Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đóng góp tự nguyện… theo định mức!

(Dân trí) - Ngày 15/11, thông tin từ UBND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông), đơn vị này đã có báo cáo xác minh thông tin báo Dân trí phản ánh tình hình thu các khoản đống góp đầu năm học tại các trường. Trong thời gian tới, địa phương này sẽ chấn chỉnh các đơn vị thực hiện nghiêm vấn đề thu chi đầu năm.

Theo đó, sau khi báo Dân trí phản ánh về việc hàng loạt trường bị phụ huynh tố lạm thu (từ mầm non - THCS) do Phòng GD-ĐT “bỏ quên” phụ huynh, UBND huyện Đắk R’lấp đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh thông tin. Qua làm việc với các đơn vị có phụ huynh phản ánh, tổ công tác xác nhận còn một số bất cập trong việc vận động đóng góp tại các trường.

Theo đó, các trường đều xây dựng kế hoạch huy động và được Phòng GD-ĐT phê duyệt trước khi họp phụ huynh đầu năm học mới. Sau khi được phê duyệt, các trường mới tiến hành họp phụ huynh để thông báo các khoản đóng góp và cùng thỏa thuận về các khoản này. Lãnh đạo các đơn vị đều khẳng định, phụ huynh tự nguyện điền vào các phiếu thỏa thuận, không có sự ép buộc đóng góp.

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đóng góp tự nguyện… theo định mức! - 1
Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bị phụ huynh tố lạm thu

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, xác minh, tổ công tác cũng xác định Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh mà báo Dân trí phản ánh đã tự đặt mức huy động tài trợ để phụ huynh thỏa thuận, trong khi theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông là không có. Việc các trường tự đặt mức tài trợ chưa đúng với tinh thần, không còn tính chất tự nguyện đóng góp của phụ huynh.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, hàng loạt trường bị phụ huynh phản ánh về vấn đề thu chi đầu năm học, trong đó nhiều nhất là huyện Đắk R’lấp. Tại địa phương này, khi chưa họp phụ huynh, các trường đã xây dựng kế hoạch thu chi, vận động đóng góp tài trợ để trình lên Phòng GD-ĐT. Việc bị “bỏ quên” khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì mất quyền lợi và khoản thu tự nguyện vẫn mang tính áp đặt, định mức

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu; thu chi không đúng quy định hoặc để xảy ra đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài về các khoản thu không đúng.

Dương Phong