Thanh Hóa công bố phương án thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt và công bố phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra vào các ngày 17 và 18/7/2020 (thí sinh thi vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT dân tộc nội trú (DTNT) thi trong 3 buổi).

Thanh Hóa công bố phương án thi vào lớp 10 THPT - 1
Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 sẽ diễn ra vào các ngày 17 và 18/7/2020 (thí sinh thi vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT dân tộc nội trú (DTNT) thi trong 3 buổi).

Hội đồng ra đề thi làm việc theo nguyên tắc cách ly triệt để, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối theo quy định.

Các thí sinh sẽ thi 3 môn, gồm: Ngữ văn và Toán học (tính điểm hệ số 2) và môn tiếng Anh (tính điểm hệ số 1). Tất cả các môn đều thi theo hình thức tự luận.

Mỗi học sinh được đăng ký và dự thi tại một trường THPT công lập trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nơi học sinh có hộ khẩu thường trú.

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT DTNT là người dân tộc thiểu số có nguyện vọng học tại một trong hai trường THPT DTNT tỉnh hoặc THPT DTNT Ngọc Lặc. Trong đơn dự thi thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng: Nguyện vọng 1 xét vào học tại một trong hai trường THPT DTNT nêu trên, nguyện vọng 2 xét vào học tại một trường THPT theo địa bàn cư trú.

Thí sinh nộp đơn đăng ký tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố hoặc trường THPT DTNT nơi đăng ký nguyện vọng, dự thi tại trường THPT trung tâm của huyện, thị xã, thành phố và được xếp phòng thi riêng.

Không điều động giáo viên dạy các môn Toán học, Ngữ văn, tiếng Anh làm cán bộ coi thi. Đối với các trường THPT ở miền núi, thành lập các Hội đồng coi thi hoặc các điểm thi độc lập theo cụm dân cư, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi.

Đối với việc xét tuyển, sau khi Trường THPT chuyên Lam Sơn xét tuyển xong, các trường THPT công lập trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa mới tổ chức xét tuyển.

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh có nguyện vọng dự thi vào trường, dự thi đủ 3 môn, không vi phạm quy chế thi, không có bài thi nào dưới 0,25 điểm và thí sinh không trúng tuyển vào THPT chuyên Lam Sơn.

Đối với trường THPT DTNT tỉnh và THPT DTNT Ngọc Lặc, việc xét trúng tuyển tuân thủ nguyên tắc: Tuyển 50% số thí sinh có đủ điều kiện theo quy định và xét theo điểm thi từ trên xuống đến hết chỉ tiêu được giao; 50% còn lại tuyển số học sinh có đủ điều kiện và ưu tiên vùng, miền, dân tộc theo quy định; đảm bảo việc tuyển chọn theo đúng nguyên tắc xét từ trên xuống đến hết chỉ tiêu được giao theo thành tích học tập, rèn luyện của học sinh.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 và ngăn ngừa các loại dịch bệnh khác; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi…

Duy Tuyên