Thầy giáo nghỉ hưu hết lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Khuyến học, khuyến tài là động lực tốt nhất để góp phần động viên khích lệ, hỗ trợ, chắp cánh cho trẻ em nghèo hiếu học.

Sau 40 năm miệt mài đèn sách cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nhà giáo Nguyễn Khắc Cát xã Phú Lâm huyện Đoan Hùng đã được nghỉ chế độ hưu trí theo quy định.

Về với cuộc sống điền viên bên lũy tre làng, ông Cát vẫn luôn trăn trở với điều mà khi còn đứng trên bục giảng ông đã chứng kiến đó là một bộ phận học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn chưa có đủ điều kiện như các bạn khác để vươn lên trong học tập, chính vì lẽ đó mà mặc dù đã nghỉ hưu, ông lại tiếp tục tham gia công tác khuyến học.

Ông nghĩ: "Khuyến học khuyến tài là động lực tốt nhất để góp phần động viên khích lệ, hỗ trợ, chắp cánh cho trẻ em nghèo hiếu học".

Được lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hùng Vương mời ra làm Trưởng ban khuyến học của bệnh viện, ông Cát rất tâm đắc, thế là bề dày kinh nghiệm được đúc rút trong 40 năm làm công tác quản lý giáo dục, nay lại có dịp được thể hiện trong môi trường Khuyến học tại một đơn vị doanh nghiệp có tới trên 700 cán bộ y bác sỹ trong đó một phần ba là hộ gia đình có con em đang theo học ở các trường phổ thông, đại học.

Thầy giáo nghỉ hưu hết lòng với công tác khuyến học - 1

Chi hội khuyến học Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trao học bổng tiếp sức học sinh nghèo vượt khó học giỏi, mỗi suất 13,5 triệu đồng/năm học.

Bước đầu, ông tập trung nghiên cứu kỹ bộ tiêu chí xây dựng các mô hình học tập theo Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" trong đó tập trung vào các tiêu chí "Gia đình học tập", "Đơn vị học tập" và "Công dân học tập".

Ông đề xuất với lãnh đạo mua sắm trang thiết bị để tạo điều kiện cho cán bộ y bác sỹ và các cháu có nơi chỗ, phương tiện học tập, nghiên cứu; vận động các thầy cô giáo có năng lực trong đó có các thầy cô nghỉ hưu cùng tham gia bồi dưỡng phụ đạo thêm kiến thức cho các em vào các buổi tối hoặc ngày nghỉ; đề nghị với lãnh đạo cấp kinh phí xây dựng Quỹ để chi cho hoạt động của chi hội và để trao thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập sau mỗi năm học, hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Ông luôn tâm niệm: "Không làm thì thôi nhưng đã làm thì làm hết mình".

Không kể mưa hay nắng, với chiếc xe máy cũ, ông lặn lội tới thăm những hoàn cảnh khó khăn, kiểm tra việc học hành của các cháu, tới các trường trao đổi nắm bắt tình hình học tập của học sinh, tới gia đình các giáo viên có năng lực để vận động họ dạy thêm cho các cháu…

Thấy ông tất bật với công việc, cũng có bạn bè thắc mắc sao hưu rồi mà không nghỉ ngơi an dưỡng, ông chỉ mỉm cười: "Làm khuyến học vừa vui vừa đi lại nhiều nên thấy người khỏe ra, nhanh nhẹn hoạt bát hơn".

Ông chia sẻ: "Niềm vui lớn nhất của một nguời giáo viên là được nhìn thấy học sinh trưởng thành tiến bộ, thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội sau này".

Để hoạt động Khuyến học của bệnh viện có nề nếp quy củ và hiệu quả hơn, ông tham mưu với lãnh đạo tổ chức Đại hội Khuyến học bầu ra Ban Chấp hành để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đồng thời chủ động đề ra giải pháp phấn đấu đạt danh hiệu "Đơn vị học tập", tổ chức cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, người lao động đăng ký phấn đấu để đạt danh hiệu "Gia đình học tập", "Công dân học tập", cuối mỗi năm tổ chức bình xét, đánh giá theo thang điểm và xếp loại…

Nhờ có nhiều giải pháp tích cực kết hợp với công tác tham mưu đề suất hiệu quả mà hàng năm, lãnh đạo bệnh viện đã dành một phần kinh phí từ 300 đến 500 triệu đồng để chi cho hoạt động khuyến học, khuyến tài; đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện cũng đã ý thức được vài trò, hiệu quả của việc học tập đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn và trau dồi y đức, nhiều cán bộ đã vươn lên có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa, bác sỹ nội trú...

Hiện nay, bệnh viện đã có 6 thạc sỹ y khoa, 14 Bác sỹ chuyên khoa, 6 Bác sỹ nội trú, 17 bác sỹ đang học sau đại học. Điều đáng nói ở đây là toàn bộ số cán bộ, y bác sỹ đang theo học nâng cao trình độ đều do quỹ Khuyến học của bệnh viện tài trợ kinh phí.

Hiện nay, cả 65/65 gia đình nội trú tại bệnh viện đều đã phấn đấu đạt danh hiệu "Gia đình học tập"; Các phương tiện học tập như: phòng học, tủ sách, máy chiếu, máy tính nối mạng internet… được trang bị đầy đủ; 85 cháu là con em của cán bộ y bác sỹ bệnh viện đang theo học phổ thông đều xếp loại khá giỏi, 3 cháu trúng tuyển vào Đại học Y khoa, 1 cháu trúng tuyển Học viện kỹ thuật Quân sự.

Vừa qua, tại Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi và động viên học sinh nghèo vượt khó, Chi hội Khuyến học của bệnh viện đã trao 68 suất quà trị giá 68 triệu đồng; Tài trợ 10 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 135 triệu đồng; Tài trợ cho 4 sinh viên đang học đại học 96 triệu đồng; Hỗ trợ toàn bộ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ y bác sỹ của đơn vị.

Hơn thế nữa, Chi hội khuyến học cũng đã tham mưu để Bệnh viện dành quỹ phúc lợi xây nhà trẻ riêng, đủ nơi ăn, ở, vui chơi sạch đẹp cho các cháu, thường xuyên tổ chức các đợt thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho các cháu, mua xe ô tô riêng đưa đón các cháu đến trường hàng ngày để bố mẹ các cháu yên tâm công tác…

Từ sự cố gắng nỗ lực của bản thân cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của ban Giám đốc và đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trong công tác khuyến học, khuyến tài mà năm 2020 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, bản thân ông Cát được UBND tỉnh tặng giấy khen về thành tích trong công tác khuyến học.