Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật thi đại học

(Dân trí) - Hiện nay Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ cho người khuyết tật trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, <i>China Daily</i> cho biết.

Theo quy định mới đây do Bộ Giáo dục Trung Quốc và Liên đoàn Người khuyết tật Trung Quốc ban hành, các cơ sở khảo thí khắp nước Trung Quốc phải cung cấp chỗ ăn ở giá cả phải chăng cho các thí sinh khuyết tật tùy theo nhu cầu của họ.

Kể từ năm nay, các thí sinh khuyết tật có thể vào phòng thi trước giờ thi, và phòng thi phải có sẵn các nhân viên đặc biệt, ví dụ như người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, để hỗ trợ các thí sinh này khi cần thiết.

"Quy định này được đưa ra để đảm bảo rằng những người khuyết tật có được sự thoải mái và công bằng khi thi", Bộ Giáo dục Trung Quốc khẳng định.

Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật trong kỳ thi đại học
Các thí sinh khuyết tật đến từ tỉnh Tứ Xuyên vào phòng thi tuyển sinh đại học ở Bắc Kinh (Trung Quốc). (Ảnh: China Daily)

Năm ngoái là năm đầu tiên người mù và người khiếm thị ở Trung Quốc được chính thức tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, khi Bộ Giáo dục nước này đưa ra thông báo yêu cầu các cơ sở khảo thí phải cung cấp các hỗ trợ và công cụ cần thiết để cho phép người khiếm thị dự thi.

Năm nay, quy định này được mở rộng hơn để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thí sinh khuyết tật.

Theo đó, thí sinh mù và khiếm thị sẽ được cung cấp đề thi được in chữ cỡ lớn hoặc đề thi được in bằng chữ nổi Braille. Họ cũng được phép mang vào phòng thi các dụng cụ như bút Braille, bảng viết, dụng cụ vẽ, máy đánh chữ nổi Braille và thậm chí cả đèn bàn và kính phóng đại.

Còn các thí sinh khiếm thính được mang dụng cụ trợ thính và được miễn làm bài thi tiếng Anh phần Nghe nếu đã xin phép từ trước.

Xuân Vũ
Theo China Daily