Tiến sĩ 9x tại Mỹ và những chia sẻ về khóa học Awake Your Power

Ly Nguyễn, một tiến sĩ trẻ tuổi đã nhận được học bổng của 8 trường Đại học danh tiếng có chương trình đào tạo tiến sĩ rất tốt của Mỹ: MIT, Johns Hopkins, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago, Rice University, University of Texas Southwestern và Baylor University.

Nhưng điểm dừng chân cuối cùng của cô nàng 9X này là Johns Hopkins School of Medicine với lý do đơn giản: Trường y của Hopkins xếp hạng Nhất tại Mỹ trong nhiều năm liền.

Với đam mê nghiên cứu khoa học và ước muốn đóng góp cho nền y học thế giới, Ly quyết định chọn trở thành nghiên cứu y sinh thay vì bắt đầu tìm một công việc. Ly cho biết “Mình cảm giác được mỗi thành quả của mình có thể tạo bước đệm tới những cách chữa bệnh mới, tiên tiến hơn, hiệu quả hơn và thậm chí là những bệnh chưa có cách chữa như ung thư chẳng hạn”.

Tiến sĩ 9x tại Mỹ và những chia sẻ về khóa học Awake Your Power - 1

Để giành được học bổng, Ly đã trải qua quá trình phỏng vấn bởi Tiến sĩ Carol Greider, người từng đoạt giải thưởng Nobel về Y học năm 2009 và chính ông đã tiến cử nhận Ly cho học bổng tiến sĩ y học này. Chia sẻ về quá trình nghiên cứu sắp tới sau khi được Carol Greider tiến cử, Ly tỏ ra rất hào hứng “Rất có thể sắp tới, Ly sẽ làm việc trực tiếp trong nghiên cứu của tiến sĩ Greider về vai trò của Telomeres trong ung thư và lão hóa. Ly nghĩ mình sẽ học hỏi và trau dồi được rất nhiều tại đây trong 5 năm tới”.

Trước khi nhận học bổng tiến sĩ, Ly đã từng tốt nghiệp trong top 5 của University of California Los Angeles. Và dịp hè này, Ly sẽ xuất bản công trình nghiên cứu trong những năm học đại học về thuốc có khả năng thuyên giảm những bệnh liên quan đến rối loạn hình thành mạch máu, trong đó có bệnh mủ, ung thu và di căn. Trước đó, Ly đã tham gia hội nghị GTCbio Drug Discovery được tổ chức tại San Diego để thuyết trình về nghiên cứu của mình và đạt giải thưởng thuyết trình nghiên cứu. Đồng thời, Ly còn tham gia tình nguyện dạy khoa học cho học sinh trung học ở những khu nghèo ở Los Angeles để truyền thêm kiến thức khoa học và sinh học cho các bạn nhỏ.

Khi được hỏi về những năm du học của mình tại Mỹ, Ly chia sẻ “Giáo dục ở nước Mỹ cho học sinh rất nhiều cơ hội để tìm ra, phát triển và theo đuổi đam mê của mình. Mình rất thích khoa học và ở trường thì có rất nhiều chương trình và câu lạc bộ để học sinh có thể tham gia và tìm hiểu thêm hướng đi nào là phù hợp với bản thân. Tại trường, học sinh còn có cơ hội nghiên cứu khoa học với những giáo sư giỏi trong ngành để có thêm kinh nghiệm thực tiễn. Học sinh Mỹ rất đa dạng và rất giỏi nên mình cũng học hỏi và tìm ra động lực rất nhiều từ những bạn bè xung quanh”.

Tiến sĩ 9x tại Mỹ và những chia sẻ về khóa học Awake Your Power - 2

Với học sinh, sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng, kỹ năng mềm chính là yếu tố quan trọng quyết định thành công của một người. Những kỹ năng mềm này không tự nhiên mà có, nó cần phải trải qua một quá trình đúc kết và rèn luyện. Tuy vậy, hiện nay có rất nhiều trung tâm hay khóa học dạy về kỹ năng mềm khiến nhiều bạn phân vân lựa chọn vì sợ lừa đảo hay đa cấp. Nổi lên giữa rất nhiều trung tâm tại Việt Nam, dưới sự huấn luyện trực tiếp của anh Nguyễn Hữu Trí, từng là cử nhân xuất sắc nhất của ĐH Quốc Gia Singapore (NUS) và là CEO trẻ tuổi của nhiều trung tâm giáo dục tại Việt Nam, Awake Your Power là một lựa chọn đúng đắn của tất cả các bạn trẻ muốn học hỏi, phát triển kỹ năng mềm của bản thân.

Chính vì vậy, Ly đã đăng ký tham gia khóa học Awake Your Power năm 2012 tại Đà Nẵng. Tham gia AYP, Ly có cơ hội tìm hiểu thêm độ quan trọng của những kỹ năng mềm và cách thức rèn luyện để đạt được những kỹ năng đó. Cảm nhận về AYP, Ly tâm sự “AYP là một trải nghiệm hữu ích và mình nghĩ với học sinh sinh viên Việt Nam, đây là một cơ hội cần thiết. Đặc biệt khi trên ghế nhà trường ở Việt Nam, học sinh chủ yếu chỉ được rèn luyện tốt ở phần học. Học sinh Việt Nam học rất giỏi, học rất nhiều, nhưng chưa được rèn luyện tốt ở những kĩ năng mềm. Những chương trình như AYP sẽ giúp các bạn học sinh nhận ra tầm quan trọng trong việc rèn luyện những kĩ năng cá nhân và xã hội khác ngoài chuyên môn. AYP là một trong những bước đệm quan trọng để mình hoàn thiện bản thân của mình hơn”.

Dưới sự giảng dạy và huấn luyện của anh Nguyễn Hữu Trí, Ly đã có thể khám phá những kỹ năng mềm của bản thân, từ phát huy những điểm mạnh đến hạn chế một số điểm yếu. Qua đó giúp Ly có thể tự tin hơn khi đi du học cũng như tham gia những hoạt động xã hội hay phỏng vấn tại Mỹ. Không phải chuyên môn hay điểm số, kỹ năng mềm chính là yếu tố quyết định thành công của ứng cử viên trong tất cả hoạt động ở Mỹ và những nước khác.