Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Séc thúc đẩy hội nhập vào xã hội Séc

Các thanh niên, sinh viên đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cộng đồng Việt ở Séc, giúp thúc đẩy quá trình hội nhập của người Việt ở đây.

Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động cộng đồng thiết thực giúp thế hệ trẻ Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nước sở tại, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời hướng về quê hương đất nước.

Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Séc thúc đẩy hội nhập vào xã hội Séc - 1

Đây là một trong những định hướng chính mà Hội Thanh niên-Sinh viên Viện Nam tại CH Séc đã thông qua tại Đại hội lần thứ sáu của Hội được tổ chức tại thủ đô Praha vào tối 19/12.

Mặc dù hoạt động của Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại CH Séc bị gián đoạn một thời gian do công tác tổ chức lãnh đạo hội chưa được kiện toàn, nhưng rất nhiều các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao của các bạn thanh niên sinh viên đã được tổ chức, gây được tiếng vang tại cộng đồng và CH Séc về một thế hệ trẻ Việt năng động, học giỏi, hội nhập nhanh vào xã hội nước sở tại. Điển hình là sự tham gia của thanh niên-sinh viên Việt Nam tại các lễ hội ẩm thực, Liên hoan phim ASEAN, ngày ngôn ngữ châu Âu, hội trại thanh niên sinh viên châu Âu, và mới nhất là giao lưu văn hóa giữa Séc và Slovakia, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, phong tục tập quán và ẩm thực Việt Nam tới người Séc và bạn bè quốc tế.

Ông Lukas Janecek, đại diện chính quyền tỉnh Hradec Kralove nơi vừa mới tổ chức buổi giao lưu văn hóa-lịch sử Cộng hòa Séc và Slovakia có sự tham gia của thanh niên-sinh viên Việt Nam cho biết ông rất ấn tượng với sự năng động của giới trẻ Việt Nam tại địa phương.


Các đại biểu tham dự Đại hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Ông nói: “Ở tỉnh Hradec Kralove, chúng tôi tổ chức một số chương trình lớn dành cho giới trẻ Việt Nam để cho người dân địa phương thấy rằng giới trẻ Việt Nam rất giỏi và hội nhập rất tốt. Rất nhiều người thể hiện tài năng thực sự trong nhiều lĩnh vực như chính trị, văn học nghệ thuật hay kinh doanh. Chúng tôi cũng có hẳn trang facebook chuyên giới thiệu về quan hệ giới trẻ Séc và Việt Nam, cũng như sự hội nhập của giới trẻ Việt Nam.”

Ngoài tham gia vào các hoạt động cộng đồng, Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại CH Séc còn chú trọng tới tổ chức các sự kiện liên quan tới đào tạo kỹ năng mềm, mở lớp dạy tiếng Séc, , hỗ trợ sinh viên trong học tập, hay hỗ trợ thanh niên-sinh viên tìm kiếm việc làm. Rất nhiều các bạn trẻ thế hệ thứ hai thứ ba sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc được tiếp cận thông tin tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, trong đó có tiếng nói và chữ viết tiếng Việt. Trong khi đó các bạn sinh viên Việt Nam mới sang nhận được sự giúp đỡ trong học tập, hội nhập vào cộng đồng địa phương.

Không thể phủ nhận thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc đang đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng bởi họ chính là chủ nhân tương lai của cộng đồng người Việt tại CH Séc. Chính vì vậy, theo Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn, sứ quán luôn chú trọng kiện toàn tổ chức và thúc đẩy các phong trào của Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại CH Séc, tạo sân chơi cho thế hệ trẻ tham gia các hoạt động hoàn thiện bản thân, đóng góp xây dựng cộng đồng, và hướng về quê hương.

“Đại sứ quán, Hội người Việt Nam và các đoàn thể rất mong muốn tạo điều kiện để các cháu thanh niên đi vào hoạt động, [bởi họ là] chủ nhân tương lai của cộng đồng và sau này kế thừa hoạt động các đoàn thể cộng đồng. Đây cũng là nhân tố để cộng đồng ta hội nhập sâu rộng và tích cực hơn vào xã hội Séc, đồng thời giúp các cháu hướng về quê hương nơi ông bà mình đã sinh ra và lớn lên.”


Ban chấp hành 33 người ra mắt trước đại hội.

Ban chấp hành 33 người ra mắt trước đại hội.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2019 gồm 33 người, trong đó có một chủ tịch và 8 phó chủ tịch. Một trong những khó khăn lớn nhất của hội hiện nay đó là kiện toàn công tác của hội. Mặc dù hội thành lập cách đây hơn 20 năm, nhưng hoạt động bị gián đoạn trong thời gian gần đây, và hội đang tìm cách kết nối, mở rộng mạng lưới các chi hội địa phương, thu hút thêm hội viên để thúc đẩy hoạt động của hội.

Anh Nguyễn Quốc Lộc, tân chủ tịch của hội, chia sẻ giải pháp để vượt qua khó khăn này: “Hiện nay nhiều bạn thanh niên-sinh viên tại CH Séc chưa hiểu hết các hoạt động cộng đồng của hội, nên sau khi thành lập chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi cho các bạn để các bạn tìm hiểu thêm về các hoạt động này. Từ đấy chúng tôi hy vọng các bạn tạo ra một lực thu hút thêm nhiều bạn khác để hội càng ngày càng mạnh hơn. Chúng tôi cũng mong muốn là các hoạt động của Hội sẽ dần dần thực tiễn hơn để các bạn tham gia nhiều hơn vào các hoạt động này”.

Hội Thanh niên-Sinh viên tại CH Séc được chính quyền CH Séc chính thức công nhận vào tháng 10/2015. Hiện nay hội có 8 chi hội hoạt động tại tám trong tổng số 14 tỉnh, thành phố của CH Séc. Phương châm của Hội là sẽ phát triển thêm chi hội tại các địa phương khác và trong các trường Đại học.

Theo VOV.vn