Thầy giáo miệt vườn dạy Văn theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học”

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Gần 20 năm dạy môn Ngữ Văn, thầy giáo Quách Tấn Thuần luôn tìm tòi phương pháp tối ưu để các em học tốt hơn. Phương châm “học mà chơi, chơi mà học” của thầy giúp học sinh hiểu và nhớ bài lâu hơn.

Thầy giáo Quách Tấn Thuần (SN 1982) công tác tại trường THCS Thới An Hội (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) từ năm 2004, dạy môn Ngữ Văn.

Trong những năm đầu về trường, theo thầy Thuần, thầy luôn quan sát, theo dõi, học hỏi phương pháp giảng dạy, tác phong sư phạm của các đồng nghiệp đi trước, nhất là những người có kinh nghiệm trong tổ, trong trường.

Bên cạnh đó, thầy cũng không ngừng tự học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ và rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, làm gương cho các em học sinh.

Đặc biệt, với môn Ngữ Văn là môn học ít được học sinh quan tâm, thầy luôn có sự đổi mới, tạo sức hấp dẫn, sự hứng thú cho các em học sinh, từ đó, học sinh ở trường thầy rất yêu thích bộ môn này.

Thầy giáo miệt vườn dạy Văn theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học” - 1

Thầy Quách Tấn Thuần (ngoài cùng bên phải).

“Học sinh vùng sâu rất khó khăn trong việc học tập, tiếp thu không nhanh như các học sinh ở thị trấn, thị xã, nên tôi luôn học hỏi, tìm hiểu, tìm ra phương pháp tối ưu để các em học tốt hơn.

Tôi cũng gần gũi các em để nắm bắt được những tâm tư, tình cảm của mỗi học sinh, tổ chức nhiều hoạt động để tất cả các em thực hiện theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, từ đó các em sẽ thích và sẽ hiểu, nhớ bài lâu hơn”, thầy Thuần tâm sự.

Với những học sinh yếu kém, thầy Thuần kiên trì hướng dẫn, có nhiều giải pháp giúp học sinh tiến bộ, tổ chức hình thức học tập "đôi bạn cùng tiến".

Bên cạnh đó, thầy cũng liên hệ chặt chẽ với phụ huynh trong trao đổi thông tin về ý thức, kết quả học tập của các em để phối hợp giữa nhà trường cùng gia đình chăm lo, giáo dục học sinh tiến bộ.

Nhờ đó, kết quả học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh các lớp thầy Thuần phụ trách đều đạt kết quả cao.

Đặc biệt, thầy Thuần cũng tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường và có nhiều em đã đạt nhiều giải ở cấp huyện, cấp tỉnh.

Thầy giáo miệt vườn dạy Văn theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học” - 2

Thầy Thuần (thứ hai, hàng trước từ phải qua) nhận giải thưởng trong một cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Thầy Nguyễn Văn Phương, Hiệu trưởng trường THCS Thới An Hội, nhận xét: “Thầy Thuần là một Đảng viên trẻ, có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ giỏi, có trách nhiệm với nghề, luôn gương mẫu, đi đầu trong hoạt động chuyên môn, sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học, được các thầy cô trong trường và học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng gửi gắm.

Ngoài ra, thầy còn có nhiều đóng góp cho phong trào của nhà trường, của ngành. Thành tích đó của thầy đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường trong những năm học vừa qua”.

Với những thành tích đã đạt được, thầy Quách Tấn Thuần đã đạt nhiều thành tích như: nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng, giấy khen của UBND huyện Kế Sách, kỷ niệm chương vì Sự nghiệp giáo dục.

Đặc biệt, năm 2020 này, thầy Thuần được đề nghị xét danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Không chỉ là một nhà giáo yêu nghề, mến trẻ, thầy Quách Tấn Thuần còn là hội viên Phân hội Văn học tỉnh Sóc Trăng (thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng).

Tính từ năm 2015 - 2020, thầy Thuần đã đạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật; sáng tác thơ, bài vọng cổ;...