Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh xin không thu hồi bằng của 125 học viên

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh vừa có báo cáo gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xin xem xét công nhận kết quả, bằng tốt nghiệp của 125 học viên liên thông.

Ngày 24/9, ông Trần Xuân Hoan - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đề nghị xem xét, công nhận kết quả thi, xét tốt nghiệp của 125 học viên lớp cao đẳng liên thông ngành Y đã có quyết định thu hồi bằng vào tháng 8 vừa qua.

Theo ông Hoan, trong báo cáo gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đơn vị cũng bày tỏ quan điểm sẽ nhận kiểm điểm về trách nhiệm trong công tác quản lý đào tạo trước Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cũng như chịu xử phạt hành chính về những sai sót của nhà trường.

“Chương trình đào tạo mà trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh xây dựng về cơ bản đã tương đồng với chương trình đào tạo, quản lý mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa ra nên không nhất thiết phải hủy kết quả, thu hồi bằng của 125 học viên. Trường cũng mong cơ quan quản lý xem xét, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi người học.” - ông Hoan nói.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh xin không thu hồi bằng của 125 học viên - 1

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Trước đó, như Dân trí thông tin, tháng 5/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo liên thông hệ trung cấp lên cao đẳng với trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Cao đẳng Y tế Quảng Bình). 125 học viên đăng ký lớp học liên thông theo hai ngành Dược khóa 4C và Hộ sinh khóa 2E với hình thức vừa học, vừa làm.

Sau 2 năm đào tạo, đến giữa năm 2019, các học viên được cấp bằng tốt nghiệp. Nhiều người hiện nay đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, ngày 21/8/2020, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ có thông báo thu hồi bằng, bảng điểm và hủy kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 học viên trên với lý do tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh xin không thu hồi bằng của 125 học viên - 2

Quyết định thu hồi bằng của các học viên liên thông được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ban hành vào tháng 8/2020.

Lý giải về việc thu hồi bằng của các học viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho hay, cuối năm 2016, các trường cao đẳng chuyên nghiệp chuyển sang sự quản lý của Bộ LĐ, TB&XH.

Trong đó việc bàn giao công tác quản lý lại thuộc tuyến tỉnh, như ở Hà Tĩnh, cuối tháng 4/2017 mới chuyển giao từ Sở Giáo dục sang Sở Lao động.

Cũng năm 2017, khi Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình (thời đó đang là trường Trung cấp) có văn bản đề nghị hỗ trợ cho các học viên học, trường đã yêu cầu trường tại Quảng Bình xin ý kiến của Sở Y tế, Sở Giáo dục, UBND tỉnh Quảng Bình có văn bản chấp thuận.

Do giai đoạn chuyển tiếp giữa hai cơ quan, một bên Bộ GD&ĐT, một bên Bộ LĐ, TB&XH, thời điểm tiếp nhận chưa bàn giao ở tỉnh nên đồng ý giúp cho trường ở Quảng Bình.

Đến năm 2019, sau khi cấp bằng, Bộ LĐ, TB&XH mới kiểm tra, yêu cầu thu hồi bằng đã cấp để bổ sung thêm kiến thức thực hành. Theo ông Hoan, việc thu hồi là để bổ sung thêm kiến thức thực hành theo quy định của Bộ LĐ, TB&XH chứ không có vấn đề gì trong quá trình đào tạo và cấp bằng trước đó.