Hà Tĩnh:

Tiếng trống khuyến học ở xã nghèo

(Dân trí) - Cứ đúng 19h hằng ngày “tiếng trống khuyến học” quen thuộc lại đồng loạt vang lên. Dứt tiếng trống các em học sinh tự giác ngồi ngắn ngồi vào bàn học bài.

Đó là nét đẹp về truyền thống hiếu học được duy trì nhiều năm nay tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Người dân nơi đây cho biết “tiếng trống khuyến học” bắt đầu được hình thành từ năm 2007, xuất phát từ sự tâm huyết của lãnh đạo, cùng thầy cô giáo của các trường trên địa bàn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hai năm 2012 và 2013, vì nhiều lý do, phong trào tạm ngừng rồi dần lắng xuống. Đến năm 2014, tiếng trống được khôi phục lại và duy trì đều đặn cho đến bây giờ.

Cứ đúng 19h hằng ngày là những tiếng trống khuyến học lại đồng loạt vang lên
Cứ đúng 19h hằng ngày là những "tiếng trống khuyến học" lại đồng loạt vang lên

Mỗi thôn được hỗ trợ mua một chiếc trống. Trống được đặt ở hội trường thôn hoặc gia đình của người phụ trách đánh trống.

Và, hằng ngày đúng 19h, 9 thôn của xã miền núi Kỳ Sơn (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đồng loạt vang lên hai hồi trống, mỗi hồi 6 tiếng. Dứt tiếng trống, học sinh toàn xã dừng tất cả mọi việc để ngồi vào bàn học bài. Em nào vẫn còn ham chơi, xem tivi chưa ngồi vào bàn sẽ bị ghi tên nhắc nhở, những em thực hiện đúng, nghiêm túc sẽ được ghi nhận, tuyên dương.

Ông Bùi Quang Trung, (63 tuổi, xóm Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn) người đã hơn 3 năm đánh trống học đêm ở Kỳ Sơn chia sẻ: “Tôi tự nguyện đánh trống đã mấy năm nay, lúc đầu chưa quen nên cũng hơi vất vả, nhất là vào những ngày mưa rét nhưng thấy các cháu ngày càng tự giác chăm chỉ học hành, đạt được nhiều thành tích cao nên tôi cúng thấy tự hào hơn”.

“Mỗi tháng, xã có hỗ trợ cho 200 nghìn đồng, nhưng đa số chúng tôi góp số tiền đó lại khi nào trống hỏng thì góp mua trống mới. Thấy các cháu có ý thức học tập là chúng tôi vui lắm rồi”, ông Trung chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Văn Toàn, xã Kỳ Sơn cho biết: “Giờ cứ sau khi nghe tiếng trống các con của tôi lại tự giác đem sách vở ngồi vào bàn học mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở. Tiếng trống học đêm đã tạo cho các con của tôi ý thức tự giác học tập”.

Từ khi phong trào “tiếng trống khuyến học” được hình thành thì kết quả học tập của các em trong xã được nâng lên rõ rệt.

Khi dứt tiếng trống, các em học sinh lại tự giác ngồi vào bàn học tập
Khi dứt tiếng trống, các em học sinh lại tự giác ngồi vào bàn học tập

Thầy Lê Quang Trung, Hiệu trưởng trườngTHCS Kỳ Sơn khẳng định: “Kỳ Sơn là mảnh đất xã đặc biệt khóa khăn (xã 135), điều kiện đi lại, học tập của các em còn hết sức khó khăn nhưng thành tích mà nhà trường đạt được luôn nằm tốp đầu huyện Kỳ Anh. Một trong những yếu tố quan trọng để có được kết quả như vậy là nhờ vào phong trào “tiếng trống khuyến học” của xã”.

Ông Nguyễn Văn Long, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Sơn, một trong những người tâm huyết với mô hình “tiếng trống khuyến học” chia sẻ: “Đây là tiếng trống báo hiệu, nhắc nhở nâng cao ý thức học tập của các em, đồng thời thể hiện ý thức trách nhiệm của phụ huynh đối với việc học của con cái. Những ai mới đầu đến Kỳ Sơn chắc chắn sẽ thấy rất lạ khi cứ mỗi tối là lại nghe tiếng trống, tuy nhiên âm thanh này đã quá quen thuộc với người dân xã Kỳ Sơn chúng tôi.

“Tiếng trống khuyến học” đã trở thành một di sản quý giá, ngấm sâu vào tiềm thức mọi người mà không ai có thế xóa bỏ được”, ông Long chia sẻ thêm.

Xuân Sinh