Vụ đòi bồi thường chi phí đào tạo: ĐH Cần Thơ chính thức rút đơn kiện

(Dân trí) - Sáng 29/6, nguồn tin từ TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) xác nhận, chiều 28/6, người đại diện theo ủy quyền của ĐH Cần Thơ đã đến cơ quan này để làm thủ tục rút đơn kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận về vụ đòi bồi thường gần 600 triệu chi phí đào tạo.

Đơn yêu cầu rút đơn khởi kiện của Trường ĐH Cần Thơ.
Đơn yêu cầu rút đơn khởi kiện của Trường ĐH Cần Thơ.

Đơn rút đơn khởi kiện của ĐH Cần Thơ do hiệu trưởng Hà Thanh Toàn ký ngày 27/6/2016 nêu rõ: Căn cứ vào điểm b, khoản 1, Điều 59 Bộ luật tố tụng Dân sự quy định, Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn; căn cứ vào tình hình thu thập các tài liệu minh chứng có giá trị pháp lý liên quan tới việc thu hồi kinh phí đào tạo trong việc cử cán bộ, công chức đi đào tạo nước ngoài nhưng khi trở về không phục vụ. Nay trường ĐH Cần Thơ có đơn yêu cầu gửi TAND quận Ninh Kiều, xin rút lại toàn bộ đơn khởi kiện đối với bị đơn - bà Vũ Thị Nhuận.

Lý do của việc rút đơn mà trường ĐH Cần Thơ nêu trong đơn: “Trường ĐH Cần Thơ chưa thu thập đủ chứng cứ chứng minh cho nguồn gốc của học bổng cấp cho bà Nhuận là do Chính phủ Nhật Bản viện trợ chính thức cho Chính Phủ Việt Nam để làm căn cứ pháp lý thu hồi kinh phí đào tạo từ bà Nhuận”.

Quyết định đình chỉ vụ án dân sự của TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ).
Quyết định đình chỉ vụ án dân sự của TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ).

Như Dân trí đã thông tin: Ngày 17/12/2014, Trường ĐH Cần Thơ do Hiệu trưởng Hà Thanh Toàn ký đơn khởi kiện tiến sĩ Vũ Thị Nhuận có nội dung: “Tháng 10/2005, bà Nhuận được Trường Đại học Cần Thơ cử đi học Tiến sỹ ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Kyushu - Nhật Bản, trường hợp bà Nhuận đi học tiến sĩ tại Nhật Bản toàn bộ kinh phí trong thời gian đi học thì Trường Đại học Cần Thơ phải chịu (kinh phí này, chủ yếu lấy từ nguồn thu học phí của sinh viên hàng năm theo quy định của Bộ GD-ĐT”.

Cũng theo đơn kiện, tháng 10/2008, bà Nhuận về lại trường giảng dạy. Đầu năm 2011, bà Nhuận “có đơn xin tham dự khóa đào tạo nghiên cứu sinh sau tiến sĩ”, nhà trường không cho thì bà “xin nghỉ việc”.

Bà Nhuận cho rằng, bà nghỉ việc ở ĐH Cần Thơ đúng luật để đi nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Y Khoa của ĐH Tokyo hơn một năm. Về nước, bà thất nghiệp một thời gian, vừa xin được vào giảng dạy ở ĐH Y dược Cần Thơ thì bị ĐH Cần Thơ kiện.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, Tiến sĩ Nhuận cho biết: Bà vừa nhận được thông tin từ Tòa là ĐH Cần Thơ đã rút đơn kiện. Mong muốn cuối cùng của tôi “ĐH Cần Thơ hãy trả quyết định buộc thôi việc cho tôi, cái quyết định mà họ nộp cho Bảo Hiểm Xã Hội Cần Thơ để quyết toán bảo hiểm của tôi từ tháng 05/2011 đó” - bà Nhuận nói.

Phạm Tâm