"Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19" vào đề thi Văn lớp 10 gây xúc động

(Dân trí) - Sau kỳ thi lớp 10 ở Đồng Nai, đề Văn dài kín cả trang giấy của tỉnh này được chia sẻ chóng mặt, gây nhiều cảm xúc với trích đoạn: "Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19".

Đề Văn trích đoạn trong bức thư giành giải nhất UPU lần thứ 50 tại Việt Nam:

"Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon bởi trong này bình yên lắm. Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng. 

Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19 vào đề thi Văn lớp 10 gây xúc động - 1

Trích đoạn trong "Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19" giành giải nhất UPU lần thứ 50 được đưa vào đề Văn lớp 10 ở Đồng Nai 

Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang giữa những ngày đông tháng giá. Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc...".

Từ đoạn trích trên, bên cạnh những câu hỏi ngữ pháp trong phần đọc hiểu, đề thi đặt ra yêu cầu: 

Em có đồng tình với suy nghĩ: Hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin về tình yêu thương giữa con người? Vì sao? 

Ở phần làm văn, đề tiếp tục triển khai: Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) bài về sức mạnh của tình yêu thương giữa con người trong cuộc chiến chống đại dịch chống Covid-19.

Đề thi đưa ra vấn đề về bối cảnh chính mỗi người đang trải qua trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ngay các em học sinh, bước vào kỳ thi này cũng trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang căng thẳng.

Trong mỗi các em, cũng như bao người đang mang những thổn thức, trăn trở, bất an, lo lắng về đại dịch. Đề thi không chỉ là cơ hội để các em giãi bày nỗi lòng mà còn giúp các em vững tâm hơn trước dịch bệnh bằng việc hướng đến tình yêu giữa con người. 

Hơn 20.000 thí sinh tỉnh Đồng Nai vừa kết thúc kỳ thi vào lớp 10 vào ngày 5/6. Thông tin từ Sở GD&ĐT Đồng Nai, trong tuần tới, Sở sẽ tiến hành chấm thi và công bố điểm thi vào cuối tháng 6 này.