Thử sức với những đề luận thi đại học “khó nhằn” ở Trung Quốc

(Dân trí) - Bạn có thể làm những đề luận đầy thách thức trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa diễn ra ở Trung Quốc không?

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc vừa kết thúc với sự tham gia của 9,42 triệu thí sinh. Kỳ thi này nổi tiếng về những câu hỏi đầy thử thách, và kỳ thi năm nay cũng không ngoại lệ.

Những đề viết luận này dù trích dẫn câu nói của những người nổi tiếng, hay yêu cầu học sinh giải thích một từ nào đó thì đều kiểm tra không chỉ khả năng ngôn ngữ và kiến thức của thí sinh, mà còn đo độ sáng tạo, kinh nghiệm và sự thông thái của thí sinh.
 
Dưới đây là một số đề viết luận trong kỳ thi đại học 2015 ở Trung Quốc, mời bạn tham khảo:

- Chủ đề: "Một người cha đang nói chuyện điện thoại khi đang đi trên đường cao tốc. Con gái ông liên tục nhắc nhở bố thôi nói chuyện điện thoại, nhưng người cha không nghe. Con gái ông đã gọi cho cảnh sát để kể hành vi của người cha. Khi cảnh sát đến, người cha bị phạt. Câu chuyện này gây tranh cãi nóng bỏng trong dư luận. "Em hãy viết một lá thư khoảng 800 từ đến người cha, cô con gái hoặc viên cảnh sát.

(Đề thi viết luận ở các tỉnh: Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Tây, Giang Tây, Thiểm Tây)

- Chủ đề: Em ngưỡng mộ ai nhất? Một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, một thợ hàn hay một nhiếp ảnh gia?

Một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học: Ông Lee đã lãnh đạo công ty vươn ra thị trường toàn cầu. Thợ hàn: Ông Wang là một thợ hàn bình thường, và qua công việc cần cù của mình, đã trở thành người thợ nổi tiếng thế giới. Nhiếp ảnh gia: Nhiếp ảnh gia đăng một bộ sưu tập các bức ảnh của mình trên blog cá nhân và được cộng đồng mạng công nhận.

(Đề thi ở Thanh Hải, Tây Tạng, Cam Túc, Quý Châu, Nội Mông, Tân Cương, Ninh Hạ, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Vân Nam, Quảng Tây, Liêu Ninh, Hải Nam)

- Chủ đề: Các con đường

Dựa vào ba câu sau dưới đây có nhắc đến con đường, hãy viết một bài luận.

1. “Thoạt đầu trên mặt đất không có con đường nào, nhưng khi có nhiều người đi theo một hướng nào đấy thì tạo ra con đường” - Nhà văn Lỗ Tấn
2. Không có một con đường nào mà không nên thử đi, chỉ là có những người không dám thử đi trên con đường đó mà thôi.
3. Đôi khi bạn có thể đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó sẽ trở thành một con đường mới.

(Đề thi ở Phúc Kiến)

- Chủ đề: Cánh của các con bướm có màu sắc không?

“Một giáo viên yêu cầu học sinh nhìn những con bướm dưới kính hiển vi. Thoạt tiên, các học sinh nghĩ rằng các con bướm có màu sắc sặc sỡ, nhưng khi các em nhìn gần hơn thì lại nhận ra là chúng thực sự không có màu sắc gì”. Dựa vào câu chuyện này, hãy viết một bài luận.

(Đề thi ở An Huy)

- Chủ đề: "Fan'er" là gì?

Từ "Fan'er" thường được dùng để chỉ phong cách của một người, một nhóm người hoặc một đất nước. Từ trải nghiệm của bản thân, em hãy miêu tả cảm nghĩ về từ này.

(Đề thi ở Thiên Tân)

- Chủ đề: Người mẹ khuyết tật

Hành khách trên một chuyến xe buýt phàn nàn khi một cậu bé yêu cầu tài xế đợi một lát để mẹ cậu lên xe. Hành khách bỗng dưng im lặng ngay khi nhìn thấy mẹ cậu bé bị tàn tật. Hãy chia sẻ cảm nghĩ của em về chuyện này.

(Đề thi ở Trùng Khánh)

 
Thử sức với những đề luận trong kỳ thi đại học ở Trung Quốc

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc vừa kết thúc, và 9,42 triệu thí sinh đang hồi hộp chờ số phận mình được quyết định thế nào.

Xuân Vũ
Theo Shanghaiist