Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn

"Về nhà ăn Tết" vốn là điều quen thuộc với mỗi người Việt, nhưng lại là niềm ao ước của nhiều du học sinh, và với Minh Huyền cũng không ngoại lệ, đặc biệt, trong dịch bệnh như Covid-19 hiện nay.

Cảm xúc nhớ nhà, nhớ bố mẹ, người thân và ước mong được về nhà đón Tết luôn là nỗi niềm chung của tất cả những người con xa xứ. Và đối với Minh Huyền cũng vậy, được về nhà ăn đón Tết luôn luôn là ước muốn nhỏ nhặt nhưng lại rất lớn lao của cô.

Minh Huyền (1999) hiện đang là du học sinh ngành Truyền thông Quảng cáo của trường đại học Keimyung tại Hàn Quốc. Cô là một người yêu thích âm nhạc và chụp ảnh.

Và hiện tại, cô đang học liên quan đến mảng sáng tạo nội dung quảng cáo, với mong muốn trở về nước và có thể làm đúng với chuyên ngành mình đang học.

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 1

Không giống như bất kì ngày lễ nào trong năm, Tết cổ truyền có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, nhất là đối với những người con xa xứ như Minh Huyền. Đây là dịp mọi người trong gia đình tụ tập quây quần lại để cùng nhau tạm biệt năm cũ và chào đón một năm mới.

Với cô, Tết cổ truyền còn mang nhiều giá trị tinh thần to lớn như là dịp mọi người dù đi làm ăn, học tập ở nơi xa cũng cố gắng trở về bên gia đình sau một năm dài vất vả, là dịp mọi người gặp mặt nhau, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp.

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 2

Càng ở xa, học tập và trải nghiệm ngày Tết tại nước bạn, cô lại càng cảm thấy sự thiêng liêng và ấm áp của ngày Tết cổ truyền nước nhà.

Minh Huyền chia sẻ: "Năm ngoái thì mình có được đón Tết tại Việt Nam, sau 2 cái Tết xa nhà. Vì quay trở lại Hàn Quốc thì vào đúng đợt dịch nên mình lại quay về Việt Nam.

Nhưng việc học thì không thể bỏ dở, nên một lần nữa mình quay trở lại Hàn Quốc. Vì dịch nên mình đã học online hết 2 kì học vừa qua và có thể tiếp tục phải học vào kì tiếp theo.

Gần tết, mình hay gọi điện về nhà và thấy bố mẹ chuẩn bị Tết, cũng buồn và thấy tủi thân, nhất là khoảng thời gian này vì dịch nên mình ít gặp bạn bè, nên càng thấy nhớ nhà hơn. Sau khi hết dịch mình định về nước và đi du lịch cùng gia đình, bù đắp thời gian xa nhà".

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 3

Năm nay, vì lí do dịch bệnh nên Tết không còn được nguyên vẹn như bình thường. Minh Huyền cũng cho biết: Ở Việt Nam, như quê cô (Hải Dương) người dân cũng không thể di chuyển sang vùng khác, con cái làm ăn ở nơi khác cũng khó có thể trở về ăn tết với bố mẹ được. Tuy vậy, mọi người ở nhà cũng vẫn chuẩn bị Tết rất kỹ càng, trân trọng thời khắc thiêng liêng của năm này.

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 4

Dù đón Tết xa quê nhưng cô vẫn chuẩn bị mâm cúng vói những món ăn Việt quen thuộc

Do dịch nên cô cũng không thể về quê ăn Tết. "Khác hẳn với 2 lần trước. Lần đầu, mình ăn Tết xa nhà. Tuy có buồn, có tủi thân nhưng mình đón Tết cùng cô chú anh chị cùng quê nên cũng vơi đi phần nào. Mọi người cũng làm giống như Tết tại Việt Nam mình vậy.

Lần thứ hai, thì mình đã quen nhiều bạn bè hơn nên mình đón Tết cùng các bạn luôn. Bọn mình cũng mua bánh trưng, giò... nhưng thiếu đi không khí Tết, nó chỉ giống như những buổi liên hoan bình thường thôi à".

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 5

Năm nay, do dịch bệnh phức tạp nên chính phủ Hàn Quốc đã ra quyết định cách ly xã hội nên không được tụ tập quá 5 người, hơn nữa các quán ăn nhà hàng phải đóng cửa lúc 9 giờ tối. Mà những du học sinh như mình còn phải đi làm thêm nữa. Cho nên Tết năm nay bọn mình cũng không tụ tập được.

Năm nay, thì mình chỉ có ý định cùng với bạn cùng phòng nấu món Việt Nam để ăn vào ngày Tết thôi", cô chia sẻ. Mặc dù, dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp nhưng Minh Huyền vẫn phải đi làm thêm, chủ yếu để trang trải cuộc sống.

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 6

Ở đây, người Hàn cũng đón Tết theo lịch âm như Việt Nam. Nhưng không khí Tết không được như vậy. Bình thường, mỗi dịp Tết đến, người Hàn sẽ chỉ về quê, đi tảo mộ còn lại các hoạt động thì vẫn như ngày thường.

Và Trung Thu họ sẽ đón to hơn Tết, có nhiều hoạt động hơn Tết. Nhưng vì do dịch nên năm nay, tất cả các hoạt động đều bị hạn chế, Tết cũng sẽ giống ngày thường.

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 7

Năm nay, vì không được đón Tết cùng gia đình nên cô cũng muốn gửi lời chúc tới gia đình và mọi người: "Chúc và mong bố mẹ có thật nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ.

Tiện đây mình cũng gửi lời chúc năm mới tới mọi người, chúc mọi người một năm mới vui vẻ, hạnh phúc và thành công. Chúc mọi người có thật nhiều sức khỏe và cố gắng vượt qua đợt dịch này nhé", Minh Huyền chia sẻ.

Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 8
Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 9
Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 10
Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 11
Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 12
Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn - 13