Trao học bổng đến 211 HS, SV khu vực Đông Nam Bộ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(Dân trí) - Ngày 30/5, lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" đã diễn ra tại Nhà văn hoá Thanh Niên (TPHCM), trao 211 suất học bổng đến học sinh, sinh viên vượt khó bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trao học bổng đến 211 HS, SV khu vực Đông Nam Bộ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - 1
Các hoàn cảnh nhận học bổng chia sẻ cảm xúc tại lễ trao học bổng

Đây là hoạt động do Thành đoàn TPHCM và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức. Các học sinh, sinh viên được nhận học bổng là những em bị ảnh hưởng dịch Covid-19, đặc biệt là con em lực lượng tham gia tuyến đầu phòng chống dịch có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi em học sinh, sinh viên được nhận học bổng đều có cảnh ngộ đặc biệt, luôn khát khao đến trường dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Chia sẻ của các em tại lễ trao học bổng khiến nhiều người không khỏi xúc động đến rơi nước mắt.

Trao học bổng đến 211 HS, SV khu vực Đông Nam Bộ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - 2

Cô sinh viên năm 2 Thái Thị Cẩm Tú kể về hoàn cảnh của mình

Đó là trường hợp của em Thái Thị Cẩm Tú, sinh viên năm 2 trường Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM. Cẩm Tú mồ côi cả cha lẫn mẹ, được một cặp vợ chồng không thân thích nhận nuôi. Nhưng không lâu sau đó, ông của Tú - người trụ cột gia đình mắc trọng bệnh rồi qua đời khiến mọi gánh nặng đổ dồn cả lên đôi vai người bà. Thương bà, Tú đã cố gắng học đại học để hi vọng tương lai có thể giúp đỡ, chăm sóc bà mình.

Thế nhưng trong đợt dịch vừa qua, Tú không về quê với bà mà quyết định ở lại TPHCM. “Ban đầu em cũng muốn về do thời gian nghỉ học khá lâu. Tuy nhiên, khi em gọi điện, nghe ngoại nói công việc buôn bán ế ẩm, ngoại chỉ còn mấy trăm nghìn sống qua ngày. Em không muốn thêm gánh nặng cho bà”, Tú xúc động nói.

Cô gái cho biết với số tiền học bổng nhận được, em sẽ dành một phần tiền gửi về quê để ngoại làm vốn bán nước mía.

Hoàn cảnh của Trương Thị Phụng Nghi, học sinh lớp 8 Trường THCS Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh (TPHCM) được chia sẻ cũng làm những người dự lễ rơi nước mắt. Bố mẹ ly hôn, từ nhỏ Phụng Nghi đã sống cùng bà ngoại Nguyễn Thị Hoa. Phụng Nghi lại không may mắc phải căn bệnh quái ác ung thư máu. Hàng ngày bà ngoại của em phải rong ruổi khắp nơi để nhặt ve chai kiếm sống, lo tiền học và vừa để chữa bệnh cho Nghi.

Trao học bổng đến 211 HS, SV khu vực Đông Nam Bộ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - 3

Câu chuyện của em Phụng Nghi và Cẩm Tú khiến nhiều người rơi nước mắt

Bà ngoại của Phụng Nghi chia sẻ, may mắn tiền học được nhà trường hỗ trợ nhưng tiền chạy chữa cho cháu thì bà vay mượn mọi người. Bà bật khóc khi nhận được học bổng đợt này vì có thể sử dụng hỗ trợ phần nào chi phí chữa bệnh cho cháu.

Trao học bổng đến 211 HS, SV khu vực Đông Nam Bộ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - 4

Sau đợt trao học bổng với 211 suất này, chương trình sẽ tiếp tục trao tại khu vực miền Trung và miền Bắc

Được biết, kinh phí học bổng và quà tặng của đợt trao tặng này là hơn 500 triệu đồng. Sau lễ trao học bổng dành cho học sinh, sinh viên khu vực Đông Nam bộ, chương trình tiếp tục đến với hơn 350 em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại các khu vực miền Trung và miền Bắc. Mỗi học bổng cho sinh viên trị giá 3 triệu đồng/suất và học bổng cho học sinh THCS, THPT trị giá 1,5 triệu đồng/suất cùng quà tặng.

Lê Phương