Trường mầm non đầu tiên đưa giáo dục âm nhạc hiện đại vào giảng dạy

Để giúp trẻ mầm non chưa thành thạo đọc và viết phát triển tư duy, phương pháp giáo dục hiện đại đã sử dụng các loai hình nghệ thuật như là phương tiện học tập. Theo đó, âm nhạc và mỹ thuật là phương tiện để trẻ thể hiện suy nghĩ của mình.

Phẩm chất và kỹ năng là yếu tố ưu tiên số 1

Trao đổi với gần 200 phụ huynh tại lễ bế giảng khóa đầu tiên của trường mầm non Harvard Nhỏ– Hà Nội vừa qua, chuyên gia giáo dục Trần Bảo Ngọc (Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội) cho biết, lứa tuổi mầm non cần chú trọng phát triển phẩm chất và kỹ năng, chưa cần chú trọng phát triển kiến thức bởi kiến thức là vô tận, kiến thức không ngừng phát triển và có thể phải học cả đời.

Vậy, các phẩm chất và kỹ năng cần chú trọng phát triển ở trẻ mầm non như thế nào? Chuyên gia Trần Bảo Ngọc cho rằng, con người có năng lực cần phát triển đồng đều cả 2 nhóm Kỹ năng tư duy và Kỹ năng xã hội.

Có nhiều trẻ mạnh về kỹ năng tư duy nhưng chưa mạnh về kỹ năng xã hội hoặc ngược lại. Nhiệm vụ của giáo dục là cần phát hiện những điểm mạnh và điểm chưa mạnh đó ở trẻ để điều chỉnh, giúp trẻ phát triển cân bằng và toàn diện hơn.

Vậy vai trò của giáo dục trong việc hình thành các phẩm chất và kỹ năng cho trẻ mầm non là gì? Chuyên gia Trần Bảo Ngọc đã đưa ra ví dụ: Để hình thành phẩm chất mạnh dạn, tự tin: Trẻ cần cảm thấy tự tin về bản thân mình để có thể thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Theo đó, bố mẹ không chê bai khi con mắc lỗi, khuyến khích con nói lên ý kiến và suy nghĩ của mình, khen ngợi con và cho con thấy mình tự hào về con; giáo viên không so sánh trẻ này với trẻ khác, tạo cơ hội cho trẻ chia sẻ suy nghĩ, lắng nghe ý kiến và đóng góp của trẻ, công nhận sự tiến bộ của trẻ.


Sự tự tin của trẻ là yếu tố quan trọng trong giáo dục mầm non

Sự tự tin của trẻ là yếu tố quan trọng trong giáo dục mầm non

Chuyên gia Ngọc cho rằng, ngày nay các gia đình sinh ít con, điều kiện kinh tế khá giả hơn trước nên tâm lý bù đắp cho con khá phổ biến trong xã hội Việt Nam. Từ đó chúng ta đang có một thế hệ trẻ ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình và coi tình yêu thương của bố mẹ và những người lớn xung quanh dành cho mình là đương nhiên.

Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng cho trẻ biết quan tâm đến không chỉ bản thân mình mà còn quan tâm tới những người khác và môi trường xung quanh. Do đó, giáo dục cần hình thành cho trẻ phẩm chất Biết quan tâm.


Trẻ em phải được nhúng mình vào môi trường ngôn ngữ tiếng Anh

Trẻ em phải được "nhúng mình" vào môi trường ngôn ngữ tiếng Anh

Theo chuyên gia Ngọc, để giáo dục đạt hiệu quả cao cần áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại. Các phương pháp giáo dục hiện đại có các đặc điểm: tạo được hứng thú; chú trọng đến từng cá nhân; khuyến khích thái độ tích cực chủ động trong học tập; hình thành kỹ năng tư duy.

Ví dụ, khi được học theo Phương pháp Kích thích tư duy, trẻ chủ động đưa ra câu hỏi, thử nghiệm với các tình huống và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của mình. Trẻ sẽ thấy tự tin hơn vì không bị áp đặt suy nghĩ của giáo viên mà được tự do nêu lên ý kiến của mình. Còn với phương pháp giáo dục truyền thống, trẻ học vẹt là chủ yếu.

Để hình thành kỹ năng tư duy, phương pháp giáo dục hiện đại còn sử dụng các loại hình Nghệ thuật như “phương tiện” học tập. Ở lứa tuổi mầm non, trẻ chưa thành thạo đọc và viết, vì thế Âm nhạc và Mỹ thuật là phương tiện để trẻ thể hiện suy nghĩ của mình.


Giờ học vẽ của học sinh mầm non trường Harvard Nhỏ

Giờ học vẽ của học sinh mầm non trường Harvard Nhỏ

Phương pháp giáo dục hiện đại trong dạy và học ngoại ngữ chú trọng vào việc tạo ra môi trường ngôn ngữ tự nhiên giống như môi trường tiếng mẹ đẻ thứ hai cho trẻ. Kiểu học chú trọng vào dạy từ vựng và mẫu câu rời rạc đã trở nên lỗi thời, không đáp ứng được yêu cầu giao tiếp hiệu quả bằng ngôn ngữ với người bản ngữ.

Với trẻ nhỏ, việc tạo môi trường ngôn ngữ để trẻ chơi mà học, được vận động, được nghe các câu chuyện, hát và nghe hát bằng tiếng nước ngoài, chơi các trò chơi ngôn ngữ rất quan trọng để trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên như cách trẻ học tiếng mẹ đẻ.

Các phương pháp giáo dục hiện đại này đang được Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội(UNIS) áp dụng và đưa vào hỗ trợ giáo dục mầm non Hà Nội trong thời gian qua.

Đưa các phương pháp mới, hiện đại vào giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non

Trường Mầm non Harvard Nhỏ là trường tư thục đầu tiên của Hà Nội xây dựng Chương trình giáo dục của mình dựa trên nền tảng Chương trình khung Giáo dục mầm non Việt Nam, nhưng được định hướng và thiết kế lại theo triết lý và các phương pháp giáo dục hiện đại đang được áp dụng tại Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội và đã có một số thành công nhất định.

Tại buổi lễ bế giảng, phụ huynh Nguyễn Anh Đức có 2 con đang theo học tại trường tâm sự, khi đón cháu về nhà, tôi thấy cháu úp bàn tay bé xíu lên tờ giấy và dùng bút men theo từng ngón tay mà vẽ lại bàn tay của mình, rồi vẽ thêm cái mắt, mỏ và mào cho ngón tay cái, rồi tô rất nhiều màu sắc cho các ngón tay còn lại và mang bức tranh ra khoe với cả nhà mà nói đó là con gà trống, rồi bảo đó là cô giáo dạy. Là một người làm giáo dục nhiều năm, tôi thực sự rất vui khi biết ở lớp bé được khám phá, so sánh và tưởng tượng với tất cả các giác quan của mình.


Phụ huynh Nguyễn Anh Đức

Phụ huynh Nguyễn Anh Đức


Bức tranh do học sinh vẽ

Bức tranh do học sinh vẽ

Đối với việc học tiếng Anh tại trường, phụ huynh Nguyễn Anh Đức cho hay, tôi là một người thầy dạy tiếng Anh hơn 10 năm nay,tôi nhận thấy, con tôi đang được dạy rất đúng hướng: chúng sống trong tiếng Anh, trải nghiệm và thấu hiểu tiếng Anh, chứ không bị buộc phải học thuộc lòng một vài từ hay một vài câu tiếng Anh. Những gì trẻ trải nghiệm và sống với tiếng Anh sẽ khiến trẻ chủ động nhập tâm, rồi thứ ngoại ngữ ấy sẽ tồn tại trong tiềm thức của trẻ thơ lâu hơn rất nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, nhà giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiếu cho biết, khi áp dụng mô hình giáo dục này, chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự tiến bộ rõ rệt của các con trong năm học vừa qua.

Theo nhà giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiếu cho biết, trong năm học mới tới đây, trường Mầm non Harvard Nhỏ sẽ đưa các phương pháp mới, hiện đại vào giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non như một lựa chọn mới cho phụ huynh với sự cộng tác của Học viện Âm nhạc Young Hit Yong Beat.

Chia sẻ với phụ huynh tại buổi lễ, ca sỹ Mỹ Linh cho biết, với tư cách là người sáng lập Học viện Âm nhạc YOUNG HIT YOUNG BEAT cùng khát vọng phổ cập âm nhạc trong các trường học, tôi rất vui mừng khi Harvard Nhỏ đã trở thành đối tác đầu tiên của chúng tôi. Mong rằng chúng tôi sẽ còn vươn xa hơn nữa, để thêm nhiều cháu nhỏ có cơ hội được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ, được chạm tay vào các nhạc cụ, được nhìn – nghe – cảm và phân biệt được bộ dây, bộ gõ, bộ phím hay bộ hơi.


Ca sĩ Mỹ Linh người sáng lập Học viện Âm nhạc YOUNG HIT YOUNG BEAT

Ca sĩ Mỹ Linh người sáng lập Học viện Âm nhạc YOUNG HIT YOUNG BEAT

Ca sĩ Mỹ Linh tâm sự: “Là một người phụ nữ đã có 3 con và phần nào tự hào rằng mình luôn chọn được những gì tốt nhất cho con, với tâm nguyện của bản thân muốn được chia sẻ, nhân rộng những lựa chọn đúng đắn này cho cộng đồng, tôi luôn mong có thể tìm được những người cùng quan điểm với mình để lan tỏa lợi ích cho giới trẻ”.

PV