"Số hoá giáo dục thời Covid-19", giải pháp facebook cho ngành giáo dục

Nhật Hồng

(Dân trí) - Ngày 19/8, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học QGHN phối hợp với Facebook tổ chức Hội thảo trực tuyến “Số hóa Giáo dục thời Covid-19 - Giải pháp Facebook hiệu quả cho ngành giáo dục”.

Hội thảo trực tuyến đã thu hút gần 1.000 người tham gia từ các trường ĐH,CĐ và giáo viên các trường học trên cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Đại dịch Covid-19 mang đến những thách thức cho ngành giáo dục nhưng đồng thời cũng mở ra những cơ hội và động lực để các đơn vị giáo dục thử nghiệm những cách làm mới, nắm bắt lợi ích to lớn của công nghệ và thích ứng với sự chuyển dịch số trong ngành. Trong bối cảnh đại dịch vẫn còn tiếp diễn, công nghệ chính là chìa khóa giúp các đơn vị giáo dục vượt qua khó khăn và phát triển lâu dài”.

GS Minh cho hay, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hợp tác cùng Facebook hỗ trợ các  trường ĐH,CĐ, trường phổ thông và các doanh nghiệp giáo dục nắm bắt những xu hướng mới trong ngành cũng như cung cấp các công cụ hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả cho mùa tuyển sinh sắp tới.

Số hoá giáo dục thời Covid-19, giải pháp facebook cho ngành giáo dục - 1

GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo trực tuyến về "Số hoá giáo dục thời Covid-19" đã cập nhật những hiểu biết chuyên sâu về sự thay đổi hành vi của phụ huynh và học sinh do ảnh hưởng của Covid-19, những xu hướng mới trên thị trường giáo dục cũng như đưa ra các nhóm giải pháp hiệu quả giúp nhà trường kết nối với học sinh, sinh viên, đặc biệt trong mùa tuyển sinh.

Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi của học sinh và phụ huynh. Xu hướng sử dụng công nghệ, cụ thể là các nền tảng trực tuyến, trong môi trường giáo dục tăng lên đáng kể. Ngành Công nghệ giáo dục (edtech) có sự phát triển bùng nổ và nhu cầu cho các giải pháp học trực tuyến cũng tăng vọt.

Theo một khảo sát của Comscore, từ tháng 1 tới tháng 2 năm 2020, số lượt xem hàng tháng của các trang web giáo dục đã tăng hơn gấp đôi (103%), và tăng gần gấp 3 (292%) với các trang web về giáo dục dành cho trẻ em và phụ huynh.

Cùng với những thay đổi trong thói quen dạy và học, kỳ vọng về quá trình hiện đại hoá và công nghệ hoá trong ngành giáo dục của phụ huynh và học sinh cũng ngày một tăng.

Khảo sát HolonIQ 2020 thực hiện vào tháng 3 năm 2020 cho thấy việc sử dụng nhiều công nghệ mới là một trong những chiến thuật phát triển phổ biến nhất cho các doanh nghiệp giáo dục sau giai đoạn Covid-19 (trừ mô hình nhà trẻ).

Điều này được đánh giá quan trọng hơn cả một số yếu tố cốt lõi trước đây, như đầu tư vào sản phẩm mới, thị trường, hay phương thức hoạt động.

Số hoá giáo dục thời Covid-19, giải pháp facebook cho ngành giáo dục - 2

Các học sinh phải học trực tuyến vì Covid-19

Tại hội thảo, các chuyên gia từ Facebook đã chia sẻ và cung cấp cho các trường và các doanh nghiệp giáo dục chương trình đào tạo chuyên sâu giúp nhà trường tạo sự hiện diện trực tuyến, kết nối và xây dựng cộng đồng phụ huynh và học sinh thông qua các ứng dụng và giải pháp hoàn toàn miễn phí như Facebook Live, Facebook Group, Messenger, Rooms….

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ được tư vấn về các chiến lược và giải pháp truyền thông cụ thể cho từng mô hình hoạt động, giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.

Số hoá giáo dục thời Covid-19, giải pháp facebook cho ngành giáo dục - 3

Các chuyên gia là nhà giáo dục và doanh nghiệp chia sẻ tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Tường Huy, Giám đốc quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, thị trường Việt Nam tại Facebook, với hệ sinh thái các ứng dụng đa dạng, Facebook rất vinh dự khi được đóng góp vào việc hỗ trợ giáo dục và có cơ hội được đem đến những giải pháp công nghệ giúp nhà trường thích ứng với sự thay đổi ngành giáo dục giai đoạn trong và sau Covid-19.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà trường để cùng nhau xây dựng nên những chiến lược đa kênh dài hạn trong tương lai cho ngành giáo dục tại Việt Nam"- ông Huy nhấn mạnh.

Số hoá giáo dục thời Covid-19, giải pháp facebook cho ngành giáo dục - 4

Bà Nguyễn Thu Thủy – Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thu Thủy – Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhận định: “Đại dịch Covid-19, toàn ngành giáo dục chịu ảnh hưởng to lớn, đại dịch đã đặt ra thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội chuyển đổi số cho ngành giáo dục. Tất cả các cấp học đã chủ động, ứng dụng học trực tuyến, công nghệ số để thay thế lớp học truyền thống. Đại dịch Covid-19 cơ hội để ngành giáo dục bắt tay vào hành trình chuyển đổi số.

Hội thảo mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) và Facebook tổ chức hôm nay rất kịp thời và hữu ích không chỉ cho các trường đại học ở Việt Nam mà còn cho tất cả các tổ chức giáo dục chuẩn bị cho mùa tuyển sinh và tựu trường sắp tới".