Vai trò dinh dưỡng trong lao động trí óc ở học sinh

Lao động trí óc quá mức dễ bị stress kéo dài; thiếu thời gian vận động, vui chơi, giải trí;. thiếu thời gian ngủ, nghỉ; ăn mất ngon, giảm ăn, tiêu hao năng lượng ít nhưng khó bù đắp; dễ sụt cân, suy nhược cơ thể và tinh thần; học bài khó nhớ nhưng mau quên; kém nhanh nhạy sáng tạo trong học tập; giảm năng suất lao động, học tập, thi cử.

Học sinh cần ăn đủ protein nhất là protein động vật. Nên sử dụng tinh bột của khoai, ngũ cốc. Tăng cường rau quả tươi có nhiều vitamin, khoáng chất.

 

Thực phẩm làm tăng trí nhớ: lòng đỏ trứng, xúp lơ, đậu nành, bắp cải, đậu phộng, táo, lê, bông cải xanh, tôm, cà chua, bí đỏ.

 

Thực phẩm làm giảm stress, chống mệt mỏi: sữa, trứng, thịt, cá, hào, sò, ốc, thịt bò, gan, đậu phộng, cá thu, mè, đậu hạt, đậu Hà Lan, rau, trái cây tươi.

 

Thực phẩm chống trầm cảm, phục hồi màng tế bào não: cá hồi, cá ngừ, cá basa, sữa.

 

Theo TS-BS Nguyễn Thanh Danh
(Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM)

Người lao động