Sinh viên Việt Nam đưa sáng kiến tiết kiệm nhiên liệu tới Shell Eco-Marathon 2023

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều ứng viên tài năng, hai đội thi từ Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Lạc Hồng được chọn tham gia vòng chung kết Shell Eco-Marathon khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông tại Indonesia.

Sự kiện diễn ra từ ngày 4 đến ngày 9/7, nhằm tìm ra những nhà kiến tạo có khả năng dẫn dắt ngành năng lượng tương lai.

Việt Nam được kỳ vọng tạo dấu ấn trên trường đua quốc tế năm nay

Với lịch sử kéo dài 38 năm, Shell Eco-Marathon là một trong những cuộc thi lâu đời và uy tín trên thế giới dành cho sinh viên ngành STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật) toàn cầu. Đề cao ‎tinh thần không ngừng sáng tạo và nỗ lực, chương trình đã thôi thúc hàng nghìn sinh viên bước vào hành trình đổi mới này để thiết kế nên những mô hình xe tiết kiệm năng lượng.

Các dự án xuất sắc về kỹ thuật sau đó sẽ tham gia một cuộc đua gắt gao để tìm ra thiết kế xe đạt hiệu quả năng lượng cao nhất. Theo đó, cuộc thi năm nay diễn ra tại trường đua Pertamina Mandalika International Street Circuit (Indonesia) với các đội thi đến từ các quốc gia trong khu vực, bao gồm Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam đưa sáng kiến tiết kiệm nhiên liệu tới Shell Eco-Marathon 2023 - 1
Cuộc thi SEM thúc đẩy các tài năng tương lai đưa ra những ý tưởng sáng tạo, thực tiễn và đột phá có khả năng tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành năng lượng và dịch chuyển (Ảnh: Shell Việt Nam).

Năm nay, Việt Nam có hai đại diện lọt vào vòng trong của Shell Eco-Marathon, bao gồm đội thi đến từ Đại học Lạc Hồng và đội thi từ Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đây vốn là hai ngôi trường giàu truyền thống và từng giành nhiều thành tích tại cuộc thi Shell Eco-Marathon. Vì vậy, cả hai đội này được kỳ vọng sẽ đạt được thành tích tốt trong năm nay.

Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham dự Shell Eco-Marathon là vào năm 2011. Các đội thi từ Việt Nam đã liên tục tạo dấu ấn xuyên suốt tại cuộc thi, và được nhìn nhận là một trong các ứng viên tiềm năng mỗi lần tham gia thi đấu.

Năm ngoái, đội sinh viên Đại Học Công nghiệp Hà Nội đạt vị trí Á quân hạng mục "Mô hình xe cơ sở - động cơ đốt trong", còn đội sinh viên Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng về đích ở vị trí thứ 3 cùng hạng mục.

Đây là một trong những hạng mục có mức độ cạnh tranh cao nhất của Shell Eco-Marathon, với các ứng viên mạnh đến từ nhiều quốc gia phát triển. Thành tích trên một lần nữa khẳng định tầm vóc trí tuệ Việt trên trường quốc tế.

Shell Eco-Marathon: bệ phóng cho đội ngũ kỹ sư tương lai

Cuộc thi là sáng kiến của Shell - một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới- với mục tiêu thúc đẩy các tài năng trẻ đưa ra những ý tưởng sáng tạo, thực tiễn và đột phá nhằm tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành năng lượng và dịch chuyển.

Cuộc thi đã trở thành bệ phóng cho hàng nghìn sinh viên STEM tỏa sáng và thể hiện khả năng dẫn dắt những xu hướng công nghệ thân thiện với môi trường trong tương lai.

"Trong bối cảnh nhiều quốc gia hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Shell-Eco Marathon trao quyền cho những chủ nhân tương lai của thế giới ngay khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc thi vừa phát hiện, vừa nuôi dưỡng những bộ óc dám nghĩ dám làm, sáng tạo, giàu tinh thần trách nhiệm với thế giới", ông Darren McPherson, Tổng giám đốc Shell Việt Nam chia sẻ.

Sinh viên Việt Nam đưa sáng kiến tiết kiệm nhiên liệu tới Shell Eco-Marathon 2023 - 2
Chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu của đội Haui Auto trên đường đua Shell Eco-Marathon, năm nay sẽ tham gia cuộc thi (Ảnh: Shell Việt Nam).

Shell Việt Nam tiếp tục đồng hành tài năng trẻ Việt

Tiếp tục đồng hành cùng sinh viên Việt Nam trên hành trình truyền cảm hứng này, Shell Việt Nam là đơn vị tài trợ cho các đội thi mang các ý tưởng độc đáo của mình tới Indonesia để tranh tài.

Hơn một thập kỷ gắn bó với các đội tuyển sinh viên, Shell Việt Nam đã cùng mạng lưới các trường đại học trong nước tạo cơ hội cho những tài năng trẻ phát triển và trao cơ hội gia nhập vào cộng đồng các nhà kiến tạo thế giới. Nỗ lực trong nhiều năm của Shell đã góp phần giúp sinh viên nâng cao nhận thức về thách thức năng lượng, chuyển đổi năng lượng, cũng như áp dụng những lý thuyết được học tại trường vào thực tế.

Ngành công nghiệp chế tạo ô tô của Việt Nam đang có các bước tiến ấn tượng, trong khi ngành năng lượng cũng có nhiều đột phá để hướng tới tương lai xanh bền vững. Sự phát triển này đòi hỏi một lực lượng nhân tài bản lĩnh để kế thừa và phát huy.

Vì vậy, những cuộc thi như Shell Eco-Marathon không chỉ tạo bước đà quan trọng cho nhiều kỹ sư trẻ vươn lên, tự tin đem những ý tưởng, những dự án sáng tạo của mình ra thế giới, mà còn giúp ngành công nghiệp Việt Nam có sẵn nguồn nhân sự chất lượng cao, có trình độ ở trong nước.

"Thông qua việc tài trợ cho các sinh viên Việt tại Shell Eco-Marathon, Shell mong muốn thể hiện cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng hướng tới một tương lai năng lượng sạch", ông Darren McPherson, Tổng giám đốc Shell Việt Nam chia sẻ thêm.

Là nhà cung cấp dầu mỡ bôi trơn thành phẩm hàng đầu thế giới 16 năm liên tiếp (theo báo cáo của Kline & Company), Shell đã hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ chất lượng tại Việt Nam từ năm 1995. Đồng thời, Shell Việt Nam cũng hỗ trợ hơn 60 đội sinh viên tham gia cuộc thi Shell Eco-Marathon trong hơn 10 năm qua, tạo cơ hội cho những nhà kiến tạo tương lai chia sẻ ý tưởng và dự án của họ, góp phần xây dựng một thế giới bền vững hơn.