Gia Lai:

Vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền: Giáo viên vẫn chưa nhận được lương

(Dân trí) - Mặc dù đã là cuối tháng 1/2016, Tết đã cận kề, nhưng nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) vẫn chưa nhận được lương và những khoản tiền tồn đọng khác, khiến nhiều người lo lắng.

Theo phản ánh của giáo viên, mặc dù đã cuối tháng 1, Tết cũng sắp đến nhưng họ vẫn chưa nhận được lương tháng 1, tháng 2 và nhiều khoản tiền khác như tiền tăng giờ học kỳ II của năm học 2014-2015) và học kỳ I của năm học 2015-2016… Sự việc khiến nhiều giáo viên lo lắng.

“Tôi đã đặt mua vé xe để về quê cả chục ngày nay, nhưng tới giờ vẫn chưa nhận được lương tháng và các khoản tiền khác. Nếu như năm ngoái thì giữa tháng 1 là chúng tôi nhận được tiền rồi, nhưng năm nay cuối tháng rồi mà vẫn chưa nhận được thông tin gì. Giáo viên chúng tôi thu nhập chỉ dựa vào đồng lương và các khoản khác như dạy tăng giờ, tập huấn… nhưng Tết sắp đến mà tiền vẫn chưa có khiến chúng tôi rất lo lắng. Nếu không nhận được tiền trước Tết thì tôi phải trả lại vé xe, không dám về quê nữa”, một giáo viên bức xúc cho biết.

"Mặc dù rất lo lắng và bức xúc, nhưng chúng tôi không dám hỏi ai vì sợ. Giáo viên chúng tôi ở đây chỉ sống bằng tiền lương, như tôi muốn mua miếng đất đã phải vay nợ trừ lương nên khi nhận được lương thì không còn bao nhiêu. Giờ Tết đến tôi chỉ trông chờ vào những khoản tiền khác như tăng giờ của học kỳ nay và học kỳ trước, cùng một số khoản tiền phụ cấp khác nhưng tôi chưa biết có nhận được đồng nào không. Nếu nhận được thì tôi sẽ cùng gia đình về quê, nếu không nhận được thì ở lại Tết", giáo viên bộc bạch.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Ngọc Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết, nguyên nhân của việc chậm chi trả tiền lương cho giáo viên vì lương tháng 1 thuộc tài chính năm 2016; và việc Phòng Giáo dục huyện “ém” tiền của giáo viên, khiến thanh tra phải vào cuộc thanh tra nên cũng đã làm chậm việc chi trả tiền lương cho giáo viên tháng này.

Ông Quý khẳng định, các giáo viên sẽ nhận được lương 2 tháng trước Tết cổ truyền.

Phòng Giáo dục huyện Ia Grai, nơi ém nhiều khoản tiền của giáo viên vùng khó khăn.
Phòng Giáo dục huyện Ia Grai, nơi "ém" nhiều khoản tiền của giáo viên vùng khó khăn.

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh, 3 năm qua, Phòng Giáo dục huyện Ia Grai đã “ém” nhiều tỷ đồng của các giáo viên trên địa bàn huyện, khiến nhiều giáo viên bức xúc. Và ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, UBND huyện Ia Grai đã thành lập đoàn thanh tra, thanh tra những sai phạm của Phòng Giáo dục huyện Ia Grai.

Và mặc dù đang bị thanh tra, nhưng mới đây nhất, PV Dân trí tiếp tục nhận được phản ánh của giáo viên khi thanh tra vào cuộc, Phòng Giáo dục đã bắt đầu trả tiền trợ cấp lần đầu (10 tháng lương tối thiểu) cho gần 100 giáo viên trên địa bàn huyện mà Phòng đã “ém” 3 năm nay. Tuy nhiên, trong quá trình chi trả, các giáo viên nhận được “gợi ý” “nếu giáo viên nào có lòng” thì “ủng hộ” lại Phòng 50% số tiền nhận được từ khoản trợ cấp lần đầu.

Ông Quý cho biết thêm, dự kiến, kết quả thanh tra sẽ có vào đầu tháng 2 này.

Thiên Thư