Gia Lai:

Thầy cô giáo gấp rút lau dọn trường lớp để đón học sinh trở lại

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Những ngày cuối tuần, các thầy cô trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang gấp rút lau dọn trường lớp, phun khử khuẩn để đón học sinh trở lại sau một thời gian nghỉ vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Sau hơn 1 tháng nghỉ Tết dương lịch và ảnh hưởng dịch vì dịch Covid -19, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có văn bản cho học sinh đi học lại vào ngày 1/3.  

Nhằm đảm bảo an toàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19  đi học trở lại, Sở GD & ĐT tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị trường học liên hệ với các cơ sở y tế, tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng trường lớp trước ngày 28/2.

Các trường phun khử khuẩn, dọn vệ sinh để đón học sinh trở lại học

Đồng thời, yêu cầu các trường phải đảm bảo 100% học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện khai báo y tế theo quy định, được đo thân nhiệt trước khi vào lớp, đeo khẩu trang khi học tập. Đồng thời, cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học như thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng, dung dịch sát khuẩn phải chuẩn bị đầy đủ ở mỗi trường.

Thầy cô giáo gấp rút lau dọn trường lớp để đón học sinh trở lại  - 1
Các thầy cô giáo đang tích cực dọn trường lớp để đón học sinh trở lại học

Mỗi trường chuẩn bị 1 phòng dự phòng để tạm thời bố trí những học sinh khi phát hiện thân nhiệt cao, có biểu hiện nghi ngờ. Riêng với các trường nội trú, bán trú cần có phương án dạy học, bố trí nơi ăn, chỗ ở cho học sinh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Thầy Bùi Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân (huyện Chư Sê, Gia Lai) cho biết: "Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, nhà trường đã triển khai công tác dọn vệ sinh, lau dọn trường lớp để đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn cho học sinh đi học lại. Đồng thời, nhà trường cũng đã dự phòng khẩu trang, nước rửa tay để cấp phát nếu học sinh thiếu".

Thầy cô giáo gấp rút lau dọn trường lớp để đón học sinh trở lại  - 2
Tất cả các khuôn viên, trường lớp đều được lau chùi sạch sẽ

Tương tự, thầy Nguyễn Tiết, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (huyện Ia Grai, Gia Lai) cho biết, trong tuần trước khi học sinh vào học, nhà trường đã huy động giáo viên tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên.

Sát ngày, các giáo viên sẽ tiếp tục dọn vệ sinh thêm một lần nữa để đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn. Nhà trường cũng lắp đặt thêm các dãy bồn rửa tay và chuẩn bị khẩu trang để phát cho giáo viên, học sinh. Toàn bộ học sinh sẽ được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hằng ngày khi trở lại trường.

Thầy cô giáo gấp rút lau dọn trường lớp để đón học sinh trở lại  - 3
Các trường học có trường hợp đi từ vùng dịch về đều được phun khư khuẩn

Đồng thời, nhà trường cũng chuẩn bị tình huống dự phòng cho việc học chia ca, chia nhỏ sĩ số lớp để đảm bảo thực hiện giãn cách theo các quy định của cơ quan y tế. Xây dựng phương án tuyên truyền cho học sinh, giáo viên về dịch bệnh Covid - 19 và bạch hầu để có thể kiểm soát được việc đi lại, tiếp xúc với những học sinh của vùng dịch.

Đặc biệt, trường đã xây chuẩn bị các phòng trống có giường nằm để cách ly những học sinh có biểu hiện ho, sốt cao hoặc có yếu tố dịch tễ trong lúc chờ kết quả của ngành y tế.

Thầy cô giáo gấp rút lau dọn trường lớp để đón học sinh trở lại  - 4
Các đoàn tăng cường kiểm tra công tác, phòng chống dịch Covid - 19 tại trường học

Ông Phạm Văn Đại, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Ia Grai: "Do công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trong nhà trường đều thực hiện trong năm 2020 rất nhiều. Chính vì vậy, trong đầu năm 2021, các trường đều thực hiện rất nghiêm chỉnh và cẩn thận.

Đặc biệt, trong đợt dịch vừa qua Gia Lai có ca nhiễm nên công tác phòng, chống phải được cẩn thận. Đặc biệt là nắm rõ các em học sinh, người nhà có đi từ vùng dịch để tuyên truyền. BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 cấp huyện đã phối hợp đi kiểm tra từng trường về công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là các phòng cách ly theo chỉ đạo.".