Thủ khoa tốt nghiệp TPHCM từng là... thủ khoa

Hoài Nam

(Dân trí) - Thủ khoa khối A TPHCM, á khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hoàng Tú cũng từng là thủ khoa môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Nguyễn Hoàng Tú dành điểm tuyệt đối hai môn lý, hóa, riêng môn toán đạt 9,8 điểm. Với số điểm 29,8, cậu học trò trường ngoại thành THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, TPHCM trở thành thủ khoa khối A của TPHCM và là á khoa toàn quốc. 

Sau khi biết điểm, Tú bất ngờ về kết quả mình đạt được nhưng cũng có phần tiếc nuối ở môn toán khi "chỉ cần cố chút nữa là được điểm tuyệt đối". 

Thủ khoa tốt nghiệp TPHCM từng là... thủ khoa - 1

Thủ khoa Nguyễn Hoàng Tú (thứ hai bên trái qua) cùng giáo viên và các bạn (Ảnh: GVCC).

Trong ba môn khối A, toán là môn Tú yêu thích nhất và từng đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. 

Trong kỳ thi học sinh giỏi máy tính bỏ túi cấp thành phố năm 2022, Tú đoạt giải nhất; cậu cũng từng là thủ khoa trong kỳ thi học sinh giỏi môn toán cấp thành phố với số điểm tuyệt đối. Mới đây, trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt môn toán của Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Tú cũng đạt 10/10 điểm.

Ngoài việc học ở trường cùng lịch học thêm bên ngoài, Tú dành thời gian tự học mỗi tối với khả năng tập trung cao nhất có thể. Với Tú, quan trọng nhất là mình phải có sự yêu thích với việc học, có đam mê với các môn học... 

Với kết quả học tập của mình, trước khi có điểm tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hoàng Tú đã nhận được thông báo trúng tuyển sớm vào ngành Khoa học máy tính, Trường ĐH Bách Khoa TPHCM với phương thức ưu tiên xét tuyển và trúng tuyển vào ngành Máy tính, Trường ĐH KHTN TPHCM bằng phương thức điểm thi đánh giá năng lực. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TPHCM chỉ có tất cả 223 bài thi đạt điểm 10, giảm 7,5 lần so với năm 2021 (năm ngoái có đến 1.659 bài thi đạt điểm 10).

Trong đó, giáo dục công dân, tiếng Anh và Lịch sử là những môn có nhiều điểm 10 nhất. Cụ thể, môn Giáo dục công dân có 86 điểm 10, tiếng Anh có 72 bài điểm 10 và Lịch sử có 25 bài thi đạt điểm 10. 

Tiếp đó là môn tiếng Trung và Hóa học cùng có 12 bài đạt điểm tuyệt đối, Toán chỉ có 6 bài, vật lý 4 bài và tiếng Pháp 3 bài đạt điểm 10. 

Môn Địa lý, Sinh học và tiếng Nhật, mỗi môn chỉ có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối. 

Có 3 môn không có thí sinh nào ở TPHCM đạt điểm 10 là ngữ Văn, tiếng Đức và tiếng Hàn. Ở môn ngữ văn, có 13 thí sinh cùng đạt mức điểm cao nhất là 9,25 điểm.