Trường ĐH Mở Hà Nội khen thưởng 105 SV có thành tích nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Sáng 18/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam và tuyên dương thành tích nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020.

Đến dự và phát biểu tại chương trình, ông Trần Nam Tú - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: “Những kết quả mà nhà trường đạt được là minh chứng cho tinh thần đoàn kết của một tập thể trí tuệ, sáng tạo và năng động.

Mỗi năm, nhà trường đã có bước phát triển và có những phương thức cải tiến phù hợp với thực tiễn. Đây là sự tích lũy và kế thừa của những năm trước".

Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cho rằng, thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn nhưng cũng có nhiều thuận lợi. Toàn hệ thống giáo dục đại học thực hiện theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; trong đó điểm nhấn là chính sách tự chủ đại học và những đổi mới về hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) công nghệ.

Mong rằng, đây sẽ là cơ hội, là động lực để Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục phát huy nội lực, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động NCKH, gắn với hoạt động giảng dạy của nhà trường.

Trường ĐH Mở Hà Nội khen thưởng 105 SV có thành tích nghiên cứu khoa học - 1
Ông Trần Nam Tú - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại chương trình.

TS. Trương Tiến Tùng - Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cho hay, ngay từ đầu năm học, công tác NCKH của sinh viên đã được trường xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, lãnh đạo các khoa luôn chú trọng, quan tâm, khuyến khích hoạt động NCKH của sinh viên.

Đội ngũ giáo viên luôn nhiệt tình, trách nhiệm cao trong việc hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài NCKH. Có nhiều công trình NCKH của sinh viên được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, quốc tế…, có nhiều sinh viên đạt giải trong các cuộc thi chuyên ngành trong nước.

Điển hình như, sinh viên Bùi Đăng Khoa, Trần Mạnh Hùng - Khoa Công nghệ thông tin đạt giải nhất Olympic nguồn mở Tin học sinh viên 2019 do Bộ khoa học và Công nghệ tổ chức.

Em Phạm Tiến Đạt đạt giải Ba và em Đinh Công Sơn đạt giải Khuyến khích cuộc thi Olympic Tin học sinh viên 2019 do Hội Tin học Việt Nam tổ chức; 1 nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin đạt giải Ba cuộc thi Procon VietNam 2019; em Nguyễn Đức Thiên Phú - Khoa Tạo dáng công nghiệp đạt giải Khuyến khích cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Tuyên truyền - Văn hóa Năm Chủ tịch ASEAN 2020 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.

Hay em Nguyễn Công Hoàng và Trần Thị Thanh Huyền khoa Kinh tế đạt giải Khuyến khích - Giải thưởng Sinh viên NCKH Eureka lần thứ 21 năm 2019 do BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh tổ chức…

Hoạt động NCKH của sinh viên tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao về chất lượng. Năm học 2019-2020, toàn trường có 213 đề tài NCKH của sinh viên được thực hiện.

Việc đánh giá, nghiệm thu đề tài NCKH của SV được thực hiện theo hai cấp, đảm bảo công khi, minh bạch, khuyến khích các đề tài có giá trị khoa học, giá trị thực tiễn.

Trường ĐH Mở Hà Nội khen thưởng 105 SV có thành tích nghiên cứu khoa học - 2
TS Trương Tiến Tùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội (giữa) nhận Giấy khen Giảng viên tiêu biểu trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Nhiều công trình NCKH của sinh viên được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, quốc tế…, có nhiều sinh viên đạt giải trong các cuộc thi chuyên ngành trong nước, góp phần thiết thực cho công tác học tập tại trường, làm hành trang vững chắc cho sinh viên sau khi ra trường.

Hội đồng liên ngành đã họp đánh giá và thống nhất công nhận 13 giải Nhất và 16 giải Nhì, 7 giải Ba cho các đề tài NCKH của sinh viên năm học 2019-2020.

Nhiều đề tài nổi bật có thể kể đến như: Máy in 3D XYZ; Xe lăn điện đa năng hỗ trợ, giám sát sức khỏe người khuyết tật; Khảo sát tần suất alen 23 locus trên nhiễm sắc thể Y của dân tộc Kinh phục vụ công tác giám định ADN tại Viện Pháp y Quốc gia; Những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển điểm đến du lịch thứ cấp, Thiết kế thư viện mở trong trường học…

Trường ĐH Mở Hà Nội khen thưởng 105 SV có thành tích nghiên cứu khoa học - 3

Vinh danh Giảng viên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đã đạt giải các cấp năm học 2019-2020 và các cán bộ, giảng viên tiêu biểu trong hoạt động KHCN năm 2019.

Trường ĐH Mở Hà Nội khen thưởng 105 SV có thành tích nghiên cứu khoa học - 4

Đại học Mở Hà Nội khen thưởng 105 sinh viên đạt giải A, B, C - Giải thưởng sinh viên NCKH cấp trường và các giải thưởng sinh viên NCKH ngoài trường năm học 2019- 2020.

Đại diện nhà trường đánh giá, các chủ đề NCKH sinh viên năm nay phong phú, đa dạng và có chất lượng cao, nhiều công trình đã được thực hiện công phu, nghiêm túc và có tính thực tiễn. Nhà trường ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo NCKH của các sinh viên và sự nhiệt tình, tâm huyết của các cán bộ, giảng viên trong việc hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài.

Ngoài ra, sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội còn tích cực tham gia cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Mở Hà Nội phát động. Khác với mọi năm, cuộc thi năm nay được tổ chức theo 3 vòng bằng hình thức trực tuyến, thu hút hơn 700 sinh viên tham gia.

Tại buổi lễ, nhà trường cũng trao giải cho các sinh viên đạt giải sinh viên NCKH cấp Trường năm học 2019-2020; Trao giải cho sinh viên đạt giải Olympic Tiếng Anh, Tin học không chuyên của Trường Đại học Mở Hà Nội và Phát động phong trào NCKH sinh viên năm học 2019-2020.

Đồng thời, trao giấy khen cho các giảng viên và các nhà khoa học tiêu biểu trong hoạt động KHCN; giấy khen cho các giảng viên hướng dẫn sinh viên đạt giải các cấp ngoài Trường năm học 2019-2020; giấy khen cho các giảng viên hướng dẫn sinh viên đạt giải thưởng NCKH năm học 2019- 2020; giấy khen cho sinh viên đạt giải Eureka; giấy khen cho sinh viên đạt giải các cấp ngoài trường.

Lệ Thu