Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019?

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 đã kết thúc, đoàn học sinh Việt Nam đạt 8/8 giải, gồm: 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen. Vậy vì sao Việt Nam chưa đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019 như mục tiêu ban đầu đưa ra?

Trưa ngày 14/5, tại sân bay Nội Bài, 8 thí sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 20 ở Australia đã trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, bạn bè và thầy cô.

Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019? - 1

Không quản ngại đường xa, các thầy cô giáo và bố mẹ có mặt từ rất sớm để chào đón các thí sinh mang vinh quang trở về trong niềm tự hào.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 được tổ chức tại Australia từ ngày 5 đến 13/5/2019, với sự tham gia của 22 nước và vùng lãnh thổ.

Kỳ thi có 165 thí sinh tham gia, trong đó 87 thí sinh đoạt giải (chiếm 52,72%); gồm 9 Huy chương Vàng; 16 Huy chương Bạc; 33 Huy chương Đồng và 29 Bằng khen. Trong đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt 8/8 giải, gồm: 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.

Nếu xét thành tích của các đoàn qua số huy chương vàng, huy chương bạc thì đội tuyển Việt Nam xếp thứ 5, đứng sau Trung Quốc, Nga, Israel và Đài Loan. Vậy vì sao Việt Nam chưa đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019 như mục tiêu ban đầu đưa ra?

Chia sẻ tại sân bay khi đoàn trở về, PGS.TS Lục Huy Hoàng, Trưởng đoàn Olympic Vật lý Châu Á cho biết, nhìn chung chất lượng thí sinh các nước khá đồng đều về mặt kiến thức bài tập, việc phân định kết quả nhờ vào phần thi thực nghiệm.

Đặc biệt đề thi đã được đổi mới với nhiều nội dung khó, cập nhật kiến thức từ các công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế mới đây, khiến một số em không tránh khỏi lúng túng khi giải đề.

Điều đó cho thấy, cuộc thi năm nay khắc nghiệt hơn các năm trước, cách tính phổ điểm cũng được thay đổi cho nên trung bình điểm của các thí sinh rất khó để đạt được Huy chương vàng như mục tiêu ban đầu.

“Để gặt hái được thành tích như vậy là sự nỗ lực rất lớn từ chính các em học sinh và các thầy cô giáo bồi dưỡng đội tuyển dự thi. Cảm ơn các em vì đã “chiến đấu” hết mình dưới màu cờ sắc áo của quốc gia”, PGS Hoàng nhấn mạnh.

Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019? - 2
Đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT gửi tặng hoa chúc mừng và hỏi thăm sức khỏe từng thành viên trong đoàn ngay tại sân bay sau một chặng bay dài.
Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019? - 3

Các thí sinh rạng rỡ với sự chúc mừng của mọi người

Đón đoàn tại sân bay, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã ghi nhận kết quả và tặng hoa chức mừng toàn đoàn.

Ông Hồng cho biết, cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á là sân chơi lớn, có độ khó ngang cuộc thi Olympic quốc tế, đồng thời có nhiều sự thay đổi trong mặt thực nghiệm và cách tính điểm cho nên chúng ta đã không đạt được huy chương vàng.

Theo ông Hồng, năm nay kết quả chung cuộc tất cả các nước chỉ có 9 huy chương vàng (ít hơn so với năm 2018, có tổng số 33 huy chương Vàng) và đội tuyển của chúng ta vẫn đảm bảo giữ vững được thành tích nằm trong top 5 chung cuộc như mục tiêu đề ra.

Đồng thời là năm đầu tiên đoàn Olympic Vật Lý Châu Á xuất ngoại đạt 100% giải, điều đó rất đáng ghi nhận và cần phát huy cao hơn trong các năm tới.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, ông Sái Công Hồng gửi lời chúc mừng và biểu dương tới các thầy cô giáo, các thí sinh đã có những đóng góp tích cực cho sự thành công toàn đoàn. Hi vọng các thí sinh sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện chuẩn bị kĩ lưỡng cho sân chơi Olympic quốc tế 2019 tới đây với mục tiêu đổi màu huy chương của chính mình.

Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019? - 4
Đại diện Bộ GD&ĐT chụp ảnh kỉ niệm cùng thầy và trò đoàn Olympic Vật lý Châu Á.

Hà Cường