Thành phố Nhật Bản trao quà cho sinh viên học xa nhà mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Tsubame, tỉnh Niigata (Nhật Bản) đã quyết định cấp những gói quà cho các sinh viên có gia đình tại Tsubame nhưng hiện đi học ở các đại học bên ngoài tỉnh trong mùa dịch Covid-19.

Các ca mắc Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng tại Nhật Bản. Mới đây, chính phủ Nhật Bản đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia áp dụng từ 7 tỉnh lên tất cả 47 tỉnh trên toàn quốc gia này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết một phần của việc kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia bao gồm việc yêu cầu người dân hạn chế di chuyển giữa các tỉnh.

Nhiều sinh viên tại Nhật Bản được yêu cầu không về quê để ngăn ngừa khả năng lây lan virus. Trong tình huống này, thành phố Tsubame (tỉnh Niigata) gần đây đã có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn trong thành phố cũng như hỗ trợ cho người dân.

Thị trưởng thành phố Tsubame đã quyết định cấp những gói quà cho các sinh viên có gia đình tại Tsubame nhưng hiện đi học ở các đại học bên ngoài tỉnh.

Tài khoản Twitter Toshiki – chuyển từ Tsubame tới học đại học ở Tokyo, cho biết anh vô cùng xúc động khi nhận được gói quà chuyển tới cho mình từ quê hương. Trong hộp quà là một bức thư từ Thị trưởng Tsubame Tsutomu Suzuki với nội dung:

Gửi tới tất cả sinh viên đang tự cách ly bằng cách không quay trở về Tsubame,

Nhằm ngăn chặn sự phát tán của virus corona, thành phố Tsubame đang yêu cầu người dân không trở về quê tới ngày 6/5. Chúng tôi rất tiếc vì phải yêu cầu người dân không trở về quê hương Tsubame dấu yêu, đặc biệt với những ai đang cảm thấy bấp bênh và đơn độc.

Giống như tôi, các doanh nhân trong thành phố đều rất quan tâm tới mọi người trong giai đoạn này, và họ sẵn sàng giúp đỡ bằng cách chuyển cho các bạn những món quà hỗ trợ như gạo. Tôi thấy rằng sự hỗ trợ này thật tuyệt vời và đã đưa vào thực hiện ngay lập tức.

Ban đầu, chúng tôi chỉ định chuyển tới mọi người một khẩu trang vải và 5kg gạo koshihikari thu hoạch tại Tsubame. Sau đó, các nguồn hỗ trợ tang dần và chúng tôi có thể gửi thêm cho các bạn súp miso và dưa muối. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon này và nâng cao tinh thần, dù chỉ là chút ít.

Tsubame sẽ luôn hỗ trợ và ủng hộ bạn.

Hãy cùng nhau cố gắng hết sức để vượt qua giai đoạn này và không lùi bước trước virus corona.

                              (Thị trưởng Thành phố Tsubame, Tsutomu Suzuki)

Thành phố Nhật Bản trao quà cho sinh viên học xa nhà mùa dịch Covid-19 - 1
Đồ tiếp tế anh Toshiki nhận được từ thành phố Tsubame.

Gạo koshihikari chất lượng cao của tỉnh Niigata đã nổi tiếng trên toàn Nhật Bản. Một cân gạo từ khu vực này có giá bán lẻ khoảng 2.500 Yen (23,25 USD). Cùng với những hàng hóa khác, trị giá gói quà bao gồm phí chuyển phát có giá khoảng 5.000 Yen. Đây là sự hỗ trợ nhiều ý nghĩa với những sinh viên sống xa nhà.

Hành động này của thành phố Tsubame đã chạm tới trái tim của nhiều người dùng mạng tại Nhật Bản. Nhiều người đã để lại bình luận bên dưới bài đăng chia sẻ những món quà từ Tsubame của tài khoản Toshiki:

“Tôi sống ở Niigata và muốn nói lời cảm ơn tới những người dân xa xứ vì đã làm điều đúng đắn là không quay trở về quê”.

“Thành phố Tsubame thật tuyệt vời, và những công dân quyết định không trở về quê vào thời điểm này cũng vậy”.

“Đây quả là thời điểm khó khăn cho những người con xa xứ như bạn, những chúng tôi luôn ở đây để hỗ trợ bạn”.

“Việc làm này đã khiến tôi bật khóc. Long tốt và làm việc tử tế vô cùng quan trong trong thời điểm như thế này”...

Toshiki cho biết anh cảm thấy rất vui và tự hào khi lòng tốt của quê hương giờ đang lan tỏa khắp đất nước Nhật Bản và dự định sẽ về thăm nhà khi dịch bệnh đi qua.

Minh Hương

(Theo Soranews)