Ứng dụng toán học cho nền kinh tế số như thế nào?

Nhật Hồng

(Dân trí) - "Ứng dụng toán học cho nền kinh tế số" là chủ đề của Diễn đàn Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (FMfI 2021) sẽ được khai mạc vào ngày mai 13 - 16/12.

Do ảnh hưởng của Covid-19, Diễn đàn Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2020 không được tổ chức. Năm 2021, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học Kyushu, Nhật Bản và Liên minh Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn Toán trong Công nghiệp, diễn ra từ ngày 13 đến 16/12/2021 tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Diễn đàn là nơi các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khác nhau trong Toán học chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức liên quan tới ứng dụng Toán học trong sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội. Khởi đầu từ sáng kiến của Trường đại học Kyushu, Nhật bản nhằm tạo một diễn đàn để trao đổi ý tưởng giữa các nhà nghiên cứu về Toán từ năm 2010.

Diễn đàn Toán trong công nghiệp đã trở thành một hội nghị thường niên, có lịch sử hơn 10 năm. Được tổ chức tại các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, gần đây nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc (2018), Auckland New Zealand (2019) với các chủ đề trọng tâm khác nhau trong ứng dụng Toán học.

Với chủ đề "Ứng dụng toán học cho nền kinh tế số", Diễn đàn sẽ tập trung vào thảo luận, giải quyết các vấn đề thời sự của nền kinh tế số thông qua ứng dụng các giải pháp Toán học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế Chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như: Công nghệ thông tin truyền thông; Các ngành liên quan tới công nghệ kỹ thuật số;  Các ngành công nghiệp truyền thống đang chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số.

Ban chương trình của Diễn đàn do GS. Hồ Tú Bảo, Giám đốc phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán làm Chủ tịch, cùng một số các nhà khoa học hàng đầu của Nhật bản, Australia, New Zealand… trong đó có 3 nhà khoa học Việt Nam là GS. Nguyễn Xuân Hùng (Trường Đại học Công nghệ Tp HCM), PGS. Vũ Hoàng Linh (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và GS. Vũ Hà Văn (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Vingroup).

Các báo cáo mời của Diễn đàn là các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Chile, Israel, Thụy sĩ, Hungary, Nhật bản, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Singapore, Myanmar, Thailand và Việt Nam, tập trung vào một số chủ đề thời sự như Học máy, Khoa học dữ liệu, Tối ưu hóa, An ninh thông tin, Chuỗi khối, Toán mô hình, Tài chính, Dữ liệu lớn... và các ứng dụng trong thực tế.

Đặc biệt, Diễn đàn dành toàn bộ phiên buổi sáng ngày 15/12 cho chủ đề "Mathematics of Covid-19" (Toán học của Covid-19) dành cho các nghiên cứu mới nhất ứng dụng Toán học, thống kê và khoa học dữ liệu trong việc phòng và chống đại dịch Covid-19. Các quá trình truy vết, xét nghiệm, phân phối vaccine, dự báo tốc độ lây lan, hậu cần trang thiết bị y tế, đánh giá tác động … đều cần đến sự hỗ trợ của các công cụ mô hình hóa Toán học.

Điều đặc biệt của Diễn đàn là phiên trình bày poster dành cho sinh viên, học viên sau đại học và các nhà khoa học trẻ. Mỗi người trình bày sẽ có một khoảng thời gian rất ngắn để tóm lược ý tưởng chính nghiên cứu của mình. Ban tổ chức sẽ có các giải thưởng dành cho báo cáo poster hay nhất.