Tâm sự của nữ giáo viên viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sau 12 năm gắn bó với ngành Giáo dục, vì tìm được công việc mới tốt hơn, cô Bùi Thị Nhàn, giáo viên Trường Tiểu học Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã quyết định viết đơn xin nghỉ việc.

“Cuộc sống bao giờ cũng có sự lựa chọn”

Sáng ngày 10/9, cô Bùi Thị Nhàn (SN 1980), giáo viên Trường Tiểu học Hoằng Thái đã có những chia sẻ với Dân trí về nguyên nhân viết đơn xin nghỉ công tác trong ngành Giáo dục để chuyển sang làm công việc khác.

Tâm sự của nữ giáo viên viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng năm học mới - 1
Cô Bùi Thị Nhàn viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Để đi đến quyết định khó khăn này, cô Nhàn đã phải giằng co suy nghĩ, đấu tranh rất nhiều suốt một năm qua và cũng rất nuối tiếc khi chia tay với ngành nghề mình đã gắn bó.

Ra trường năm 2000, sau 7 năm là giáo viên hợp đồng tại nhiều trường khác nhau với đồng lương ít ỏi nhưng cô vẫn kiên trì bám nghề. Đặc biệt, cô Nhàn cũng đã có khoảng thời gian 4 năm gắn bó với huyện vùng cao biên giới Mường Lát.

Sau nhiều năm là giáo viên hợp đồng, đến năm 2007, cô Nhàn chính thức được vào biên chế. Đến tháng 8/2011, cô được chuyển về Trường Tiểu học Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa. Với cô Nhàn và gia đình đó là thời điểm hạnh phúc bởi vì được về công tác gần gia đình.

Năm 2013, sau những nỗ lực cống hiến của mình, cô Nhàn được chuyển về Trường Tiểu học Hoằng Thái, chỉ cách nhà khoảng 1km và cô nghĩ rằng, đây là bến đỗ cuối cùng trong sự nghiệp giáo viên của mình. Trong quá trình công tác, cô Nhàn cũng đã nhiều lần là Chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi.

Tâm sự của nữ giáo viên viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng năm học mới - 2
Trong quá trình công tác, cô Nhàn cũng đã nhiều lần là chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi.

“Mọi điều kiện công tác cũng như thời gian, nếu mình chuyên tâm với nghề thì không còn gì có thể than phiền được nữa, thấy toại nguyện rồi”, cô Nhàn tâm sự.

Tuy nhiên, sau 19 năm gắn bó với ngành Giáo dục, cô Nhàn đã đi đến quyết định xin nghỉ việc. Lý do viết đơn xin nghỉ việc đơn giản là vì cô tìm được một công việc mà theo cá nhân cô thấy tốt hơn, có thu nhập cao hơn để giúp gia đình phát triển kinh tế hơn, nên cô Nhàn quyết định toàn tâm với công việc mới.

“Tôi phải nỗ lực hơn nữa để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tôi phải đi tìm công việc bên ngoài để làm, tôi đã gặp công việc đáp ứng cho tôi được nhiều thứ và tôi thấy nếu làm hai việc thì sẽ ảnh hưởng đến giáo dục, không toàn tâm, toàn ý, mất đi hình ảnh... nên chấp nhận xin nghỉ một việc”, cô Nhàn lý giải.

Theo quan điểm của cô Nhàn: “Cuộc sống bao giờ cũng có sự lựa chọn, cái nào tốt hơn cho mình thì mình tìm đến. Tôi rất tự hào khi đứng trong ngành Giáo dục, cảm thấy công sức của mình bỏ ra trong 12 năm hoàn toàn xứng đáng và giờ vẫn cảm thấy hối tiếc. Lương của tôi hơn 6 triệu đồng/tháng không phải là thấp so với mặt bằng chung”.

“Tôi vẫn rất trân trọng, tự hào, biết ơn sự nghiệp giáo dục”

Trong suốt câu chuyện của mình, cô Nhàn vẫn cảm thấy tiếc nuối bởi quá trình cống hiến cho ngành Giáo dục đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Hơn nữa, cô đã được về công tác gần nhà và luôn ao ước cống hiến trong ngành Giáo dục.

Tâm sự của nữ giáo viên viết đơn xin nghỉ việc đúng ngày khai giảng năm học mới - 3
Lý do cô Nhàn xin ra khỏi ngành giáo dục là vì cô tìm được một công việc khác có thu nhập tốt hơn.

“Khi tìm thấy công việc mới có nhiều cơ hội hơn, nên tôi quyết định dừng việc phát triển bên lĩnh vực giáo dục mặc dù xác định làm ngoài sẽ bấp bênh, không thể bằng công chức. Tôi nghĩ không nhất thiết phải một việc. Có thể đang làm việc này thấy tốt, biết đâu một thời điểm khác lại có công việc tốt hơn có thể thay đổi”, cô Nhàn cho biết.

Quyết định ra khỏi ngành Giáo dục với cô Nhàn không phải vì không yêu nghề: “Tôi vẫn rất yêu nghề, trân trọng, tự hào, biết ơn sự nghiệp giáo dục. Lúc tôi khó khăn nhất, có vị trí đứng và có uy tín nhất định và chính uy tín đó tôi mới có thành công trong lĩnh vực khác”.

Về lý do làm đơn đúng ngày khai giảng, cô Nhàn chia sẻ: “Trong hè tôi rất thoải mái với công việc riêng của mình, nhưng đến đầu năm học mới, không còn cách gì khác là viết đơn càng sớm càng tốt. Tôi chỉ nghĩ rất đơn thuần như thế thôi chứ không nghĩ trọng tâm vào ngày đó để cố tình gây điểm nhấn gì”.

Tiết lộ về công việc mới, cô Nhàn cho biết, hiện cô chuyển sang làm tổng đại lý bảo hiểm với chức vụ Giám đốc kinh doanh cao cấp.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa đánh giá: Cô Nhàn là giáo giỏi, có kinh nghiệm, có năng lực và luôn yêu nghề, có cách làm vì học sinh.

“Tôi cũng động viên cô Nhàn lựa chọn cho sáng suốt. Nhưng vì gia đình thì cô quyết định thôi, chứ không thể một lúc làm hai vai được. Hiện chúng tôi đang phối hợp với Phòng Nội vụ để tham mưu giải quyết theo quy định”, bà Nguyệt cho biết.

Ông Nguyễn Hùng Thao, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hoằng Hóa cho biết: “Phòng mới tiếp nhận đơn của cô Nhàn từ ngày 9/9. Về mặt thủ tục, hồ sơ thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cô Nhàn nếu có nguyện vọng như thế thì làm đầy đủ các thủ tục và tham mưu cho UBND huyện đề nghị Sở Nội vụ giải quyết theo quy định”.

Hiện tại, trong thời gian chờ các ngành chức năng giải quyết, cô Nhàn vẫn đến trường đi dạy.

Duy Tuyên