Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm nay 41 tuổi

(Dân trí) - Tân giáo sư trẻ nhất được công nhận năm nay là nhà giáo Trần Đình Thắng, sinh năm 1975, ngành hóa học, Trường ĐH Vinh. Người trẻ nhất trong danh sách phó giáo sư là nhà giáo Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, ngành y học, Trường ĐH Y Hà Nội.

Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa ký Quyết định số 55/QĐ-HĐCDGSNN về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016. Theo Quyết định này, trong đợt xét công nhận năm 2016, cả nước có 65 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, và 638 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư.

Danh sách các nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GPS, PGS năm 2016 (xem Tại đây).

Theo danh sách, nhà giáo đã nghỉ hưu Lê Thị Chiều, sinh năm 1947, ngành luyện kim là người cao tuổi nhất trong các tân giáo sư.

Người cao tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư là nhà giáo Bùi Mạnh Hùng, sinh năm 1950, ngành xây dựng, đã nghỉ hưu.

Tân giáo sư trẻ nhất được công nhận năm nay là nhà giáo Trần Đình Thắng, sinh năm 1975, ngành hóa học, Trường ĐH Vinh.

Ngoài ra, trong danh sách còn có các nhà giáo thuộc thế hệ 7x được công nhận chức danh giáo sư là nhà giáo Thiều Quang Tuấn, sinh năm 1973, ngành Thủy lợi, Trường ĐH Thủy lợi; nhà giáo Phạm Văn Điển, sinh năm 1970, ngành Lâm nghiệp, trường ĐH lâm nghiệp; Vũ Thị Thu Hà, sinh năm 1970, ngành Hóa học, hiện đang làm việc tại Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam.

Người trẻ nhất trong danh sách phó giáo sư là nhà giáo Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, ngành y học, Trường ĐH Y Hà Nội. Bên cạnh đó, còn có 46 nhà giáo khác thuộc thế hệ 8x được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư trong năm nay.

Ngành y học có số lượng nhà giáo được công nhận nhiều nhất, 7 người được công nhận chức danh giáo sư và 114 người được công nhận chức danh phó giáo sư. Ngành kinh tế có số lượng lớn thứ 2 trong danh sách phó giáo sư với 72 người được công nhận.

Trong hai hồ sơ đăng ký xét đặc cách, có một trường hợp được xét đặc cách đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay là nhà giáo Đào Văn Lập, ngành vật lý, giảng dạy tại Trung tâm Khoa học quang học và lượng tử, Trường ĐH Công nghệ Swinburne, Úc.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư trong đợt này.

Hồng Hạnh