Vụ học sinh yếu kém không được vào lớp: Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng lên tiếng

(Dân trí) - Trước thông tin về việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chính thức lên tiếng.

Theo đó, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, sáng nay (14/1), đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có cuộc làm việc với Sở, một số trường và sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này.

Ông Trường khẳng định, việc Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên là thực hiện đúng Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20/7/2010 của Bộ GD&ĐT.

Cũng theo ông Trường, khi tổ chức thực hiện cuộc thi, Sở GD&ĐT không chỉ đạo phải lấy bao nhiêu học sinh mỗi lớp mà do các trường chủ động về số lượng học sinh sao cho phù hợp với phòng học và giáo viên tham gia tiết dạy. Do đó không có việc chỉ cho học sinh khá giỏi đến lớp còn học sinh yếu thì buộc phải ở nhà. Thậm chí, để khách quan, các trường đã lấy ngẫu nhiên học sinh để tham dự hội thi.

“Trong tin nhắn của nhà trường gửi phụ huynh cũng hoàn toàn không đề cập tới việc học sinh yếu kém phải ở nhà, qua kiểm tra, trong số học sinh ở nhà cũng là học sinh khá, giỏi, phụ huynh có thể đã hiểu lầm”, ông Trường nói.

Ông Trường cũng cho biết thêm, cuộc thi này thực chất chỉ là đợt sinh hoạt chuyên môn để nâng cao tay nghề chứ không phải là hội thi giáo viên dạy giỏi để cấp bằng cấp hay giành giải thưởng. 

“Nếu trong quá trình thực hiện có gì chưa chuẩn thì các đơn vị phải rút kinh nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp”, ông Trường nhấn mạnh.

Như Dân trí đã thông tin, một số phụ huynh học Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) đã có thắc mắc về việc tại cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học vừa qua đã nhận được tin nhắn điện tử từ nhà trường có nội dung: Từ thứ 4 (9/1) đến thứ 6 (ngày 11/1) do Sở GD&ĐT tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường nên học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học.

Chiều 12/1, Bộ GD&ĐT đã thông tin đến báo chí về vụ việc, Bộ đã chỉ đạo một tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay địa bàn này để kịp thời chấn chỉnh, làm căn cứ cho việc sửa đổi Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT, ngày 20/7/2010 Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Được biết, thời gian qua, để giảm áp lực của đội ngũ giáo viên từ quy định hồ sơ, sổ sách tới một số hội thi, cuộc thi giáo viên giỏi thiếu thiết thực và hiệu quả, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo viên và tình hình thực tế tại các địa phương.

Việc rà soát này, nhằm làm căn cứ để chỉnh sửa, bổ sung các quy định đã cũ, không còn phù hợp.

Hiện Bộ GD&ĐT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi Thông tư 21 theo hướng thiết thực, tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học có chất lượng; khắc phục triệt để việc áp dụng các quy định một cách máy móc, hình thức, gây lãng phí và tạo áp lực cho giáo viên.

Dự kiến trong thời gian tới, dự thảo Thông tư 21 sửa đổi sẽ được đăng tải trên mạng để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trước khi ban hành.

An Nhiên