Thể hiện ước mơ để giành học bổng du học

(Dân trí) - Vượt qua hơn 50.000 học sinh đến từ 4 tỉnh thành, em Lưu Vĩnh Trinh - học sinh lớp 11A3 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TPHCM) đã giành giải Nhất cuộc thi “Thực hiện ước mơ” năm 2014 một cách thuyết phục với ước mơ trở thành một luật sư.

Nuôi ước mơ vì muốn bảo vệ người nghèo

Thoạt nhìn, Lưu Vĩnh Trinh có vẻ hơi trầm tính, ít nói và… hiền khô nên khi biết em có ước mơ làm nghề luật sư khiến nhiều người nghĩ sẽ không phù hợp. Thế nhưng trong buổi thi chung kết diễn ra ngày 23/3, Trinh đã hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo và khán giả qua các phần thi của mình, đồng thời khẳng định tố chất nghề Luật ở bản thân mình.

Em Lưu Vĩnh Trinh chững chạc trao đổi với luật sư Trương Thị Hòa
Em Lưu Vĩnh Trinh chững chạc trao đổi với luật sư Trương Thị Hòa.

Trong phần phỏng vấn đồng nghiệp tương lai là luật sư Trương Thị Hòa, chỉ trong thời gian 5 phút quy định nhưng Trinh hỏi ba câu được đánh giá là khá hay. Trong khi đó, 4 thí sinh còn lại đều chỉ hỏi được 2 câu và vượt quy định thời gian. Còn ở phần xử lý tình huống, Vĩnh Trinh cũng đã xử lý thông minh, giữ thế chủ động trước vị khách hàng “lắm chiêu” Trấn Thành. Hơn thế, Vĩnh Trinh còn có phần thi hùng biện khá thu hút với cách diễn đạt trôi chảy, mạch lạc và đi sâu vào giá trị xã hội của nghề luật sư. Đặc biệt ở phần trả lời các câu hỏi, ban giám khảo đưa ra những câu hỏi khá lắc léo nhưng Trinh vẫn điềm tĩnh trả lời một cách thuyết phục và nhận được nhiều tràn vỗ tay tán thưởng của khán giả.

Với ngôi vị quán quân, Vĩnh Trinh giành 10 triệu đồng tiền mặt, 1 suất học bổng toàn phần chương trình huấn luyện “Thế hệ tiếp nối - Tạo đột phá” trị giá hơn 32 triệu đồng. Bên cạnh đó, Trinh sẽ cùng 2 bạn học sinh đạt giải Nhì và Ba nhận được suất học bổng 200 triệu đồng học tiếng Anh tại ĐH Western Sydney (Úc) trong 4 tuần.

Em Lưu Vĩnh Trinh chững chạc trao đổi với luật sư Trương Thị Hòa
Em Lưu Vĩnh Trinh - Quán quân cuộc thi “Thực hiện ước mơ” đã khẳng định được đam mê, hiểu biết về nghề Luật mà em đã chọn.

Lưu Vĩnh Trinh chia sẻ về ước mơ luật sư của mình chỉ gói gọn rằng mong muốn đem tiếng nói của mình để bảo vệ và đem lại hạnh phúc cho người khác. Nhờ những câu chuyện mẹ kể về luật sư Nguyễn Hữu Thọ - luật sư của nhân dân, qua chuyến đi từ thiện tại Trung tâm bảo trợ người già và trẻ em tàn tật quận 12, nhìn thấy nỗi đau và bất công mà những em bé chất độc màu da cam phải gánh chịu, Vĩnh Trinh đã ấp ủ ước mơ trở thành luật sư để bảo vệ người cô thế. “Ba mẹ em không công tác trong ngành Luật, nhưng luôn căn dặn em rằng làm gì làm cũng phải bảo vệ công bằng cho những người nghèo”, cô học sinh lớp 11 cho biết.

Bắt đầu thích thú với nghề Luật từ năm lớp 8 nhưng Trinh cho biết mãi đến năm học lớp 10 em mới có những hoạch định cụ thể. Để làm được điều đó, em tập rèn luyện kỹ năng thuyết trình ở lớp, không phải là cán sự lớp nhưng Trinh thường xuyên là MC trong các buổi thuyết trình của lớp ở môn Văn, Sử, Địa lý và vừa qua Trinh còn tham gia vào cuộc thi thuyết trình sách ở trường, viết đặc san …

Hướng học sinh có định hướng nghề và hoạch định ước mơ từ sớm

Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” do Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM phối hợp với Viện Đào tạo quốc tế - ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức từ tháng 9/2013. Năm nay, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 50.000 lượt học sinh của các trường THPT trên địa bàn TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. TS Trần Hà Minh Quân - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (ĐH Kinh tế TPHCM) đánh giá rằng năm nay cuộc thi đã thành công về mặt số lượng và chất lượng bài thi cũng cao hơn. Đặc biết, số học sinh quan tâm và tham gia cuộc thi ở độ tuổi rất trẻ, đa phần là lớp 10.

Có một thực trạng thường xảy ra ở nhiều trường ĐH khi một số lượng không nhỏ sinh viên vào học vài năm mới nhận thấy không phù hợp với mình và thường bỏ ngang việc học. Điều này đặt ra cần định hướng nghề nghiệp, ước mơ từ sớm cho học sinh.

Các thí sinh xuất sắc tại chung kết cuộc thi Thực hiện ước mơ ngày 23/3
Các thí sinh xuất sắc tại chung kết cuộc thi "Thực hiện ước mơ" ngày 23/3.

Theo TS Trần Hà Minh Quân: Với những tiêu chí của cuộc thi đưa ra, có những bạn nghĩ rằng mình thích nghề đó nhưng khi trả lời các phần thi thì thể hiện đó chỉ là sở thích và không phù hợp với bản thân. Với các em tham dự cuộc thi thì phần nào cũng hạn chế được việc lựa chọn nghề sai vì suy nghĩ chưa kỹ và mang tính xu hướng chung của xã hội hoặc là bị ảnh những lời khuyên của cha mẹ, anh chị chưa chắc là phù hợp với năng lực của bản thân học sinh.

TS Quân cũng nhìn nhận rằng hiện nay bậc cha mẹ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc chọn lựa ngành nghề của con em, không ít phụ huynh mong muốn và áp đặt các con phải hoàn thành ước mơ của mình. Đặc biệt cuộc thi rất có giá trị với những em có ước mơ khác hoàn toàn mong đợi của ba mẹ. Thông qua cuộc thi này, các em học sinh có đủ minh chứng về năng lực nghề nghiệp và sẽ giúp các em thuyết phục được cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ thấy được rằng con mình trưởng thành hơn, suy nghĩ của con chu đáo hơn những gì ba mẹ nghĩ.

Lê Phương