Sinh viên làm bảo vệ, nhân viên phục vụ dịp Tết kiếm thu nhập tiền triệu

(Dân trí) - Tết là dịp mọi người sum họp bên gia đình nhưng nhiều sinh viên học tập tại TPHCM vì hoàn cảnh khó khăn nên nén lòng ở lại tranh thủ làm thêm để có khoản tiền trang trải cho việc học tập.

Vẫn biết sẽ có lúc chạnh lòng vì đón tết tha phương nhưng nhiều sinh viên nén nỗi nhớ nhà để hi vọng những xuân sau được sum vầy bên gia đình khi những thiếu thốn, vất vả vơi dần.

Năm nay, Nguyễn Văn Giai, sinh viên năm 3 trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM được nhận làm bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ.

“Năm nay em nhận trực 20 ngày, ngay từ lúc người ta bắt đầu thi công đường hoa. Em sẽ làm đến hết ngày ngày mùng 2 Tết”, Giai nói.


Hơn 300 sinh viên nhận làm bảo vệ tại đường hoa Nguyễn Huệ (TPHCM) dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Hơn 300 sinh viên nhận làm bảo vệ tại đường hoa Nguyễn Huệ (TPHCM) dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Giai bộc bạch, quê em ở Quảng Trị gia đình cũng thuộc diện không khá giả lắm nên mỗi việc lo cho em đi học đã chật vật. Ở Sài Gòn 3 năm nhưng đây là năm thứ hai em không về quê đón tết cùng gia đình. Còn nhớ hồi năm nhất đại học em cũng ở lại làm phục vụ quán ăn mấy ngày tết, thu nhập vài ngày cũng được khoảng 2,5 triệu đồng nhờ đó em không phiền bố mẹ gửi tiền vào. Sang năm 2, hoàn cảnh gia đình cũng ổn nên em tranh thủ về đón tết. Tuy nhiên năm nay em lại đành chọn đón tết tha hương tiếp.

Khác lần đầu, năm nay Giai được Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM giới thiệu cho công việc làm bảo vệ ở đường hoa Nguyễn Huệ. “Những ngày đầu em được trả 20.000 đồng/giờ, thời điểm gần tết thì được khoảng 30.000 đồng/giờ, em làm trung bình từ 8-12 tiếng mỗi ngày. Em nhẩm tính cũng được khoảng gần 3 triệu đồng”, Giai cho biết.

Giữa dòng người tấp nập du xuân tại đường hoa, nhiều sinh viên không thể có cái tết sum vầy bên gia đình
Giữa dòng người tấp nập du xuân tại đường hoa, nhiều sinh viên không thể có cái tết sum vầy bên gia đình

“Những lúc này cũng buồn lắm, chẳng ai muốn đón tết xa quê đâu chị, nhưng tình cảnh của mình thì phải chấp nhận. Nhiều người cũng hỏi em sao không đăng ký chuyến xe 0 đồng của Trung tâm hỗ trợ sinh viên về, về thì cũng vui nhưng em lại lo tiền vé xe trở vào lại tốn kém nên thôi cứ ở lại tranh thủ đi làm”, nam sinh bộc bạch.

Đồng cảnh ngộ, Thanh Viên, sinh viên trường ĐH Văn hóa TP.HCM cũng ở lại làm bảo vệ đường hoa. Quê Viên ở Quảng Ngãi, nếu về tết thì cũng mất gần 1,5 triệu đồng tiền tàu xe cho hai lượt ra vào.

“Thôi thì ráng ở lại TP.HCM làm việc, nhìn người ta đi chơi thấy chạnh lòng, nhớ nhà lắm nhưng đi về cũng tốn kém mà lại không có thêm thu nhập nên mình ở lại kiếm ít tiền tự lo cho bản thân sau tết. Hơn chục ngày nghỉ trước và trong tết mình kiếm được khoảng 3 triệu đồng, tiết kiệm chi tiêu cũng được gần hai tháng", Viên nói.

Nén nỗi nhớ nhà, các bạn trẻ tranh thủ làm thêm công việc bảo vệ để kiếm tiền trang trải chi phí học
Nén nỗi nhớ nhà, các bạn trẻ tranh thủ làm thêm công việc bảo vệ để kiếm tiền trang trải chi phí học

Thạch Thị Sa Rương, sinh viên năm 4 trường ĐH Luật TP.HCM cho biết năm nay tiếp tục ở lại làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Thông qua Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, Rương tìm được công việc phục vụ tại quán cà phê trong những ngày tết này. Ba mẹ ở Trà Vinh không có nhiều đất đai nên cũng thuộc diện khó khăn, Rương tranh thủ đi làm dip tết 2 năm liền vì thời điểm này được trả lương khá hơn những ngày thường.

Nữ sinh viên bộc bạch, “Năm ngoái em cũng phụ bán quán cà phê trong mấy ngày tết, thu nhập cũng được 2,5- 3 triệu đồng. Dù số tiền không quá lớn đủ lo hết học phí nhưng cũng đỡ đần ba mẹ phần nào”.

Ngoài làm bảo vệ, nhiều sinh viên còn phụ bán quán ăn, quán cà phê trong những ngày tết
Ngoài làm bảo vệ, nhiều sinh viên còn phụ bán quán ăn, quán cà phê trong những ngày tết

Những ngày tết này, nhìn khung cảnh đường phố rực rỡ, dòng người náo nức du xuân càng khiến nhiều người trẻ xa quê chạnh lòng. Nhiều bạn sinh viên đăng ký tăng ca để đi làm từ sáng đến tối, về đến nhà là lăn ra ngủ vì mệt.

Được biết, để phần nào san sẻ nỗi lòng đón tết xa quê các bạn trẻ, các đoàn thể tại TP.HCM cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết như họp mặt, lì xì sớm.

Đại diện Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cho biết, năm nay Trung tâm đã giới thiệu việc làm Tết cho gần 4.000 sinh viên, số đầu việc mùa tết này tăng khoảng 20% so với cùng kì, mức lương tăng từ 10 - 15%. Các công việc tuyển dụng số lượng nhiều như làm bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ dịp tết, nhân viên phục vụ các quán cà phê, bán hàng tại các siêu thị.

Lê Phương

Ảnh: Phạm Nguyễn

Đọc thêm