Viết bài thi bằng chân, nam sinh không tay thừa điểm vào đại học

(Dân trí) - Dù không có tay, một nam sinh ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vẫn quyết định thi tuyển sinh đại học. Cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi bằng chân, nam sinh này đã đạt thừa số điểm để vào đại học.

Nam thí sinh đầy nghị lực đó là Peng Chao, ở thành phố Phàn Chi Hòa (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc). Vào tối chủ nhật tuần vừa rồi, em đã nhận tin được 538 điểm ở kỳ thi tuyển sinh đại học. Như vậy, cộng với 5 điểm khu vực, em đã thừa tới 3 điểm so với yi ben xian (mức điểm để vào một trường đại học công có thứ hạng ở Trung Quốc).
 
Nam sinh không tay Peng Chao thừa điểm vào đại học ở Trung Quốc
Nam sinh không tay Peng Chao thừa điểm vào đại học ở Trung Quốc
Nam sinh không tay Peng Chao thừa điểm vào đại học ở Trung Quốc.
 
Được biết, cùng với các bạn học của mình, Peng Chao đã học miệt mài để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học vào đầu tháng này. Từ nhỏ bị tai nạn dẫn đến mất đôi tay, cậu bé Peng luôn tự nhủ mình có thể dùng đôi chân để "viết lên một cuộc đời tuyệt vời”.
 
Peng Chao trong phòng thi đại học hồi đầu tháng này
 
Peng Chao trong phòng thi đại học hồi đầu tháng này
Peng Chao trong phòng thi đại học hồi đầu tháng này.

Trước khi nhận kết quả thi, bố của Peng, ông Peng Chang-fu, còn lo lắng hơn cả con trai. “Tôi không ngủ được vì tôi lo lắng không biết con trai được bao nhiêu điểm”, ông tâm sự. 

Peng Chao được bố đưa đi thi đại học

Peng Chao được bố đưa đi thi đại học
 
Peng Chao được bố đưa đi thi đại học
Peng Chao được bố đưa đi thi đại học.
 
Chia sẻ với báo chí, Peng Chao cho biết những ngày đợi kết quả thi, em cảm thấy rất lạc quan, nhưng em cũng rất tiếc là mình đã không trả lời tất cả các câu hỏi.

“Em để trống một số câu hỏi "nặng ký" có tổng điểm 40”, Peng cho biết. “Nếu em có đủ thời gian, em sẽ có thể đạt mức điểm để vào một trường đại học đầu bảng”.

Trước khi đi thi đại học, nỗi lo lắng lớn nhất của Peng là tiến độ viết bài thi vì em viết bằng chân. Tuy nhiên, nỗi lo lắng của Peng đã được giải tỏa khi Bộ Giáo dục Trung Quốc đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ thí sinh khuyết tật dự thi đại học.

Vào kỳ thi đại học vừa qua, Peng Chao được cấp một bộ bàn ghế đặc biệt, và được cho thêm 45 phút thời gian làm bài so với các thí sinh thông thường khác.

Năm trước, Peng cũng đi thi nhưng bị hết giờ. Năm nay Peng làm bài tốt hơn năm trước. Kết thúc kỳ thi, Peng cho biết trường đại học mơ ước của em là Đại học Chiết Giang.

Dù thi đạt điểm cao, Peng vẫn lo lắng mình không thể theo đuổi chuyên ngành yêu thích là Kỹ sư dân dụng vì tình trạng khuyết tật của mình.

Mặc dù Peng không hoàn toàn hài lòng với kết quả thi, em vẫn chấp nhận mức điểm mình đạt được với tâm trạng lạc quan. “Em sẽ chấp nhận kết quả thi dù với mức điểm này em có thể vào trường đại học tốt hay vào trường hạng hai. Em vẫn hy vọng mình có thể học ngành Kỹ sư dân dụng”, nam sinh không tay chia sẻ.

Được biết, nam sinh này cũng rất thông thạo về máy tính, và bố em cho biết gia đình muốn em học ngành Tin học. “Chúng tôi vẫn tôn trọng lựa chọn của con theo học ngành Kỹ sư dân dụng”, người bố nói.

Nghe tin Peng Chao thi đạt điểm cao, một thí sinh chia sẻ trên mạng Internet rằng: “Tôi thật sự xấu hổ về bản thân mình vì có hai tay, hai chân mạnh khỏe mà không thi đạt điểm cao”.

Xuân Vũ
Theo Shanghaiist