Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: Kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra

(Dân trí) - Nếu tranh cãi học phí ở trường quốc tế không giải quyết được, Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm nhiều cơ quan vào cuộc.

Từ những tranh cãi về học phí các trường quốc tế trong đợt nghỉ tránh dịch Covid-19, TPHCM đã tổ chức họp báo vào chiều 26/5. 
Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: Kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra - 1

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM 

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, nhận được đơn phản ánh của phụ huynh một số trường như Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS), Quốc tế Úc (AIS Saigon), Sao Việt (Star)..., Sở đã tiếp nhận, cử các phòng ban, chức năng chuyên môn, phối hợp với các ban ngành quận huyện để ổn định an ninh trật tự, trao đổi, làm việc với phía phụ huynh và cả với phía nhà trường.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở, việc này còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Một số phụ huynh không hợp tác, kêu gọi tập trung đông người trước cổng trường dù trường đã tính toán lại học phí.

Ngoài ra, thành phố có nhiều trường ngoài công lập có vốn đầu tư nước ngoài, họ có nhiều có sở giáo dục ở nhiều nước. Có đơn vị có 60 trường khắp thế giới, ở Việt Nam chỉ có 2 trường.

Khi giải quyết chính sách chung về học phí về các quyền lợi, họ phải giải quyết đồng bộ, không thể giải quyết cho từng cơ sở. Điều này cũng gây nên sự chậm trễ, không hiểu nhau giữa phụ huynh học sinh và nhà trường.

Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh, dịch Covid-19 tạo tiền lệ chưa từng có cho ngành Giáo dục, nhiều trường phải chuyển sang dạy học trực tuyến. Việc điều chỉnh học phí phải làm sao phải hài hòa lợi ích giữa phụ huynh và nhà trường nhưng theo ông Nam, để hài hòa tuyệt đối là rất khó.

Ông Lê Hoài Nam cho hay, các trường ngoài công lập hoạt động theo Nghị định 86 của Chính phủ, các trường tự quyết định mức thu. Khi phát sinh những vấn đề khác, hai bên giải quyết trên tinh thần thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, phụ huynh có quyền không sử dụng dịch vụ hoặc trường từ chối cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, các đơn vị ngoài công lập hoạt động theo luật doanh nghiệp nên mức thu học phải phải đảm bảo được quyền lợi của chủ đầu tư.

Tranh cãi học phí ở trường quốc tế: Kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra - 2

Phục huynh Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đến trường yêu cầu được đối thoại về chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch Covid-19.

Sở đã đề nghị UBND các quận huyện ổn định trật tự tại cổng trường. Nếu vẫn không giải quyết được, Sở kiến nghị, thành lập kiểm tra đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Sở GD&ĐT, Tài chính, Đầu tư, Thanh tra thành phố, Cục thuế, Công an thành phố...

Thời gian qua, hàng loạt phụ huynh các trường quốc tế ở TPHCM phản đối về chính học phí ở các trường quốc tế trong đợt nghỉ dịch Covid-19. Phụ huynh gửi đơn cầu cứu lên Sở GD&ĐT TPHCM và nhiều cơ quan quản lý.

Ngoài ra, phụ huynh nhiều trường như Trường quốc tế Việt Úc; Trường quốc tế Úc (AIS Saigon); Trường quốc tế Mỹ (TAS)... cũng tập trung đến trường yêu cầu đối thoại về chính sách học phí. Có trường phụ huynh tập trung đến trường lần thứ 2, thứ 3 nhưng vẫn chưa tìm được sự thống nhất.

Hoài Nam