Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất là khi được thực hành liên tục với giáo viên bản xứ giỏi nghiệp vụ.

Những sai lầm trong phương pháp dạy và học

Để trang bị tốt nhất cho trẻ em trong quá trình hội nhập toàn cầu, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đưa môn tiếng Anh làm môn học bắt buộc từ lớp 3. Song, hầu hết bố mẹ đều đồng ý rằng trẻ học tiếng Anh ở trường hiệu quả không cao. Cụ thể, kĩ năng nghe – nói đều chưa tốt và chưa thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh.

Thực tế, trong một thời gian dài, phương pháp dạy ngoại ngữ của Việt Nam chỉ tập trung trau dồi từ vựng, ngữ pháp. Tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” được tổ chức tại Hà Nội tháng 3/2019, bà Đinh Thu Hồng, Thạc sĩ Giáo dục, Giáo viên tiểu học tại Georgia (Mỹ), cho biết phương pháp dịch - ngữ pháp đã quá lỗi thời, học sinh cần được dạy có hệ thống theo phương pháp giao tiếp từ đầu.

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất - 1
Phương pháp dạy tiếng Anh tập trung vào ngữ pháp đã lỗi thời. Nguồn: Internet

Thạc sĩ Bùi Thị Thanh Trúc, Trưởng khoa Ngoại ngữ trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, từng chia sẻ trước báo chí: “Lâu nay, việc đánh giá năng lực ngoại ngữ thường chỉ chú trọng vào từ vựng, ngữ pháp trong khi bỏ qua kiểm tra nghe, nói. Việc đo lường này chưa đầy đủ và không chính xác, được lặp đi lặp lại nhiều năm, nhiều bậc học khiến người học không chú trọng rèn luyện kỹ năng này”.

Còn ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, thì thẳng thắn nhiều lần trước truyền thông rằng: “Nhiều phụ huynh rất quan tâm và đầu tư tiền bạc cho trẻ từ lứa tuổi mầm non học tiếng Anh nhưng đa số phàn nàn con mình vẫn không nói được tiếng Anh. Điều này cho thấy việc dạy học cho trẻ chưa thật hiệu quả, chủ yếu là do hình thức, nội dung dạy chưa phù hợp với lứa tuổi”.

Thực tế, với trẻ nhỏ, phương pháp học tập trung vào từ vựng, ngữ pháp triệt tiêu hứng thú học tập rất nhanh. Hệ quả, trẻ càng học càng không vào, khiến trẻ tự ti và ngày càng sợ tiếng Anh. Vô hình trung biến học tập trở thành một cuộc chiến với trẻ.

Thực hành liên tục giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn

Nghiên cứu của Tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider, Chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ, chỉ ra rằng trẻ em nên tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt vì khi đó, não bộ giống như một miếng bọt biển có thể hút thông tin rất nhanh. Mặt khác, cấu tạo cơ quan nghe và phát âm cũng giúp trẻ dễ bắt chước cách phát âm hơn. Do đó, trẻ nên được học với giáo viên bản xứ ngay từ đầu để học được cách phát âm chuẩn, rèn được cách tư duy giao tiếp như người bản xứ.

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất - 2
Trẻ nhỏ dễ dàng bắt chước cách phát âm của giáo viên. Nguồn: Internet

Giai đoạn học ngoại ngữ tốt nhất là dưới 10 tuổi vì trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên, tiếp nhận mà không nhận thức được là mình đang học. Tuy nhiên, trẻ từ 1 đến 5 tuổi vẫn rất ham chơi nên từ 5 tuổi cho trẻ học bài bản với giáo viên bản xứ là tốt nhất, còn trước đó chỉ cần làm quen là đủ. Điều này không những giúp trẻ phát triển kĩ năng nghe - nói mà còn tạo tiền đề giúp trẻ dễ dàng học thêm ngôn ngữ thứ ba, thứ tư sau này. Tuy nhiên, thực hành như thế nào mới đúng cũng là một điều khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn.

Theo Tiến sĩ Christine Chen - Chủ tịch Hiệp hội mầm non thế giới, “Ngôn ngữ được tiếp nhận chứ không được dạy, vì vậy học tiếng Anh là một việc vui vẻ, thú vị. Trẻ cần có môi trường tương tác với ngôn ngữ thường xuyên”.

Vì trẻ nhỏ luôn hiếu động nên giáo viên cũng cần có khả năng nắm bắt tâm lý, có nghiệp vụ giảng dạy trẻ mầm non, tiểu học để nhạy bén với từng khác biệt trong biểu hiện của trẻ, từ đó linh hoạt đưa ra những thay đổi kịp thời giúp trẻ luôn hứng thú với bài học.

Hiện nay, Kidtopi được ghi nhận là chương trình giáo dục công nghệ cao giúp kết nối trẻ em Việt với những giáo viên Bắc Mỹ đang dạy tiếng Anh tại các trường mầm non, tiểu học tại Mỹ, Canada. Qua Kidtopi, trẻ được học 1-1 với giáo viên bản xứ theo giáo trình Mỹ, sử dụng phương pháp M.L.I.P.P.E.A. Còn bố mẹ có thể kiểm soát nhờ video ghi lại buổi học và hệ thống đánh giá.

M.L.I.P.P.E.A là vòng lặp tối ưu gồm 7 bước: Tạo hứng thú – Học – Tương tác – Luyện tập với giáo viên – Tự luyện tập với bài về nhà – Kiểm tra lại – Gợi ý nội dung tiếp theo. Qua đó, trẻ được khơi gợi cảm xúc hưng phấn, được học đúng trình độ, rèn phản xạ giao tiếp, luyện tập để ghi nhớ và kiểm tra để củng cố kiến thức.

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất - 3
Học tiếng Anh 1-1 với giáo viên bản xứ giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn

Anh Bùi Đình Nhật, Giám đốc Kidtopi, chia sẻ: “Khi nghiên cứu phát triển sản phẩm, chúng tôi luôn tâm niệm lấy trẻ em làm trung tâm. Kidtopi có quy trình tuyển chọn rất khắt khe những giáo viên tốt nhất từ Mỹ và Canada về kinh nghiệm giảng dạy. Học liệu phải luôn cập nhật, đạt chuẩn Hoa Kỳ (CCSS-ELA). Cũng vì vậy, chúng tôi có chính sách miễn phí học thử, kiểm tra trình độ và hoàn tiền nếu phụ huynh không hài lòng”.

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Kidtopi tại đây.