Hội Khuyến học TPHCM:

Tiết kiệm 13,5 tỷ đồng nhờ nuôi... heo đất

(Dân trí) - Ngày 29/5, Hội Khuyến học TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”. Tại đây, Hội đã ghi nhận một con số kỷ lục: 13,5 tỷ đồng đã được tiết kiệm cho phong trào khuyến học TP.

Chương trình này được triển khai từ tháng 3/2007. Qua gần 1 năm tiết kiệm, các hội viên Hội Khuyến học, các em học sinh ở các trường, các tổ chức tôn giáo, cán bộ các cơ quan đoàn thể, Đảng ủy, chính quyền các cấp của TPHCM đã "nuôi" được 29.107 con heo với số tiền tiết kiệm tổng cộng là 13.465.360.000 đồng.

Tiết kiệm 13,5 tỷ đồng nhờ nuôi... heo đất - 1

Hội thu heo đất tại trường Tiểu học Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, TPHCM. (Ảnh: Tùng Nguyên)

 
Chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” được Thành hội phát động, các Quận-Huyện hội mua heo và gửi các cơ quan, đoàn thể, xí nghiệp, trường học, khu dân cư “nuôi hộ”. Các khu dân cư, tổ dân phố, trường học lại vận động từng gia đình, từng phụ huynh, từng học sinh mỗi nhà, mỗi người nuôi một con heo đất.

Mỗi ngày, các phụ huynh có thể tiết kiệm từ tiền chợ, các em học sinh tiết kiệm tiền quà để nuôi heo. Ngày hội thu, số tiền này có thể dành để mua dụng cụ học tập, đóng học phí cho các em. Tiền tiết kiệm từ heo của các cơ quan sẽ dành để tặng thưởng cho con em cán bộ trong cơ quan. Heo của các tổ dân phố, trường học sẽ dành để tặng thường, hỗ trợ các em học sinh khó khăn trong trường, trong khu phố…

Bà Lê Minh Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM, cho biết: “Chương trình này được phát động nhằm khuyến khích các em học sinh, phụ huynh và mọi tầng lớp nhân dân học tập ý thức tiết kiệm của Hồ Chủ tịch, đặc biệt là tinh thần tiết kiệm vì khuyến học càng đáng trân trọng hơn”.

Theo bà Ngọc, đây là chương trình đầu tiên, nhiều chi hội chưa tham gia, phong trào cũng chưa vận động được sâu rộng ở nhiều cơ quan đoàn thể, cách vận động vẫn còn nhiều thiếu sót nên kết quả này vẫn chưa phải là con số sau cùng, năm sau có thể kết quả sẽ còn khả quan hơn.

Tùng Nguyên