục có buổi làm việc với nhà trường và đơn vị nấu ăn.
Kết quả được ghi trong biên bản với nội dung: thực đơn, khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn, nguyên liệu, hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt, có lưu mẫu theo quy định.
Về hợp đồng cung cấp thức ăn trường học được nhà trường ký với đại diện Công ty CP thực phẩm Nidsan ngày 1/9/2020. Giá thành được nhà trường ký trong hợp đồng là 30.000 đồng/ngày trên học sinh gồm một bữa chính (gồm cơm, đồ mạnh, đồ xào, canh, tráng miệng) và một bữa phụ thay đổi thường xuyên ví dụ như chè, bánh, sữa, sữa chua...
Mức giá này đúng như số tiền phụ huynh đóng tiền ăn cho nhà trường.
Theo đánh giá của Phòng GD&ĐT Q.9, cơ bản đơn vị nấu ăn đã cố gắng cân đối giữa giá thành và chất lượng của bữa ăn. Tuy nhiên, một số bữa ăn vẫn còn đơn điệu cần được khắc phục trong thời gian tới.
Trong thông cáo, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Q.9, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi và giám đốc công ty CP thực phẩm Nidsan nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến phụ huynh về sự việc xảy ra.
Sau nhiều lần nghe con đi học về than đói, ngày 22/10, một số phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi đến kiểm tra bữa ăn của con.
Phụ huynh chụp lại hình ảnh bữa ăn chính ngày hôm đó của các con chỉ có cơm trắng, ít trứng và canh rau lõng bõng, tráng miệng với chuối.
Ngày 23/10, bữa ăn chính của học sinh là một ít nui (mỳ) với chút thịt vụn, quả trứng cút.
Liên tục một tuần sau đó, nhiều phụ huynh đến trường từ lúc 5h kém mỗi sáng để giám sát thực phẩm đưa vào nấu ăn cho các con. Họ phát hiện hóa đơn giò chả đưa vào trường chỉ có 65.000 đồng, giò sống là 64.000 đồng, rẻ gấp nhiều lần so với thị trường.
Nhà trường trì hoãn cuộc gặp để phụ huynh phản ánh về bữa ăn của con vào ngày 1/11.
Vào ngày 2/11, phụ huynh đến trường, phát hiện một ít cà rốt, cải thảo bị thối, dập tại bếp ăn.
Sau đó, nhiều lần lãnh đạo trường, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Q.9 và phụ huynh có nhiều buổi gặp trao đổi.
Tiền ăn tại Trường tiểu học Trần Thị Bưởi phụ huynh đóng là 30.000 đồng/ngày, bữa trưa là bữa chính, thêm một bữa xế. Ngoài ra, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh.