Vì sao chưa đủ cơ sở kết luận học sinh cầm gậy đánh, bắn đạn giấy cô Tuất?

Mỹ Hà

(Dân trí) - Một lãnh đạo huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, qua xác minh cho thấy, chưa đủ cơ sở kết luận việc học sinh cầm gậy đánh và bắn đạn giấy vào mắt cô Tuất như tố cáo.

Theo kết luận số 18/KL-UBND của đoàn Thanh tra liên ngành ngày 18/6 về vụ việc cô Nguyễn Thị Tuất (Trường tiểu học Sài Sơn B, huyện Quốc Oai), tố cáo mình bị "trù dập", có 2 nội dung chưa đủ cơ sở để khẳng định. Trong đó, có nội dung tố cáo học sinh cầm gậy đánh và bắn đạn giấy vào mắt cô Tuất.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 19/6, một lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết, đoàn thanh tra đã xác minh thông tin học sinh cầm gậy đánh, bắn đạn giấy cô Tuất trong giờ học.

Tuy nhiên, thực tế không đủ cơ sở để đưa ra kết luận bởi clip đăng trên mạng chỉ đưa ảnh chụp những viên đạn chứ không thể hiện sự việc, hành động.

Vì sao chưa đủ cơ sở kết luận học sinh cầm gậy đánh, bắn đạn giấy cô Tuất? - 1

Hình ảnh học sinh lộn xộn, tụm năm tụm 3 làm việc riêng trong giờ dạy của cô Tuất. (Ảnh: Cắt từ clip). 

"Trước đó, cơ quan công an xã Sài Sơn đã tiến hành trích xuất camera ghi lại buổi học đó thì camera của trường lại bị hỏng.

Về phía cô Tuất cũng không cung cấp được các bằng chứng nên không có gì chứng minh học sinh bắn đạn giấy và cầm thước đánh vào cô nên chưa đủ cơ sở để kết luận.

Trao đổi thêm với PV, lãnh đạo này cũng cho biết, trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, cô Tuất nói rằng không biết clip đó từ đâu ra. Cô Tuất đã cung cấp nhiều clip nhưng clip đó thì "không nhớ có phải do mình cung cấp hay không". Tất cả những điều này đều được đoàn thanh tra lập biên bản rõ ràng.

Trước đó, trong đơn thư gửi đến cơ quan chức năng, cô Nguyễn Thị Tuất đặc biệt nhấn mạnh thông tin, học sinh khối 5 do cô giảng dạy liên tục quậy phá, hành hung cô giáo.

"Cứ đến tiết học của mình, các học sinh đồng loạt làm việc riêng, không học bài, gây mất trật tự…

Thậm chí, có những em còn mang theo chăn đến lớp, chơi bài trong giờ học... Một số hình ảnh học sinh cầm gậy và ảnh đạn giấy cũng được đăng tải trên mạng, cho rằng các em đánh và cướp điện thoại của cô ngay trong lớp học.

Ngay sau khi quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra lại toàn bộ sự việc, Chủ tịch UBND huyện cho PV Dân trí biết, quá trình thanh tra, sẽ thu thập chứng cứ liên quan đến thông tin học sinh cầm gậy đánh, bắn đạn giấy cô Tuất.

Vì sao chưa đủ cơ sở kết luận học sinh cầm gậy đánh, bắn đạn giấy cô Tuất? - 2

Qua xác minh cho thấy, chưa đủ cơ sở kết luận việc học sinh cầm gậy đánh và bắn đạn giấy vào mắt cô Tuất như tố cáo.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, một số phụ huynh học sinh được cho có hành động bắn đạn giấy và cầm thước đánh cô theo như tố cáo của cô Tuất cũng mong muốn các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc, tránh làm ảnh hưởng tới uy tín gia đình và đạo đức của các em học sinh.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai cho hay, sở dĩ quá trình thanh tra sự việc này kéo dài trong nhiều ngày bởi có quá nhiều nội dung phức tạp cần phải xác minh.

Để ra được kết luận cuối cùng, thanh tra huyện đã làm việc rất vất vả, khách quan và công tâm để có kết luận chính xác. 

"Tất cả các sự việc phải căn cứ theo quy định để thực hiện chứ không phải theo suy đoán.

Vì sự việc có nhiều nội dung và các nội dung đều phải làm tỉ mỉ, chi tiết, xác minh kỹ càng, để tìm chứng cứ phải thật đầy đủ, rồi căn cứ vào các quy định, điều khoản mới có thể đưa ra kết luận được, không thể làm cho qua chuyện", lãnh đạo này khẳng định.