Tư vấn tuyển sinh 2020: Học ngành nào không lo thất nghiệp?

(Dân trí) - Tuyển sinh 2020 sắp tới, phụ huynh và thí sinh hiện nay có nhiều băn khoăn về lựa chọn các ngành học cho tương lai. Vậy, ngành học nào không lo thất nghiệp trong thời gian tới?

Dưới đây là trả lời các câu hỏi của thí sinh và độc giả của  TS. Nguyễn Thành Nam, nguyên TGĐ Tập đoàn FPT và TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân, Huế về ngành học nào không lo thất nghiệp trong tư vấn tuyển sinh 2020.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Học ngành nào không lo thất nghiệp? - 1

TS Đàm Quang Minh trả lời độc giả trong buổi tư vấn tuyển sinh năm 2020

Độc giả Trần Duy:

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm nảy sinh những ngành nghề mới gì? Và theo dự báo của ông, với tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay nó tiếp tục làm thay đổi cơ cấu ngành nghề tương lai ra sao? Ông có dự báo gì hoặc mô tả một công việc gì sẽ được định hình trong tương lai chẳng hạn?

TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân:

Theo dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới, sẽ có khoảng 49% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới. Những ngành nghề hiện nay từ trước đến nay có thể được yêu thích chưa chắc sẽ có nhiều nhu cầu tuyển dụng trong tương lai. Thời đại công nghệ 4.0 mở ra tạo cho mỗi người trẻ có những cơ hội và thách thức nhất định trong vấn đề việc làm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang cố gắng sáp nhập thế giới thực và ảo. Thông qua các công nghệ hiện đại như Internet vạn vật , trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây , thế giới thực hiện nay đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số.

Các công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đó là những công việc không cần nhiều đến bằng cấp, mà chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn. Cách thức tự động hóa các công việc đó khá đơn giản và cắt giảm rất nhiều chi phí, không chỉ bằng máy móc mà còn bằng các thuật toán nữa.

Nhiều việc làm trong tương lai có thể sẽ bị những cảm biến do máy tính điều khiển thay thế. Chúng sẽ được nối mạng với các nhà máy và các nhà cung cấp phụ tùng trên toàn cầu, theo đó sẽ tự động xác định khi nào cần phụ tùng và ở đâu cần, sau đó tự sắp xếp vận chuyển.

Vậy nên học ngành gì trong thời đại 4.0?

Nhóm ngành dịch vụ

Thời đại công nghệ 4.0 là thời đại mà robot dần thay thế con người, tuy nhiên, nhóm ngành dịch vụ lại ít bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ này. Bởi những người làm trong lĩnh vực dịch vụ thì cần phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng, thấu hiểu cảm nhận và suy nghĩ của khách hàng để đưa ra được phương án hỗ trợ tốt nhất. Nếu là robot sẽ không thể tương tác được với khách hàng như vậy.

Đặc biệt trong các ngành dịch vụ thì dịch vụ y tế và du lịch sẽ dự đoán được tăng mạnh vào những năm 2020, nhu cầu về các chuyên gia y tế cũng như du lịch sẽ tăng trên 40% do nhu cầu về sức khỏe và giải trí tăng cao. Bởi vậy, nhóm ngành y tế, du lịch và giải trí sẽ là một trong những ngành nghề hot trong tương lai.

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Bất kể một doanh nghiệp hay công ty nào cũng đều có website và những thông tin cần bảo mật, bởi vậy nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc bảo mật thông tin giữa các doanh nghiệp và rộng hơn là các quốc gia sẽ quan trọng hơn rất nhiều, chính bởi vậy an ninh mạng, lập trình viên hay các công việc liên quan đến công nghệ thông tin là những nghề cực hot.

Hiện nay, các khóa đào tạo ngôn ngữ lập trình .Net, Java, PHP… đã được mở ra rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai. Đây là ngành được coi là hưởng lợi nhiều nhất và có mức tăng trưởng cao nhất.

Nhóm ngành Marketing, Truyền thông

Càng ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bất kể đơn vị nào cũng cần có sự tiếp cận với công chúng. Ngành nghề marketing, truyền thông sẽ giúp các doanh nghiệp định vị và quảng bá thương hiệu của mình ở trong và ngoài nước.

Độc giả Bùi Thanh Phong:

Kính chào quý thầy cô, với cương vị là một phụ huynh có con sắp vào Đại học, tôi đang rất lo lắng trong việc chọn trường, chọn ngành cho con. Vì nó không chỉ ảnh hưởng 3-4 năm học, mà còn ảnh hưởng đến cả sự nghiệp, tương lại sau này của con.

Chúng tôi, và có lẽ nhiều quý phụ huynh khác, không tiếc tiền, tiếc công sức để đầu tư cho con đi học Đại học. Nhưng theo tôi biết, các chương trình học của Việt Nam hiện nay rất nặng lý thuyết, mang tính hàn lâm. Nhưng kỹ năng sống, đạo đức thì không được rèn luyện. Do đó, quá trình học thì sinh viên rất mệt mỏi, nhưng khi ra trường lại khó tìm việc làm.

Hiện tại tôi vẫn chưa thể đưa ra quyết định. Mong quý thầy cô tư vấn thêm. Xin cám ơn.

TS. Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân

Xin chào quý phụ huynh, cám ơn anh đã gửi câu hỏi đến chương trình. Vấn đề của phụ huynh cũng là vấn đề mà rất nhiều quý phụ huynh khác quan tâm. Thực tế hiện nay đúng như anh nói, là nhiều chương trình đào tạo đang khá cũ, chậm đổi mới, nên rất nặng lý thuyết, xa rời thực tế. Do đó, sinh viên sau khi ra trường rất khó đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Học ngành nào không lo thất nghiệp? - 2
Các diễn giả trả lời câu hỏi của bạn đọc Dân Trí

Nắm bắt được vấn đề này, trong 2 năm qua, trường Đại học Phú Xuân đã tích cực đổi mới toàn diện cả về cơ sở vật chất lẫn chương trình đào tạo, với mục đích không gì khác hơn là sinh viên của Trường Đại học Phú Xuân sau khi ra trường sẽ nhanh chóng kiếm được những công việc ổn định với mức thu nhập tương xứng, đáp ứng kỳ vọng cả cả bản thân sinh viên, gia đình, doanh nghiệp và xã hội.

Cụ thể:

Chương trình được đổi mới và cập nhật liên tục. Như ngành QTKD hiện nay đã đưa vào giảng dạy những học phần rất mới như: Google Ads, Facebook Ads, Quản lý website, Content Marketing, Viral marketing… Hoặc ngành CNTT, sinh viên được học và thực hành trực tiếp tại doanh nghiệp và làm các dự án thực tế.

Rút gọn lý thuyết, tăng cường thực hành: Thời gian học thực hành lên tới 2/3 tổng thời gian học phần, điều này giúp sinh viên có nhiều thời gian để rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, phản biện….

Tư vấn tuyển sinh 2020: Học ngành nào không lo thất nghiệp? - 3
Chương trình đào tạo kỹ năng học tập được dạy ngay trong kỳ học quân sự đầu tiên

Bên cạnh đó, sinh viên được tiếp cận với các chuyên gia, đi thực tế doanh nghiệp và được học môn chuyên ngành ngay từ năm học đầu tiên chứ không phải chờ đến năm 2, năm 3 như nhiều trường khác.

Đặc biệt, với mô hình đào tạo ASK (viết tắt của Attitude - Skill - Knowledge), sinh viên theo học tại Đại học Phú Xuân không chỉ được đào tạo về mặt kiến thức, mà còn được trau dồi, hướng dẫn rèn luyện cả thái độ và kỹ năng. Đây chính là mô hình quốc tế mà các doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng trong quá trình tuyển dụng và đánh giá nhân sự.

Với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đào tạo luôn được cập nhật, đổi mới và một mô hình đào tạo toàn diện, hợp lý, Đại học Phú Xuân hy vọng sẽ đáp ứng được kỳ vọng của quý vị phụ huynh và các bạn sinh viên.

Độc giả Lê Minh:

FUNiX là đơn vị tiên phong trong đào tạo trực tuyến ở Việt Nam, xin hỏi sau Covid19 thì nhà trường có thay đổi gì về định hướng đào tạo tuyển sinh hay không? Xin anh chia sẻ thêm về số liệu tuyển sinh trong năm 2020? Liệu 100% SV FUNiX sẽ có việc làm sau khi học xong, thưa anh?

TS. Nguyễn Thành Nam - Nhà sáng lập FUNiX:

Không phải đợi đến khi Covid19 xuất hiện FUNiX mới có chuyển mình. Từ khi thành lập, những người sáng lập FUNiX đã định hướng FUNiX Way là một platform, có thể áp dụng được ở nhiều trường học và tổ chức giáo dục. Từ 2019, ngoài đào tạo trực tuyến CNTT, FUNiX còn hợp tác với nhiều trường đại học, doanh nghiệp để xây dựng các chương trình hợp tác, liên thông về đào tạo trực tuyến, như: ĐH Quốc Gia Hà Nội, ĐH Lạc Hồng, ĐH HUTECH, ĐH Thăng Long, ĐH FPT, ĐH Social Sciences (Singapore), Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ VNPT, ĐH Công nghệ Đồng Nai… Năm nay, chúng tôi ước định có 10100 sinh viên theo học- một con số có mối liên quan đặc biệt với 2020.

Về đầu ra, sau khi hoàn thành 3 Chứng chỉ đầu tiên (khoảng 12-18 tháng học), sinh viên FUNiX có đủ năng lực để làm việc tại một trong các doanh nghiệp thuộc mạng lưới Industrial Partnership của FUNiX, như: FPT Software, VTI, 3S, NCC, Tinh Vân,…

Sinh viên FUNiX có một lợi thế là ngay trong quá trình học đã được tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng chính là những Mentor tham gia quá trình Mentoring - Coaching - Interview... Trên thực tế, không ít những sinh viên ngay từ khi hoàn thành Chứng chỉ 1 (sau khoảng 4-6 tháng học) của FUNiX đã trúng tuyển, đi làm và ký hợp đồng dài hạn tại FPT Software, TMA Solutions, NCC…Tính đến thời điểm này, chưa có sinh viên nào của FUNiX có mong muốn đi làm mà chưa đi được.

Tư vấn tuyển sinh 2020: Học ngành nào không lo thất nghiệp? - 4

TS Nguyễn Thành Nam, Nhà sáng lập FUNiX

Độc giả Nguyễn Vinh Tiến

Theo anh Nam cách học trực tuyến FUNiX thuần túy online liệu có đáp ứng những yêu cầu muôn hình vạn trạng của công việc, nhất là trong ngành IT? Anh có lời khuyên nào để người trẻ như em tận dụng được học online nhằm xây dựng sự nghiệp cho mình?

TS. Nguyễn Thành Nam - Nhà sáng lập FUNiX:

Để đáp ứng công việc thì học không chưa đủ, dù là học theo hình thức nào. Ngành IT phát triển rất nhanh, ngoài việc học, em phải có khả năng nắm bắt những xu thế mới để thích ứng, và đồng thời thực hành liên tục, dù dự án to hay nhỏ của cá nhân để có kinh nghiệm thực tế.

Tuy vậy, riêng với ngành IT, có lợi thế rất lớn là tài nguyên kiến thức được chia sẻ rất nhiều và đầy đủ online. Không ít lập trình viên hoàn toàn tự học online và thành công.

Độc giả Phan Bá Trường

Năm nay, lịch học và thi ảnh hưởng lớn do nghỉ học. Vậy sinh viên nhập học vào các đại học có cần lưu ý gì thêm không?

TS. Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân

Tình hình dịch cúm năm nay hiện nay vẫn còn nhiều phức tạp. Các phụ huynh và sinh viên cần để ý các thông báo chính thức từ phía cơ quan quản lý nhà nước và trường. Bộ GD&ĐT cũng đã có đề xuất hướng dẫn nhưng cũng khó nói chính xác vì diễn biến dịch còn có thể thay đổi.

Để tạo thuận lợi cho người học, Trường ĐH Phú Xuân sẽ xét sớm các điều kiện để các thí sinh có thể yên tâm học tập. Trong thời gian này, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển dựa trên các phương thức sau:

  • Hình thức 1: Tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển của 2 học kỳ lớp 11 + điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 18 trở lên.
  • Hình thức 2: Tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển của Học kỳ 1 lớp 12 + điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 18 trở lên.
  • Hình thức 3: Tổng điểm 3 môn xét tuyển của cả năm lớp 12 + điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 18 trở lên.

Hồ sơ xét tuyển gồm có:

  • Đăng ký xét tuyển (theo mẫu)
  • 01 Photo/ảnh chụp bảng điểm/học bạ
  • 01 Photo/ảnh chụp CMND
  • Khi nhập học chính thức, thí sinh cần có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (cho năm 2020).
  • Các giấy tờ chứng nhận ưu đãi, ưu tiên, học bổng
  • Lệ phí xét tuyển: 80.000 đ

Lưu ý: các hồ sơ trên đây có thể nộp bản pho-to nhưng phải mang theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu nếu có yêu cầu.

Ngoài ra năm nay Trường cũng có nhiều học bổng giá trị dành cho các bạn, đặc biệt các bạn có thành tích trong hoạt động lớp, trường.

Chi tiết về tuyển sinh, các bạn có thể xem tại thông báo tuyển sinh của trường tại địa chỉ website: https://phuxuan.edu.vn/tuyen-sinh/thong-bao-tuyen-sinh/

Hoặc trực tiếp qua địa chỉ:

Văn phòng Tư vấn – chiêu sinh

Tầng 1, 176 Trần Phú

Tp. Huế

Điện thoại: 0234.7306.888

Website: https://phuxuan.edu.vn

Hồng Hạnh (tổng hợp)