Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.

Thông tin cá nhân Tiến sĩ Trần Việt Hùng

- Tốt nghiệp kỹ sư Công nghệ thông tin – ĐH Bách khoa Hà Nội

- Tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học máy tính (Computer Science) tại Đại học Iowa, Mỹ theo học bổng của Quỹ Giáo dục Việt nam (VEF).

Thành tích nổi bật:

- Thành viên nhóm phát triển hệ điều hành Việt Nam đầu tiên Vietkey Linux - sản phẩm đạt giải nhất cuộc thi trí tuệ Việt Nam 2002

- Trưởng nhóm phát triển sản phẩm SnapNSee – từ điển tra cứu siêu nhanh bằng camera trên smartphone, đạt giải Ba giải thưởng Nhân tài đất việt 2013 dành cho ứng dụng trên di động

- Lãnh đạo chương trình Học liệu mở Việt nam (hợp tác giữa Bộ GDĐT, Quỹ VEF, MIT, và Đại học RICE) cung cấp học liệu mở miễn phí cho hàng triệu sinh viên Việt nam.

- Người sáng lập kiêm giám đốc điều hànhGotlt!, công ty khởi nghiệp công nghệ tại thung lũng Silicon phát triển nền tảng chia sẻ kiến thức theo yêu cầu – Top 10 ứng dụng giáo dụctrên Apple App Store Mỹ.

- Nhận nhiều giải thưởng về khởi nghiệp tại Mỹ.

Từ “chợ gia sư” đến “ngôi sao mới nổi” trên Apple App Store

Tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học máy tính (Computer Science) tại Đại học Iowa Mỹ, không chọn con đường khoa học, Trần Việt Hùng bắt tay vào kinh doanh. Anh tiến hành xây dựng nền các tảng công nghệ để giúp hàng triệu người trên thế giới có thể học hỏi được những thứ mình đang bị bế tắc hoặc hoàn toàn mới từ các chuyên gia giỏi nhất toàn cầu.

Công ty đầu tiên, Tutor Universe được TS Hùng thành lập từ khi anh còn đang làm nghiên cứu sinh và đã gây được nhiều tiếng vang trong nhiều trường đại học cũng như cộng đồng sinh viên du học nói chung.


Tiến sĩ Trần Việt Hùng tại văn phòng GotIt! ở Silicone Valley

Tiến sĩ Trần Việt Hùng tại văn phòng GotIt! ở Silicone Valley

Về cơ bản Tutor Universe là chợ gia sư (marketplace) trên nền tảng Web, bất kỳ ai có khả năng tốt về một môn học nào đó đều có thể liệt kê hồ sơ của mình trên hệ thống. Khi sinh viên yêu cầu một gia sư cho một môn học nào đó, hệ thống sẽ tìm giúp sinh viên một gia sư phù hợp nhất và cung cấp các công cụ như hội thoại truyền hình, bảng viết, hệ thống thanh toán, hỗ trợ kỹ thuật để gia sư có thể giúp sinh viên từ xa. Sau khi giờ học kết thúc sinh viên trả tiền cho gia sư thì công ty thu một khoản phí nhỏ.

Ra đời tại Silicon Valley (Thung lũng Silicon, Mỹ) nhưng nhân sự Tutor Universe hoàn toàn do các kỹ sư phần mềm Việt Nam đang sống và làm việc trong nước thực hiện. Điều mà TS Hùng gọi là một "lợi thế không công bằng" (unfair competitive advantage) so với các startup khác ở Mỹ.

“Thời gian đầu chỉ có tôi và người đồng sáng lập nên cả hai không xử lý hết được một khối lượng công việc khổng lồ để xây dựng sản phẩm, chúng tôi cũng không có nhiều tiền vốn để có thể có thể thuê cả mội đội ngũ tại Mỹ để giúp mình.

Trong khi đó với kinh nghiệm nhiều năm làm phần mềm ở Việt Nam, tôi có quen biết với một số kỹ sư phần mềm rất giỏi nên chúng tôi quyết định xây dựng đội ngũ kỹ thuật tại Việt nam. Cách làm này vừa giúp chúng tôi có thể xây dựng được sản phẩm đúng tiến độ và tiết kiệm được nhiều chi phí”, TS Hùng nói.

Trong quá trình xây dựng Tutor Universe, Hùng khám phá ra một thị trường lớn hơn, tiềm năng và đột phá hơn - nơi mà mọi người sẵn sàng chi tiền cho dịch vụ. Đó chính là thị trường ứng dụng trên smart phone. Và GotIt! ra đời.

“Nói một cách nôm na, GotIt! giúp học sinh, sinh viên có thể làm bài tập thông qua smartphone. Người dùng có thể chụp ảnh bài tập, tải lên GotIt!, trong vòng 10-15s hệ thống sẽ kết nối sinh viên với một chuyên gia phù hợp nhất. Chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết cách giải bài tập đó và giải đáp các câu hỏi mà học sinh muốn hỏi thêm. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 10 phút”.


Một ý tưởng chỉ có giá trị khi bạn thực thi nó và biến nó thành các sản phẩm hay dịch vụ có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người..., tiến sĩ Việt Hùng chia sẻ.

"Một ý tưởng chỉ có giá trị khi bạn thực thi nó và biến nó thành các sản phẩm hay dịch vụ có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người...", tiến sĩ Việt Hùng chia sẻ.

Theo TS Hùng, sự nhanh nhạy về thời gian là một yếu tố quan trọng mà hiện nay chưa có sản phẩm nào làm được như GotIt!: “Theo số liệu chúng tôi thống kê thì thời gian trung bình để giải quyết vấn đề trên Gotit! thật ra chỉ khoảng 6.5 phút”.

Thuyết phục nhiều nhà đầu từ khó tính và huy động nhiều triệu đô tại thung lũng Silicon, tính đến tháng 3/2016, GotIt! trở thành 1 trong 10 ứng dụng về giáo dục được tải về nhiều nhất trên mạng Apple App Store, Mỹ.

Lúc này, bài toán công nghệ trở nên phức tạp hơn nhiều với sự khác biệt về tư duy kỹ thuật so với Tutor Universe. Để đảm bảo việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt phục vụ cho tăng trưởng, GotIt! liên tục đưa các kỹ sư Việt nam qua trụ sở chính ở Silicon Valley để các kỹ sư (kể cả sinh viên thực tập) có cơ hội cọ xát và học hỏi từ những siêu cao thủ. Đó là cũng là cách để tiến sĩ 8X hiện thực hóa mong muốn phát triển, tận dụng đội ngũ trí thức Việt của mình.

Ở thung lũng Silicon, ý tưởng là thứ… rẻ mạt nhất!

Khi được hỏi “Bí quyết giúp một người Việt khởi nghiệp thành công ở thung lũng Silicon và thu hút được những khoản đầu tư khổng lồ có thể tóm lại bằng những từ khóa gì?”, TS Hùng đáp: “Để có cơ hội thành công tôi nghĩ là trước hết bạn phải bắt tay vào làm việc thực sự.

Ở Silicon Valley mọi người quan niệm ý tưởng là thứ rẻ mạt nhất mà ai cũng có thể có cả đống ý tưởng nghe rất hay ho. Một ý tưởng chỉ có giá trị khi bạn thực thi nó và biến nó thành các sản phẩm hay dịch vụ có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người.

Nhìn chung khi bạn đã làm startup thì quá trình học hỏi không bao giờ ngừng nghỉ, chấp nhận mạo hiểm rủi ro và không sợ sai. Cuối cùng là bạn nên xây dựng cho mình một mạng lưới những người giỏi xung quanh mình để mỗi khi bạn gặp vấn đề khó khăn bạn có rất nhiều chuyên gia có thể giúp bạn hoặc kết nối bạn với một người khác có khả năng giúp bạn giải quyết vấn đề”.


Ứng dụng GotIt! đang là “ngôi sao mới nổi” trên Apple App Store.

Ứng dụng GotIt! đang là “ngôi sao mới nổi” trên Apple App Store.

Hiện tại Hùng và đội ngũ của mình đang tập trung vào lĩnh vực giáo dục nhưng trong tương lai anh sẽ mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Gần đây, GotIt! mới tuyển một cựu lãnh đạo của Google và Gree để giúp công ty nghiên cứu, đánh giá, và lựa chọn các lĩnh vực sẽ mở rộng.

TS Hùng lưu ý, startup “không phải là màu hồng như các bài báo bạn đọc”, nhất là khởi nghiệp ở Silicon: “Nhìn chung là nếu bạn không có một thời gian đủ dài sống ở Mỹ để hiểu được văn hoá, con người và cách làm việc thì cách tư duy của bạn và tư duy của những người làm công nghệ ở Silicon Valley có nhiều điểm khác nhau; có thể dẫn đến không thể hợp tác làm việc cùng nhau.

Do đó tôi thấy đây là một điểm rất quan trọng mà các bạn nên chú ý. Ví dụ như tư duy xây dựng sản phẩm, tư duy tuyển người giỏi hơn mình rất nhiều, tư duy quản lý… Tiếp theo như tôi đã nói ở trên việc thực thi một ý tưởng là rất quan trọng bạn phải bắt tay vào ngay khi bạn có một ý tưởng ổn và điều chỉnh dần khi bạn học hỏi thêm được những điều mới khi thực thi ý tưởng”, anh nhấn mạnh.

Lệ Thu