Thanh tra Bộ vào cuộc kiểm tra thi chứng chỉ ngoại ngữ trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, Đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT bắt đầu thực hiện kiểm tra việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, việc tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân mà báo chí phản ánh có tiêu cực.

Thanh tra Bộ vào cuộc kiểm tra thi chứng chỉ ngoại ngữ trường ĐH Kinh tế quốc dân - 1

Cán bộ coi thi làm luôn bài cho thí sinh (Ảnh: Báo Lao động)

Trao đổi với PV Dân trí ngày 22/5, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết, sau khi báo chí phản ánh về những tiêu cực thi chứng chỉ ngoại ngữ ở một số trường đại học, trong đó có trường ĐH Kinh tế quốc dân (cơ quan trực thuộc Bộ GD-ĐT), Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo. Do báo cáo chưa đầy đủ nên Bộ GD&ĐT đã quyết định kiểm tra trực tiếp tại trường.

Ông Bằng cho hay, nội dung kiểm tra ở trường ĐH Kinh tế quốc dân tập trung vào việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, bao gồm cả chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C và chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc được tổ chức thi và cấp tại trường này.

Được biết, đối với trường ĐH Đông Đô mà báo chí phản ánh nhiều tiêu cực trong tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ, công an đang vào cuộc điều tra.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện chỉ có 8 cơ sở giáo dục đại học đủ điều kiện tổ chức thi, gồm: Trường ÐH Sư phạm TP.HCM, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐH Huế, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐHQG Hà Nội, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐH Ðà Nẵng, ÐH Thái Nguyên, Trường ÐH Hà Nội, Trường ÐH Cần Thơ và Trường ÐH Sư phạm - ÐH Ðà Nẵng.

Như vậy, trường ĐH Kinh tế quốc dân không thuộc đơn vị được tổ chức thi nhưng vẫn tổ chức luyện thi, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam như vậy là không hợp pháp.

Thanh tra Bộ vào cuộc kiểm tra thi chứng chỉ ngoại ngữ trường ĐH Kinh tế quốc dân - 2

Tên gọi không nhất quán trên văn bằng do Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp.

Trước đó, như Báo Lao Động phản ánh, tại Trường Đại học Đông Đô, Trường Đại học Kinh tế quốc dân và nhiều cơ sở giáo dục khác diễn ra tình trạng hỗn loạn trong thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Nhiều thí sinh dự thi thừa nhận “không biết chữ nào” về tiếng Anh nhưng vẫn buộc phải đi thi để có chứng chỉ ngoại ngữ hoàn thiện hồ sơ công chức, viên chức. 

Họ chọn đến các cơ sở mà hầu hết "cứ thi là sẽ đỗ". Trong phòng thi, thí sinh mặc sức quay cóp, chép bài của nhau. Có thí sinh mang luôn tài liệu vào để chép hoặc ung dung dùng máy tính, kết nối mạng để tra đáp án.

Thậm chí, giám thị có thể bỏ ra ngoài nhiều giờ đồng hồ. Đáng nói, có trường hợp giám thị đọc bài cho thí sinh chép. Nhiều chỗ đọc bằng tiếng Anh thí sinh không hiểu, cán bộ coi thi "nhiệt tình" tới mức viết luôn vào bài thi giúp.

Ngày 17/5, lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, các vấn đề báo chí nêu, nhà trường ngay lập tức vào cuộc xác minh để làm rõ những nội dung mà báo chí phản ánh.

Nhà trường đã tạm dừng công tác thi chứng chỉ Ngoại ngữ để rà soát, kiểm tra các khâu, các quy trình, và các cá nhân có liên quan. Đồng thời, yêu cầu những cán bộ có liên quan làm bản tường trình, báo cáo cụ thể về sự việc.

“Quan điểm của nhà trường là kiên quyết xử lý, không để lọt sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che. Cá nhân nào sai phạm đến đâu sẽ chịu hình thức xử lý kỉ luật đến đó. Nếu phát hiện sai phạm nghiêm trọng, có thể sẽ áp dụng biện pháp kỷ luật nghiêm khắc” – lãnh đạo nhà trường khẳng định.

Hồng Hạnh