“Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp đại học ở tuổi 11

(Dân trí) - Curtis Elton bắt đầu chơi nhạc từ khi vừa tròn 3 tuổi và trở thành người trẻ nhất thế giới nhận tấm bằng Đại học về âm nhạc ở độ tuổi 11.

Bí kíp thành công của cậu là hai giờ luyện tập mỗi ngày và…ăn thật nhiều mì ống. Cậu nhóc được mệnh danh là “tiểu Mozart” này cũng từng 2 lần xuất hiện trong chương trình Britain Got Talent.

“Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp đại học ở tuổi 11

Sinh ra và lớn lên ở Barnet, phía bắc London, Curtis Elton bắt đầu tập piano từ khi bàn tay cậu vẫn còn quá bé để chơi được quãng tám. Giờ đây, ở độ tuổi 11, cậu bé được mệnh danh là “tiểu Mozart” này đã tốt nghiệp trường Trinity College London chuyên ngành piano, trở thành người trẻ nhất trên thế giới sở hữu tấm bằng Đại học về âm nhạc.

Hai năm về trước, Curtis đã phải trải qua một bài thi sát hạch của trường Trinity, tương đương với kỳ thi đầu vào của một trường Đại học thông thường. Cậu bé phải biểu diễn một bản nhạc dài 37 phút, bao gồm những đoạn trích nổi tiếng như Prelude của Bach, Fugue in E flat và Sonata in F của Mozart. Ngoài ra cậu bé còn phải viết một bài luận dài 1000 từ về bản nhạc đó cũng như về tiểu sử của các nhà soạn nhạc.

Một vài tuần sau đó, Curtis nhận được giấy báo đỗ. Giáo viên chấm thi nhận xét rằng cậu bé chơi bản nhạc của Mozart một cách đầy kỹ thuật và những ngón tay cậu lướt trên phím đàn điêu luyện và dễ dàng trong bản nhạc của Chopin.


Chiếc dương cầm
Yamaha lớn màu trắng mà Curtis sở hữu
Chiếc dương cầm Yamaha lớn màu trắng mà Curtis sở hữu

Khi được hỏi về cảm giác của mình, Curtis trả lời rằng: “Ban đầu cháu có hơi hồi hộp một chút nhưng khi bắt đầu đàn thì cháu không còn cảm thấy gì nữa”.

Thần tượng của Curtis là Elton John và Liberace; tuy nhiên ước mơ của cậu bé là trở thành một nghệ sĩ dương cầm danh tiếng.

“Cháu muốn được chơi đàn ở Hội trường Royal Albert, Hội trường Carnegie và Nhà hát Royal Opera House. Năm ngoái cháu chơi đàn trước 2000 người ở Valencia, Tây Ban Nha. Cháu còn có cả đội cảnh vệ riêng vì có quá nhiều người kéo đến và cháu phải ký tặng suốt 1 giờ liền”, Curtis nói.

Hiện tại, cậu nhóc đang sống với mẹ là cô Harley, 41 tuổi, cũng là một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp; bố là Jonathan, 45 tuổi, một nhà thiết kế đồ hoạ và cô em gái nhỏ 10 tuổi Sophie.

Chiếc dương cầm
Yamaha lớn màu trắng mà Curtis sở hữu

Cô Harley, mẹ Curtis nói rằng cô muốn con trai hoàn thành kỳ thi trước khi bắt đầu khoá học GCSE; tuy nhiên chính cô cũng phải ngạc nhiên trước khả năng tiếp thu kiến thức nhanh chóng của cậu con trai thần đồng.

“Cứ như thể thằng bé đang tập luyện cho một cuộc chạy marathon vậy. Việc của tôi chỉ là làm món mì ống liên tục và đảm bảo rằng thằng bé uống đủ nước để có đủ năng lượng. Chúng tôi chia nhỏ bài thi ra để luyện tập và tổng dượt cả bài dài 37 phút một vài lần những tuần trước khi kỳ thi diễn ra. Còn buổi tối trước ngày thi thì Curtis không luyện tập gì cả vì thằng bé muốn hoàn toàn thoải mái trong khi thi”.

“Đó là một bản nhạc khá khó nhằn và yêu cầu phô diễn nhiều kỹ thuật. Một vài đoạn có tốc độ rất nhanh. Bù lại thằng bé thoải mái và yêu thích việc biểu diễn trước đám đông nên mọi thứ đều ổn cả”.

Một đại diện của trường Trinity London nói rằng: “Trinity vô cùng tự hào được hỗ trợ những nghệ sĩ trẻ trên con đường phát triển sự nghiệp cống hiến trọn đời cho âm nhạc”.

Thuỳ Linh Hà (theo DailyMail )