TPHCM: Đề xuất cho học sinh đến trường ở nơi có cấp độ dịch 1 và 2

Quang Huy

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM vừa đề xuất áp dụng phương án dạy học trực tiếp, dạy học trực tuyến, kết hợp 2 hình thức tương ứng với cấp độ dịch Covid-19 của từng khu vực.

Ngày 27/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM có tờ trình gửi lãnh đạo UBND thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Cơ quan này đề xuất áp dụng phương án dạy học trực tiếp, dạy học trực tuyến, kết hợp 2 hình thức tương ứng với cấp độ dịch Covid-19 của từng khu vực.

Đối với các địa bàn được xác định ở cấp độ một, cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình), Sở GD&ĐT đưa ra phương án tổ chức dạy học trực tiếp. Các cơ sở có thể bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước học sinh.

TPHCM: Đề xuất cho học sinh đến trường ở nơi có cấp độ dịch 1 và 2 - 1

TPHCM triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ ngày 27/10 (Ảnh: Hải Long).

Trường học, cơ sở giáo dục cần đảm bảo giãn cách, đánh giá an toàn theo bộ tiêu chí an toàn Covid-19 trong ngành giáo dục. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu nơi đạt điều kiện dạy trực tiếp củng cố điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học qua internet khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đội ngũ nhà giáo, sinh viên tham gia dạy - học trực tiếp cần tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Đối với các địa bàn ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), cơ sở giáo dục, trường học sẽ áp dụng phương án dạy, học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình. Những nơi này không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy, học cho từng lớp. Đối với khối phổ thông, lớp 1, 2, 6, 9, 12 cần ưu tiên dạy trực tiếp.

Cơ sở giáo dục tại địa bàn cấp độ 3 tổ chức cho học sinh, sinh viên, học viên tham gia trực tiếp nhưng bố trí lệch giờ, không tập trung đông người, giãn cách tối đa, giới hạn số người/lớp học theo quy định của bộ tiêu chí an toàn.

Đối với các địa bàn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), phương án được đưa ra là chỉ tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Đối với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà với hình thức phù hợp.

Nhà trường cần phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình, có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh thiếu thiết bị học tập.

Từ ngày 27/10, TPHCM đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho gần 1.500 học sinh của huyện Củ Chi. Đây là những trẻ em đầu tiên ở Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Gần 1.500 học sinh của 3 trường THPT trên địa bàn huyện, bao gồm Trường THPT Củ Chi, Tân Thông Hội và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi (độ tuổi 16-17 tuổi) đã tập trung đến điểm Trường tiểu học cơ sở Thị trấn Củ Chi để khám sàng lọc trước khi tiêm.