Trường CĐ Công Thương Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 hệ song bằng mô hình 9+

(Dân trí) - Chỉ sau 4 năm học, học sinh được nhận 2 văn bằng là bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp Cao đẳng chính quy.

PGS.TS Ngô Kim Khôi, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội cho biết, từ năm 2016, trường cao đẳng Công thương Hà Nội là một trong những trường cao đẳng đầu tiên được Bộ GD&ĐT cho phép thí điểm tuyển sinh và tổ chức đào tạo hệ 02 văn bằng theo mô hình 9+.

Sau 4 năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định rằng, mô hình 9+ là mô hình hiệu quả với chủ trương của Nhà nước về đẩy mạnh phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, đồng thời phù hợp với xu thế đào tạo nghề của thế giới.

Thực tế cho thấy với lợi thế và hiệu quả của mô hình 9+ này, học sinh tốt nghiệp THCS vừa được học văn hóa, vừa được học nghề, Và hiện nay cũng có thêm nhiều trường tuyển sinh và đào tạo mô hình song bằng.

Năm 2020 là năm thứ 5, trường Cao đẳng Công thương Hà Nội (HCIT) tổ chức thực hiện việc tuyển sinh và phối hợp đào tạo hệ 02 văn bằng (mô hình 9+) cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS.

Theo đó, học sinh được học song song 2 chương trình “chương trình Giáo dục THPT và chương trình Giáo dục Nghề nghiệp”.

Thông tin chi tiết về đào tạo hệ song bằng xem TẠI ĐÂY.

Trường CĐ Công Thương Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 hệ song bằng mô hình 9+ - 1

Chỉ 4 năm học, sinh viên vừa có bằng tốt nghiệp THPT vừa có bằng Cao đẳng

 Theo đó, Giai đoạn 1, học sinh vừa học nghề, vừa học văn hóa. Sau 3 năm học, học sinh dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT, học thêm 1 năm lấy bằng cao đẳng chính quy (giai đoạn 2).

PGS.TS Ngô Kim Khôi cho biết, sau khi có bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp cao đẳng, học sinh có rất nhiều cơ hội lựa chọn cho bản thân để lập thân, lập nghiệp, hoặc là học chuyển tiếp liên thông lên đại học trong nước, và có thể đi du học liên thông nước ngoài mà Trường cao đẳng Công thương Hà Nội đã ký kết hợp tác.

Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp cao đẳng sinh viên được nhà trường giới thiệu, sắp xếp việc làm tại trên 20 doanh nghiệp, Công ty, tập đoàn,... mà nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo và sử dụng nhân lực sau đào tạo.

Theo PGS.TS Ngô Kim Khôi, điều khác biệt căn bản trong việc tổ chức đào tạo hệ 02 văn bằng theo mô hình 9+ của trường Cao đẳng Công thương Hà Nội  so với các trường khác là nhà trường được phối hợp với Trường THPT Hoàng Mai.

Theo đó Trường THPT Hoàng Mai đảm nhiệm đào tạo văn hóa, chịu trách nhiệm về chuyên môn, chất lượng giáo dục toàn diện, phối hợp với Trường cao đẳng Công thương Hà Nội bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, phối hợp quản lý, theo dõi và giám sát việc dạy và học trong suốt quá trình giáo dục.

Vì vậy, việc quản lý toàn diện học sinh của nhà trường được quan tâm đặc biệt, đảm bảo khép kín trong tất cả các khâu giáo dục về rèn luyện ý thức, tu dưỡng đạo đức, kỷ luật học đường, lối sống, nề nếp, kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp,.. để học sinh được phát triển hài hòa, toàn diện về phẩm chất và năng lực.

Ông  Khôi cũng cho biết thêm, với mô hình đào tạo 9+, Trường THPT Hoàng Mai tổ chức đào tạo kiến thức văn hóa cho học sinh hệ song bằng đầy đủ, theo đúng phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó nhà trường xác định có những môn học trọng tâm như: Giáo dục Công dân, Tin học, ngoại ngữ,…

Riêng về ngoại ngữ, Nhà trường đã và đang đào tạo tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Đức...theo chương trình ký kết hợp tác.

Chương trình được thiết kế phù hợp với yêu cầu của đối tác, hơn nữa chương trình được đào tạo thường xuyên liên tục trong suốt quá trình học tập, giáo viên người nước ngoài được bố trí linh hoạt cùng với giáo viên Việt chuyên ngữ trực tiếp giảng dạy để khi ra trường các em có đủ năng lực ngoại ngữ đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong nước, cũng như xuất khẩu lao động nước ngoài và du học lên trình độ cao hơn.

Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nghèo, cận nghèo sẽ được miễn giảm học phí theo quy định. Học bán trú 2 buổi/ngày, và có hệ thống xe đưa đón học sinh đến trường, có bến xe buýt đối diện cổng trường. Không những thế, học sinh còn được mượn sách giáo khoa lớp 10,11,12 miễn phí trong quá trình học tập tại trường Cao đẳng Công thương Hà Nội.

Bên cạnh đó, Nhà trường đã “bắt tay” chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong nước để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực. Nhà trường cam kết đào tạo cho các học sinh, sinh viên sau khi ra trường “biết làm việc và làm được việc” theo đúng ngành các em đã đăng ký học tập tại trường. Đồng thời tư vấn, giới thiệu cho các em việc làm phù hợp, thu nhập ổn định.

Hồng Hạnh