Từ cậu bé nhút nhát đến Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Trần Trang

(Dân trí) - Khi bước chân vào cổng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được trò chuyện với bạn bè cùng trang lứa, tiếp xúc với các sinh viên khóa trên, Thành tự nhủ: "Phải thay đổi bản thân, cởi mở và tự tin hơn".

Từ cậu bé nhút nhát đến Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - 1

Để thuyết phục và có sự tín nhiệm của người khác luôn không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm, tinh thần hăng say hoạt động và cống hiến hết mình, Nguyễn Đức Thành, sinh viên năm cuối của Viện Công nghệ và Sinh học Thực phẩm Trường Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc trở thành Chủ tịch Hội sinh viên Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường nhiệm kỳ 2018-2020.

Từ cậu bé nhút nhát đến Chủ tịch Hội Sinh viên Trường

Cuộc sống xa nhà khiến Thành gặp nhiều bỡ ngỡ. Lần đầu tiên ngồi trên chuyến xe Hải Dương - Hà Nội để đi học, Thành đã xác định mình phải tự lập, tự học hỏi, tìm tòi và tự khám phá.

Thành tự nhận mình là một cậu học sinh "nhút nhát, chỉ biết cặm cụi với bài vở, không dám trình bày ý kiến, thuyết trình trước đám đông." Nhưng khi bước chân vào cổng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được trò chuyện với bạn bè cùng trang lứa, tiếp xúc với các sinh viên khóa trên, Thành tự nhủ: "Phải thay đổi bản thân, cởi mở và tự tin hơn"

Từ cậu bé nhút nhát đến Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - 2

Nguyễn Đức Thành trong màu áo tình nguyện. Ảnh: NVCC

Bước ngoặt thay đổi của Thành chính là ghi danh tham gia cuộc ứng tuyển nhân sự lớp trưởng và Bí thư Đoàn. Đây là lần đầu tiên, cậu bé nhút nhát 18 năm qua dám "đứng trước giảng đường lớn gồm có bốn lớp, thuyết phục mọi người" và được tín nhiệm làm lớp trưởng. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là nơi cho Thành những cơ hội để trải nghiệm "lần đầu tiên".

Khi mới bắt đầu làm công tác Hội, khó khăn đầu tiên cậu vấp phải là vấn đề hòa nhập. Thành nhận định môi trường đại học buộc mình phải tham gia các hoạt động chung, góp ý và chia sẻ thẳng thắn với nhiều người từ mọi miền Tổ quốc. Để làm được điều đó, "Thành phải hòa nhập!"

Từ đó, cậu lớp trưởng bắt đầu tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội và có nhiều sáng kiến trong các hoạt động, nhận được sự yêu mến, tín nhiệm của bạn bè, thầy cô. Tháng

5/2019, Đức Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cuộc đời sinh viên đã phá tan vỏ bọc nhút nhát, tự ti, giúp Đức Thành vượt qua chính mình với tuổi thanh xuân nhiệt huyết.

Điều đáng tiếc duy nhất…

Đứng trước cổng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đức Thành ấn tượng nhất

"Nung nấu suy nghĩ "Các anh chị làm được thì tại sao mình không làm được?", Đức Thành không ngừng cố gắng hoàn thành công tác Đoàn, Hội song song với việc chăm chỉ học tập. Thành quả cậu sinh viên gặt hái được chính là danh hiệu cao quý Sao Tháng Giêng năm 2020."

với bảng vàng có tên của các Sinh viên 5 tốt. Theo tìm hiểu, Thành biết những người được ghi danh phải hoạt động năng nổ trong Đoàn, Hội và có thành tích cao trong học tập. Cậu luôn nhắc nhở bản thân rằng việc học là ưu tiên hàng đầu đối với một sinh viên. Vậy nên, cậu bắt đầu lập kế hoạch để mài dũa bản thân.

Tuy nhiên, tham gia công tác Đoàn, Hội song song với học, cậu cần phải làm gấp đôi công việc so với trước kia. Thời gian về quê với gia đình của chàng lớp trưởng cứ thưa dần. Cách quê chỉ mỗi hai tiếng ngồi xe khách nhưng mỗi tháng Thành chỉ về quê được một lần.

Hậu phương vững chãi của cậu luôn là gia đình. Thành kể: "Mẹ tôi là người mỗi ngày gửi một tin nhắn, nhắc nhở con trai về nhà sớm, đừng thức khuya mà lao lực." Nhưng vì để giữ mọi việc thuận lợi tiến triển đúng theo lộ trình đã định, cậu nhiều khi phải trái ý mẹ, thức trắng nhiều đêm để ôn bài và xử lý công việc bên Đoàn, Hội.

Từ cậu bé nhút nhát đến Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - 3

Đức Thành nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng. Ảnh: NVCC

Để hiện thực hóa giấc mơ lưu tên trên bảng vàng Sinh viên 5 tốt, Đức Thành đã vạch ra một chiến lược hoạt động và học tập rõ ràng, cụ thể, tập trung cải thiện những chỉ tiêu mình còn đang thiếu.

Thành chia sẻ: "Có nhiều môn tôi học không tốt." Tuy nhiên, tham gia Đoàn, Hội có thể hỗ trợ cho Thành trong việc cải thiện tình hình học tập. Chủ tịch Hội Sinh viên làm việc và gặp gỡ nhiều bạn đồng trang lứa, có thể học nhóm, giảng lại cho nhau những kiến thức trên lớp còn chưa hiểu. Nhờ đó, học kỳ vừa rồi, Thành "đã trở lại đường đua học tập và đạt giải Sao Tháng Giêng."

Mặc dù có được danh hiệu cao quý nhưng Thành vẫn khiêm tốn: "Tôi không tự tin lắm vì nhiều lúc thấy mình không bằng các bạn. Ví dụ như khi nhận giải Sao Tháng Giêng, các bạn khác toàn "idol", điểm số và thành tích rất khủng khiếp. Sao Tháng Giêng chỉ dành cho cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc, vậy mà các bạn ấy còn có nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học. Tôi thấy bản thân còn thiếu sót nhiều."

Thành nhớ lại năm học thứ ba, cậu có tham gia nghiên cứu khoa học nhưng do quá bận nên không thể đi sâu, chỉ có thể nghiên cứu vỏn vẹn ba tháng tại Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm. Không thể cống hiến cho nghiên cứu chính là "điều nuối tiếc nhất trong quãng thời gian sinh viên đầy sôi nổi của tôi," Thành tâm sự.

Mục tiêu năm 2021 của nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên là hoàn thành đồ án tốt nghiệp để ra trường đúng hạn, học thêm ngoại ngữ và trau dồi một số kỹ năng cần thiết khác để phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Thành hạnh phúc với cuộc sống hiện tại vì có thêm thời gian cho bản thân và gia đình. "Ngày nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng, việc đầu tiên tôi làm là thông báo cho mẹ và ngay lập tức nhận lại dòng tin: "Mẹ cũng có một phần vinh dự đúng không?" Thành hồi tưởng, trong mắt ánh lên niềm vui và sự xúc động đối với người mẹ luôn thông cảm và động viên cậu mỗi ngày.

Ước mơ của cậu trai ngày nào mới đặt chân đến Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nay đã được chàng sinh viên năm cuối - nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Trường - Nguyễn Đức Thành hiện thực hóa. Đó là thành tựu của cả một quá trình nỗ lực không ngừng.