Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

(Dân trí) - TS Trần Quang Huy, công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy) năm 2017. Anh sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của GYA vào ngày 16/5 tới.

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy - GYA) thành lập tháng 2/2010 là tổ chức uy tín quy tụ những khoa học xuất sắc hàng đầu nhằm tạo ra tiếng nói chung của các nhà khoa học trẻ cho những chính sách phát triển bền vững trên toàn cầu.

Viện có tối đa 200 thành viên, được bầu chọn từ các nhà khoa học trẻ (dưới 40 tuổi) có thành tích khoa học xuất sắc từ các quốc gia trên thế giới. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên là 5 năm. Hiện thành viên của GYA đến từ tổng cộng 70 quốc gia trên thế giới. Hàng năm, thành viên của GYA sẽ được mời tham dự Hội nghị thường niên để họp bàn các vấn đề khoa học cùng những khách mời danh dự là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng.

GYA có trụ sở tại Halle (Đức) và được bảo trợ chính bởi Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức.

Năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học toàn thế giới được tiến cử có 40 người được chọn. Và tiến sĩ Y khoa người Việt Trần Quang Huy là một trong số đó.

TS Trần Quang Huy sinh năm 1978 tại Yên Khánh, Ninh Bình. Anh tốt nghiệp thạc sĩ Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano tại trường ĐH Quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học vật liệu tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

TS. Trần Quang Huy (Nguồn ảnh: neb-researchgroup)
TS. Trần Quang Huy (Nguồn ảnh: neb-researchgroup)

Là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh; TS Huy hiện công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Các công trình nghiên cứu của tiến sĩ trẻ hướng đến công nghệ nano chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.

Làm việc trong nước, TS Huy có thành tích khoa học đáng nể với trên 50 bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục ISI, nhiều công trình có chỉ số ảnh hưởng và trích dẫn cao (trong đó có công trình được trích dẫn hơn 250 lần sau 3 năm công bố).

TS Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Ngoài nghiên cứu, anh tham gia thỉnh giảng và hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học tại một số trường ĐH Việt Nam.

Hiện là Chủ tịch của Viện hàn lâm Khoa học trẻ Việt Nam - VYA, TS. Trần Quang Huy là đại diện duy nhất của Việt Nam được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu năm 2017.

Lệ Thu